Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 tại pgddttramtau.edu.vn

Hiện nay đồ dùng dạy toán cho trẻ lớp 5 đã trở nên rất phổ biến và thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Những món đồ này tuy đơn giản nhưng giúp ích rất nhiều trong quá trình rèn luyện tư duy và củng cố kiến ​​thức của trẻ. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng học cách làm đồ dùng dạy toán đơn giản với chú khỉ nhé!

Lợi ích to lớn của việc sử dụng công cụ hỗ trợ trong dạy học toán

Máy trợ giảng trong quá trình giảng dạy có rất nhiều lợi ích vượt trội. Nó không chỉ có thể kích thích sự quan tâm của trẻ em mà còn giúp cha mẹ giáo dục con cái hiệu quả hơn. Giờ hãy cùng điểm qua một số lợi ích chính của gia sư toán lớp 5 nhé!

Tạo hứng thú trong quá trình học tập của bé

Thông thường, trẻ em rất dễ nhàm chán khi học những bài học được dạy qua sách vở. Vì vậy, việc áp dụng tài liệu bổ trợ vào quá trình dạy học sẽ kích thích trí tò mò. Trẻ sẽ hình thành hứng thú và tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên hơn.

Ngoài ra, việc sử dụng học liệu nhiều màu sắc giúp các em thư giãn sau những giờ học lý thuyết. Kiến thức sẽ được củng cố và trẻ ghi nhớ chúng một cách tự nhiên hơn.

Cải thiện tư duy và sự nhạy bén của trẻ

Tưởng chừng như đơn giản nhưng đồ dùng học tập cũng đòi hỏi bé phải có tư duy và khả năng quan sát nhạy bén thì mới có thể học tốt được. Đồ dùng dạy học hình học sẽ làm tăng khả năng sáng tạo và óc tò mò của trẻ.

Ngoài ra, quá trình học thông qua học liệu sẽ kết hợp với các trò chơi giúp trẻ nâng cao khả năng phản xạ. Ngoài ra, trẻ lớp 5 sẽ có hứng thú với môn toán, thấy môn toán rất thú vị, kích thích ham muốn chinh phục của trẻ.

Hỗ trợ phụ huynh trong quá trình dạy học

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy khó dạy con cái. Có thể là do chưa tìm được phương pháp dạy phù hợp để kích thích sự hứng thú, tò mò của trẻ. Vì vậy, phụ huynh có thể tìm phương pháp học thông qua máy trợ giảng toán.

Cách học này kích thích trí tò mò, ham muốn khám phá cái mới của trẻ. Cha mẹ có thể dạy và chơi cùng con để tăng tình cảm gia đình.

Phương pháp học này kích thích trí tò mò và ham muốn khám phá. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Hướng dẫn làm đồ dùng dạy học toán đơn giản

Nhiều phụ huynh cho rằng việc tự làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 thường phức tạp nên đã chọn mua đồ dùng dạy học bên ngoài cho con học. Tuy nhiên, giá thị trường của những mặt hàng này không hề rẻ, phụ huynh phải chi rất nhiều tiền. Ngoài ra, những vật dụng này có thể chứa nhiều chất gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh.

Vì vậy, Chú Khỉ sẽ giới thiệu đến các bậc phụ huynh cách làm đồ dùng dạy học toán đơn giản cho bé. Hãy cho chúng tôi biết ngay bây giờ!

Bảng nhân các số trong phạm vi 100

Công dụng của bảng chia:

 • Giúp bé nhận biết các con số nhanh hơn.

 • Bé sẽ dễ dàng ghi nhớ các phép tính như nhân, chia 1, 2,…

 • Ngoài ra, giúp các em hiểu các tính chất như quy tắc giao hoán trong phép nhân, cách giải các bài toán đếm và tìm thừa số nhanh chóng.

 • Đối với các câu hỏi về phép chia, trẻ sẽ dễ dàng nhận ra số nào là số bị chia và số nào là số bị chia, thời gian ghi nhớ cũng lâu hơn.

Cấu trúc của bảng chia

 • Đặc biệt: Bảng được thiết kế có phép nhân chia trong 100 số đầu tiên rất thuận tiện cho bé tính toán. Những dụng cụ này bao gồm: đèn chiếu sáng, công tắc và hệ thống tiếp điểm giúp trẻ nhận biết các con số dễ dàng hơn. Từ những đồ vật đơn giản có thể lắp ráp thành bộ dụng cụ hoàn chỉnh. Trong quá trình học, hãy dùng thước để chỉ vào các con số cho dễ hiểu.

 • Bên trong: Bao gồm một nguồn điện nhỏ 12V, và 13 đi ốt và hệ thống dây dẫn. Chúng được lắp ráp và kết nối với nhau để phân chia hoạt động.

chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín chín mươi hai

Bảng cộng trừ trong phạm vi 10

Công dụng của bảng cộng trừ trong phạm vi 10:

 • Giúp trẻ nhận biết hai phép toán cơ bản nhất là cộng và trừ. Bé sẽ biết đếm các số đến 10 và sẽ nhớ rất lâu cách đếm.

 • Trẻ sẽ học cách tìm và ghi nhớ nhiều hơn về các số hạng, phép trừ hay tìm số trừ bằng phép trừ.

Cấu trúc bảng cộng trừ trong phạm vi 10:

 • Bên ngoài: Các cột đánh số từ 1 đến 9 và các hàng sẽ đánh số từ 1 đến 10. Lưu ý với mỗi ô và số khác nhau sẽ có ít hơn 1 bóng đèn nhỏ đi kèm. Sẽ có các phép toán cộng trừ giữa các cột và hàng. Tại quầy sẽ có quả táo hoặc các loại quả khác để thu hút sự quan tâm của bé. Mỗi quả táo có một bóng đèn. Đơn vị này được sử dụng khi trẻ hoàn thành các phép tính cộng và trừ mà kết quả là số lượng bóng đèn.

 • Bên trong: Nguồn cấp cho board dao động từ 5V – 12V, hệ thống diode sẽ bao gồm 250, rồi 80 rơle và dây kết nối.

Bảng cộng trừ trong phạm vi 10 giúp bé nhận biết 2 phép tính cơ bản. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Bảng tổng hợp để tính toán cơ bản

Ngoài các phép tính cơ bản trên, trẻ nhận biết 4 phép tính cơ bản. Sau đó, bạn có thể cho bé chơi những trò chơi đầy màu sắc để giúp bé thư giãn sau một ngày học nhàm chán. Cha mẹ có thể để con mình thư giãn bằng cách cho chúng sử dụng bảng tổng hợp để học toán cơ bản.

Làm toán cơ bản với các bảng tổng hợp:

 • Trẻ sẽ nhận biết các con số và đếm dễ dàng hơn.

 • Nâng cao tư duy của trẻ, trẻ sẽ tính toán nhanh và đưa ra kết quả chính xác.

Cấu trúc PivotTable tính toán cơ bản:

 • 5 vòng côn và 1 vít được lắp ở chính giữa tấm giúp dễ dàng xoay chuyển.

 • Hãy đứng dậy và giúp tấm ván đứng lên.

 • Mũi tên xoay được gắn vào tâm của bảng.

Cách lắp ráp các bộ phận và sử dụng vòng tròn:

 • Sắp xếp các hình tròn theo thứ tự từ nhỏ nhất đến lớn nhất rồi bắt vít vào giữa để cố định các hình tròn.

 • Dán các số và phép tính khác nhau giữa mỗi lần quay.

 • Tiếp tục quay, mũi tên dùng để đếm và trẻ phải đếm số của nó.

Xem thêm: Finger Math là gì? và cách học sao cho đúng nhưng ít người biết

Bàn xoay tính toán cơ bản kích thích hứng thú học tập của trẻ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cách tiết kiệm tài liệu dạy học DIY lâu nhất

Phụ huynh cần đặc biệt quan tâm đến việc bảo quản đồ dùng dạy học tự làm. Bạn không chỉ tiết kiệm tiền về lâu dài mà còn bảo vệ sức khỏe của con bạn. Hãy cùng pgddttramtau.edu.vn tìm hiểu một số cách tiết kiệm đơn giản nhé!

Khử trùng đồ dùng dạy học thường xuyên

Thiết bị dạy học có xu hướng bị bẩn sau một ngày dài học tập. Nếu không vệ sinh kịp thời sẽ gây hư hỏng, mất đi màu sắc ban đầu, rất mất vệ sinh cho bé khi sử dụng.

Cha mẹ nên chú ý vệ sinh máy trợ giảng 2 lần/tuần. Thông thường điều này không mất quá nhiều thời gian. Các thao tác cơ bản như vệ sinh, lau chùi… đều rất dễ dàng, ai cũng có thể thực hiện dễ dàng.

dạy trẻ cách chăm sóc mọi thứ

Trẻ em thường có thói quen ném đồ đạc lung tung hoặc nghịch sách giáo khoa. Điều này dễ dẫn đến việc SGK bị hỏng và phải làm lại. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con cách cất giữ đồ dùng cẩn thận và đặt lại đúng nơi quy định sau khi sử dụng.

Đây cũng là một thói quen tốt, cha mẹ nên giáo dục con từ nhỏ. Trẻ sẽ học cách tự chăm sóc đồ đạc của mình và của người khác.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn để dạy con học. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Thường xuyên kiểm tra sách giáo khoa

Điều rất quan trọng là kiểm tra các tài liệu giảng dạy tự làm. Có một số đồ dùng bị hư hỏng, lỗi nhưng phụ huynh không chú ý, có thể gây nguy hiểm cho trẻ khi học. Hậu quả là trẻ có thể bị thương trong quá trình học.

Ngoài ra, việc kiểm tra thường xuyên sẽ có thể phát hiện ra những món đồ bị lỗi hoặc có dấu hiệu hư hỏng cần sửa chữa. Cha mẹ có thể sửa chữa kịp thời để sử dụng được lâu hơn.

Qua bài viết trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã phần nào hiểu được những lợi ích “khủng khiếp” của việc soạn bài bằng đồ dùng dạy học toán lớp 5. Quá trình làm những món đồ này không khó như trước đây. ý tưởng và có thể được thực hiện ở nhà. Chúc bố mẹ bạn may mắn!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách tự thiết kế và làm đồ dùng dạy học toán lớp 5 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  FeS2 + O2 → Fe2O3 + SO2

Viết một bình luận