Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại pgddttramtau.edu.vn

Kể chuyện Con Rồng cháu Tiên hay nhất

Đề bài: Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên.

Bài giảng: Con Rồng cháu Tiên – Cô Trương San (GV )

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng đất Lạc Việt có một vị thần tên là Lạc Long Quân, con trai của thần Long Nữ, sống ở biển Đông. Vị thần thân rồng, sức khỏe phi thường có nhiều phép lạ. Đôi khi các vị thần xuống cư ngụ trên cạn, giúp con người diệt trừ yêu quái như Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh. Thần còn dạy dân cách trồng trọt và sinh sống.

Âu Cơ là tiên nữ, là con cháu của Thần Nông ở vùng núi cao phương Bắc. Cô thích đi du lịch đây đó, những nơi có phong cảnh đẹp. Một hôm, nghe nói vùng đất Lạc Việt có nhiều kỳ hoa dị thảo, nàng tìm đến. Âu Cơ tình cờ gặp Lạc Long Quân. Trai tài, gái đẹp họ đem lòng yêu nhau rồi thành vợ thành chồng.

Không lâu sau, Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con khôi ngô tuấn tú. Không cần bú mớm mà đàn con vẫn lớn nhanh như thổi, khỏe như thần.

Một hôm, nhớ biển và cảm thấy không thể sống lâu trên đất liền, Lạc Long Quân phải từ biệt Âu Cơ để trở về thủy cung. Âu Cơ một mình nuôi con. Ngày qua ngày, cô mòn mỏi đợi chồng với tâm trạng buồn bã. Cuối cùng, nàng gọi Lạc Long Quân và than thở:

– Tại sao anh không thể bỏ tôi mà đi mà không cùng tôi nuôi con?

Lạc Long Quân ân cần giải thích:

– Ta vốn là Rồng dưới nước sâu, nàng là Tiên trên núi cao. Người trên cạn, người dưới nước, tính tình và thói quen khác nhau, khó có thể ở lâu cùng một chỗ. Nay ta dẫn năm mươi người xuống biển, nàng dẫn năm mươi người lên núi, chia nhau cai quản các phương. Người miền núi, người miền biển, có việc gì khó khăn thì giúp đỡ nhau, không quên lời hẹn.

Âu Cơ nghe theo, đem năm mươi người con về Phong Châu. Người con cả được tôn làm vua, lấy hiệu là Hùng Vương, lập ra nước Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (nay là Bạch Hạc, Lâm Thao, Phú Thọ). Triều đình có quan văn võ (Lạc tướng, Lạc tướng). Con trai vua gọi là lang, con gái vua gọi là Mễ Nàng (Mỵ Nương). Vua cha chết, con trưởng sẽ lên ngôi. Mười tám vị vua kế vị lấy hiệu là Hùng Vương.

Từ truyền thuyết này, người Việt thường nhắc đến nguồn gốc cao quý của mình là con Rồng cháu Tiên. Các dân tộc sinh sống trên đất nước Việt Nam đều cùng một lứa (đồng bào). Các dân tộc đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Bài giảng Con Rồng cháu Tiên – Cô Nguyễn Ngọc Anh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Lấy nhan đề Tình người trong chiếc lá, viết bài văn nêu suy nghĩ về truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận