Hướng dẫn cách phòng ngừa băng huyết sau sinh theo tiêu chuẩn WHO

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách phòng ngừa băng huyết sau sinh theo tiêu chuẩn WHO tại pgddttramtau.edu.vn

Băng huyết là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ trong khi sinh. Vì vậy, việc phòng ngừa băng huyết sau sinh đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sức khỏe và tính mạng của sản phụ. Vậy làm thế nào để phòng ngừa băng huyết sau sinh? Mọi thứ sẽ được chia sẻ qua bài viết dưới đây. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ cách phòng ngừa băng huyết sau sinh an toàn và hiệu quả theo tiêu chuẩn của WHO.

Tầm quan trọng của việc phòng ngừa băng huyết sau sinh

Theo nhiều nghiên cứu, hơn 90% trường hợp chảy máu không có nguy cơ đáng kể từ trước. Vì vậy, phòng ngừa băng huyết sau sinh là biện pháp tốt nhất để giảm tử vong mẹ. Dưới đây là một số điều quan trọng bạn cần biết trong việc ngăn ngừa chảy máu.

 • Chống chảy máu đảm bảo sức khỏe mẹ và bé sau sinh: giúp đẩy nhanh quá trình chuyển dạ và giảm nguy cơ khô nước ối, mất máu, giảm sức, ngạt. Điều này đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

 • Phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh: Dự phòng sau sinh có thể giúp xác định các yếu tố nguy cơ xuất huyết. Đồng thời tránh mất máu nhiều, nhiễm trùng, tổn thương đường sinh sản, âm đạo, nhau thai do quá trình chuyển dạ kéo dài, giúp mẹ giảm nguy cơ băng huyết.

 • Phòng ngừa giúp giảm tỷ lệ tử vong do băng huyết: Các biện pháp phòng ngừa cũng giúp giảm hiệu quả nguy cơ tử vong do băng huyết sau sinh do nhiều loại tổn thương sau sinh như viêm cổ tử cung, vết rách cổ tử cung và vết thương ống sinh. tình dục.

3+ Bác sĩ nên làm gì để phòng băng huyết sau sinh?

Trong quá trình chuyển dạ và giai đoạn hậu sản, các bác sĩ sẽ theo dõi và quan sát sức khỏe của người mẹ để biết các dấu hiệu ra máu. Trong thời gian chờ đợi, bác sĩ có thể thực hiện một số điều để giúp bạn ngăn ngừa chảy máu sau sinh tốt hơn.

Sàng lọc băng huyết sau sinh

Khám sàng lọc sẽ giúp sản phụ phát hiện các nguy cơ chảy máu sau sinh cao như:

 • Sinh nhiều khiến cơ tử cung yếu

 • Phụ nữ phá thai, sảy thai nhiều lần

 • Đa thai dẫn đến tử cung to, thai to, dị dạng tử cung, u xơ tử cung

 • Không có nhau thai sau khi sinh

 • chuyển dạ kéo dài dẫn đến nhiễm trùng

 • Thai phụ bị thai chết lưu, sinh non

 • Mẹ sinh nhầm con, cổ tử cung chưa mở hết, em bé chào đời

 • Khi mang thai, bà bầu bị suy nhược cơ thể, cao huyết áp, thiếu máu,…

Để ngăn ngừa và giảm nguy cơ băng huyết sau sinh, phụ nữ nên được tầm soát băng huyết sau sinh. Trong quá trình theo dõi sức khỏe sau sinh, cần kiểm tra tình trạng của bánh nhau, khả năng chảy máu và nguy cơ nhiễm trùng. Khi mang thai, mẹ nên tập hít thở sâu để hỗ trợ quá trình chuyển dạ.

Sau khi sinh, các bà mẹ nên nhanh chóng đi khám để theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm các nguy cơ chảy máu và điều trị kịp thời.

Quần áo sản phụ luôn được xử lý trước khi sinh để hạn chế chảy máu (Ảnh: Web sưu tầm)

Theo dõi chặt chẽ tiến trình chuyển dạ

Sinh con là bước cuối cùng trong hành trình 9 tháng 10 ngày mang thai. Khi sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ sẽ được đưa đến bệnh viện. Tại đây, bác sĩ sẽ kiểm tra và đánh giá các chỉ số như nhịp tim thai, độ mở tử cung, cơn co tử cung,..

Theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ sẽ giúp quá trình chuyển dạ diễn ra an toàn hơn, tránh bất ngờ. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra, đánh giá nhịp tim thai, cơn gò tử cung, cổ tử cung,… để tránh nguy cơ chảy máu nếu quá trình chuyển dạ diễn ra quá lâu hoặc quá nhanh.

Theo dõi sát sao quá trình chuyển dạ sẽ kiểm soát được tình trạng chảy máu của mẹ (Ảnh: Web Sưu tầm)

Kiểm tra huyết áp và chỉ số đông máu của mẹ

Trong khi sinh, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mạch, huyết áp, nhịp thở, nhiệt độ cơ thể và các chỉ số sức khỏe khác của mẹ, khi có vấn đề bác sĩ có thể đánh giá và can thiệp. điều trị tích cực kịp thời. thái độ. Đặc biệt khi sản phụ có dấu hiệu ra máu cũng được xử lý nhanh chóng.

Kiểm tra các chỉ số sinh tồn trong quá trình sinh nở giúp sản phụ sinh nở an toàn (nguồn: sưu tầm trên mạng)

Thực hiện đúng các kỹ thuật hỗ trợ sự sống

Trong quá trình chuyển dạ, các bác sĩ và nữ hộ sinh cần đảm bảo rằng các kỹ thuật ngừa thai phù hợp được tuân thủ để giữ an toàn cho mẹ và bé. Vào phòng đẻ phải theo nguyên tắc vô trùng. Trong quá trình đỡ đẻ, bác sĩ cần kiên nhẫn, đợi đến khi cổ tử cung mở rộng và có những cơn co thắt mới hướng dẫn mẹ rặn đẻ.

Ngoài ra, không làm giãn cổ tử cung và âm đạo, không ép mạnh vào bụng mẹ. Theo dõi cẩn thận cơn gò tử cung, nhịp tim thai, độ giãn cổ tử cung, độ xâm nhập cho đến khi cổ tử cung mở hết thì sản phụ mới tiến hành chuyển dạ. Lần rặn đẻ lâu nhất là 60 phút đối với mẹ và 30 phút đối với sản phụ. Nếu quá thời gian quy định thì phải mổ lấy thai.

Đồng thời, người hộ sinh phải đảm bảo kiến ​​thức, kỹ năng chuyên môn để tránh tổn thương đường sinh sản khi đỡ đẻ. Bước tiếp theo sẽ là theo dõi tình trạng của người mẹ sau khi sinh. Việc theo dõi sau sinh cũng rất quan trọng để tránh băng huyết cho mẹ.

Tiếp theo, các bác sĩ cần theo dõi chặt chẽ tình trạng của người mẹ trong vòng 6 giờ sau sinh, đặc biệt là 2 giờ đầu và xử lý kịp thời nếu có hiện tượng chảy máu đột ngột.

Công nghệ hỗ trợ sự sống của bác sĩ đóng vai trò rất quan trọng (Nguồn: Sưu tầm mạng)

Dùng thuốc co bóp tử cung

Ngoài việc được bác sĩ điều trị xuất huyết sau sinh, mẹ cũng sẽ được kê một số loại thuốc để giảm và ngăn ngừa xuất huyết. Một số loại thuốc được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo cho phụ nữ trong giai đoạn chuyển dạ thứ ba bao gồm:

 • Oxytocin 10 IU TB hoặc™: IM hoặc IV, là thuốc được lựa chọn để ngăn ngừa tất cả các trường hợp chảy máu trong khi sinh. Pha 5 đơn vị oxytocin với dung dịch natri clorid 0,9% hoặc 500ml glucose 5%, truyền tĩnh mạch theo cơn co tử cung.

Ngoài ra, điều chỉnh liều oxytocin cho phù hợp, không quá 5 IU trong 24 giờ và không truyền dịch trong suốt quá trình chuyển dạ.

 • Carbetocin 100 μg TB hoặc IV (lo ngại về hiệu quả chi phí do giá thuốc cao): chỉ khuyến cáo cho phụ nữ có nguy cơ chảy máu và chỉ nên dùng 1 liều.

 • Misoprostol 400μg hoặc 600μg uống: đối với xuất huyết tử cung do tương kỵ hoặc không có oxytocin, có thể dùng misoprostol thay thế.

 • Ergometrine/methylergometrine 200μg TB hoặc ™: Thai phụ bị tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, tiền sử thiếu máu não,…

Oxytocin là loại thuốc chính được sử dụng trong quá trình chuyển dạ đẫm máu (Tín dụng: Sưu tầm Internet)

Làm thế nào để mẹ bầu không bị băng huyết sau sinh?

Ngoài sự trợ giúp của bác sĩ, bản thân các bà mẹ phải tìm cách phòng ngừa băng huyết sau sinh. Nếu chưa biết cách phòng tránh, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây.

Bổ sung dinh dưỡng theo chỉ định của bác sĩ

Bổ sung sắt, axit folic,… thông qua thực phẩm hàng ngày hoặc thực phẩm chức năng. Bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh có thể giúp giảm nguy cơ chảy máu và giảm thiếu máu sau sinh.

Bổ sung axit folic qua các món ăn trong thực đơn hàng ngày (Nguồn ảnh: sưu tầm web)

Luôn vui vẻ và ổn định khi mang thai và sau khi sinh

Khi mang thai, sự thay đổi nội tiết tố đột ngột có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người mẹ. Ốm nghén, cơ thể đau nhức, mệt mỏi, thân hình sồ sề… là những nguyên nhân khiến nhiều bà bầu trở nên cáu gắt, nóng nảy. Điều này có thể dẫn đến lo lắng, tủi thân, suy nghĩ quá nhiều… và cuối cùng là trầm cảm.

Khi tâm lý người mẹ không tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, khiến não bộ, thể chất, trí tuệ và ngôn ngữ của trẻ phát triển không hoàn thiện, dễ mắc chứng tăng động giảm chú ý sau sinh. Vì vậy, các mẹ phải luôn giữ tâm lý vui vẻ, lạc quan để giúp thai nhi phát triển tốt hơn, giúp quá trình sinh nở vui vẻ và ý nghĩa hơn.

Mẹ cho con bú có thể thư giãn cơ thể bằng cách tập yoga, thể dục, nấu ăn, đi SPA, mua sắm, xem phim, tâm sự với những người xung quanh khi buồn… Hãy tự tạo niềm vui cho mình mỗi ngày. , nuôi con khỏe, giúp mẹ khỏe và tránh được nhiều bệnh nguy hiểm sau sinh.

Luôn giữ tinh thần vui vẻ, ổn định là cách giúp mẹ nuôi con bằng sữa mẹ (Ảnh: Web sưu tầm)

Chú ý nghỉ ngơi

Quá trình sinh nở và chăm sóc em bé sau sinh tiêu tốn rất nhiều thời gian và sức lực của các bà mẹ đang cho con bú. Việc nghỉ ngơi đầy đủ là điều cần thiết đối với các bà mẹ sau sinh để cơ thể hồi phục và có đủ sức để nuôi em bé.

Đồng thời, giấc ngủ đủ và ngon còn giúp mẹ giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm sau sinh, đặc biệt là bệnh trầm cảm.

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phục hồi sức khỏe của mẹ sau sinh (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Tuân thủ lịch thanh tra, kiểm tra thường xuyên

Các bà mẹ nên siêu âm và làm các xét nghiệm để kiểm soát dị tật và sức khỏe của thai nhi trong suốt thai kỳ. Đồng thời, các mẹ cũng nên thăm khám tình trạng sức khỏe của mình theo thời điểm thăm khám vào 3 tháng đầu, 2 và 3 của thai kỳ để hạn chế những bệnh lý có thể xảy ra.

Khám sức khỏe sau sinh cũng rất quan trọng để mẹ kiểm tra sự phục hồi của cơ thể. Mặt khác, nó còn có thể giúp mẹ phát hiện các bệnh nguy hiểm sau sinh như băng huyết, gầy yếu, suy nhược cơ thể.

Mẹ sau sinh nên đi khám đúng hẹn (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Nếu có dấu hiệu chảy máu chậm phải đến ngay cơ sở y tế

Khi có các triệu chứng ra máu muộn như đau bụng, ra máu âm đạo, chóng mặt, khó thở… thai phụ phải đến bệnh viện ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại nhiều di chứng.

Khi có dấu hiệu ra máu nhiều, mẹ phải đến bệnh viện ngay (nguồn: sưu tầm trên mạng)

Bài viết trên đã chia sẻ rõ cách phòng ngừa băng huyết sau sinh theo chuẩn WHO cho bà mẹ đang cho con bú. Mong rằng qua những chia sẻ này các mẹ có thêm được những thông tin hữu ích và bảo vệ sức khỏe của mình. Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe và sinh nở suôn sẻ.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách phòng ngừa băng huyết sau sinh theo tiêu chuẩn WHO có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách phòng ngừa băng huyết sau sinh theo tiêu chuẩn WHO bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách phòng ngừa băng huyết sau sinh theo tiêu chuẩn WHO của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tìm hiểu tiếng Việt lớp 4 câu hỏi và dấu chấm hỏi được sử dụng như thế nào?

Viết một bình luận