Kể diễn cảm truyện Con hổ có nghĩa hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Bạn đang xem: Kể diễn cảm truyện Con hổ có nghĩa hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại pgddttramtau.edu.vn

Kể diễn cảm truyện Con hổ có ý nghĩa hay nhất

Đề bài: Kể diễn cảm câu chuyện Con hổ có nghĩa

Bài giảng: Con hổ có nghĩa – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Mấy trăm năm trước, ở huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, vùng Đông Bắc nước ta, có một người phụ nữ họ Trần, làm nghề hộ sinh, nổi tiếng mát tay.

Một đêm trăng sáng, nàng đang đi nghỉ chưa được bao lâu thì bỗng có tiếng gõ cửa thúc giục. Cô nhanh chóng mở nó ra và nhìn xung quanh, nhưng không thấy ai. Cô vừa định quay vào trong thì bỗng nhiên có một con hổ lao tới cõng cô đi. Cô sợ chết khiếp. Khi tỉnh dậy, cô thấy mình đang ở trong rừng sâu, xung quanh là cây cối um tùm, rậm rạp.

Trước mặt cô, một con hổ cái đang lăn lộn. Móng vuốt của nó cào xuống đất. Cô cho rằng con hổ nhất định muốn ăn thịt mình nên sợ hãi đứng yên không dám động đậy. Lát sau, hổ đực nắm lấy tay, nhìn hổ cái tỏ vẻ thương hại và cầu cứu. Bà Trần nhìn kỹ bụng con hổ cái thì biết nó đang chuyển dạ. Có thuốc mang theo, chị pha với nước suối cho hổ cái uống rồi xoa bụng cho nó. Sau một thời gian, con hổ cái sinh ra một chú hổ con dễ thương. Hổ đực vui vẻ chơi đùa với đàn con. Còn con hổ cái mệt mỏi nằm phủ phục bên cạnh.

Con hổ đực tiến lại gần một gốc cây, dùng chân đào một cục bạc lớn và đưa cho bà đỡ. Cám ơn, Trần phu nhân vui lòng nhận. Hổ đực miễn cưỡng tiễn nàng ra bìa rừng. Cô đi khá xa, con hổ đực rống to rồi trở về với vợ con. Năm ấy thời tiết thất bát, người chết đói nhiều. Nhờ bạc của hổ mà bà Trần qua khỏi nạn đói.

Cũng vào thời bấy giờ, tại huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, có một người tiều phu hàng ngày vào rừng kiếm củi về đổi lấy gạo nuôi thân. Một hôm, khi đang đốn củi trên sườn núi cao, anh chợt nhìn xuống thung lũng, thấy cỏ cây rung rinh không ngừng. Tò mò, anh lấy chiếc búa xuống để xem chuyện gì đang xảy ra ở đó.

Từ nơi ẩn nấp của mình, người tiều phu kinh hoàng nhìn thấy một con hổ mang trắng đang vùng vằng nhảy chồm chồm, cúi đầu cào đất và thỉnh thoảng thò cổ họng ra. Từ miệng nó, máu và nước dãi chảy ra, trông thật đáng sợ. Bác sĩ nhìn kỹ thì thấy trong cổ họng nó có một khúc xương khá lớn. Cọp càng móc nhiều xương càng sâu.

Mở chai rượu buộc ở thắt lưng, bác sĩ nhấp vài ngụm để lấy can đảm, rồi leo lên cây, hét to: Đau họng không? Đừng cắn tôi, tôi sẽ lấy xương ra! Con hổ lập tức nằm xuống, há miệng nhìn bác sĩ cầu cứu. Ông lão thò tay vào cổ họng lôi ra một cục xương bò to bằng cánh tay. Hổ trốn thoát. Anh liếm môi, nhìn chú mình rồi bỏ đi. Bác nói theo: Cọp! Nhà tôi ở làng… Cọp thấy món gì ngon nhớ đến tôi!

Vài ngày sau, vào lúc nửa đêm, chú Tiêu nghe thấy ngoài cửa vang lên một tiếng rống dài sắc bén. Đến sáng, anh thấy một con hươu chết nằm đó. Con hổ mặt trắng mang con nai đến để cảm ơn vì đã cứu mạng nó.

Ngày tháng trôi qua, mười năm sau, người tiều phu già đi và qua đời. Hàng xóm để tang cho ông khá chu đáo. Khi ông chuẩn bị hạ huyệt, bỗng một con hổ trước màu trắng đến trước mộ nhảy lên, dụi đầu vào quan tài, gầm lên vài tiếng rồi bỏ đi. Mọi người đều sợ hãi và bỏ chạy. Từ đó về sau, hàng năm cứ đến ngày giỗ của chàng tiều phu, dân làng lại thấy một con dê hoặc một con lợn trước cửa nhà chàng. Ai cũng ca ngợi con hổ, dù nó là con vật biết trọng lễ nghĩa.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Kể diễn cảm truyện Con hổ có nghĩa hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể diễn cảm truyện Con hổ có nghĩa hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể diễn cảm truyện Con hổ có nghĩa hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Giải thích câu tục ngữ Đói cho sạch, rách cho thơm hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận