Hướng dẫn cách làm đồ chơi toán học dành cho con ngay tại nhà một cách chi tiết nhất

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách làm đồ chơi toán học dành cho con ngay tại nhà một cách chi tiết nhất tại pgddttramtau.edu.vn

Bài viết dưới đây của pgddttramtau.edu.vn sẽ hướng dẫn bố mẹ làm đồ chơi toán học cực kỳ đơn giản tại nhà thông qua một số phương pháp. Giúp bé có nền tảng kiến ​​thức vững chắc để học toán tốt hơn. Cùng khỉ theo dõi thông tin sau

Ưu và nhược điểm của việc học toán với đồ chơi ở nhà là gì?

Trước khi bắt đầu, hãy tìm hiểu một số cách làm đồ chơi toán học tại nhà. Cha mẹ cần biết những ưu điểm và nhược điểm của việc cho trẻ học toán bằng đồ chơi. Thường xuyên:

 • Tiết kiệm chi phí: Đây là ưu điểm đầu tiên và rõ ràng nhất. Công cụ này rất dễ sử dụng và dễ dàng tìm thấy xung quanh nhà. Cha mẹ có thể tạo ra những trò chơi giúp trẻ tập đếm và nhận biết các con vật, đồ vật.

 • Giúp trẻ thư giãn: Chơi và học không chỉ khiến trẻ hào hứng hơn mà còn giúp trẻ thư giãn. Đây là phương pháp dạy học tích cực được nhiều người lựa chọn.

 • Cung cấp cho con bạn kiến ​​thức toán học mới: Giới thiệu cho con bạn đồ chơi toán học tự làm. Nó sẽ giúp trẻ không bỡ ngỡ trước những con số, phép tính khi học. Đây là điều kiện tiên quyết để tạo điều kiện cho các em học tập tốt hơn.

 • Kích thích các giác quan và trí não của bé: học hỏi trong những năm đầu đời. Trẻ sẽ nhớ rất lâu những kiến ​​thức mà trẻ được tiếp xúc. Học toán với đồ chơi sẽ giúp bé phát huy tối đa trí não và kích thích các giác quan.

 • Trau dồi trí thông minh: Cha mẹ nên cân nhắc cho con học toán ngay từ khi còn nhỏ. Vì đây sẽ là giai đoạn vàng để não bé tiếp nhận kiến ​​thức. Điều này sẽ giúp phát triển tư duy phản xạ. Thông qua chơi, trẻ học về màu sắc, con số, hình dạng…

Một số đồ chơi toán học bạn có thể làm ở nhà

Đồ chơi toán học ngộ nghĩnh, dễ thương luôn thu hút trẻ nhỏ. Dưới đây là một số đồ chơi toán học DIY mà cha mẹ có thể làm tại nhà:

Đồ chơi “Tìm hình và số từ câu đố”

Những vật liệu chính cần thiết để làm trò chơi này là: một miếng bìa cứng, bút dạ, bút màu và kéo. Bắt đầu bằng cách vẽ các số từ 1 đến 10 bằng bút chì. Sau đó phác thảo các con số bằng một điểm đánh dấu. Ngoài ra có thể vẽ thêm các ô vuông, chấm tròn, tam giác có ghi số tương ứng với các số.

Tô màu cho hình, sau đó dùng kéo cắt phần nắp để tách hai bên. Xáo trộn các hình đã cắt và để con bạn chọn một số. Cho trẻ tìm số hình tam giác, hình vuông tương ứng với số đó.

Cha mẹ có thể tự làm đồ chơi cho con tại nhà. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

đồ chơi toán học để tìm bánh pizza

Vật liệu bạn cần là: Compa, kéo, bút chì, thước kẻ, bút dạ đen, bút màu, 2 miếng bìa cứng. Để chơi trò chơi này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Dùng compa vẽ 2 hình tròn có đường kính bằng nhau trên 2 tấm thẻ.

 • Bước 2: Trên một tấm thẻ, dùng thước kẻ chia hình tròn thành 8 phần bằng nhau. Sau đó đánh số từ 1 đến 8.

 • Bước 3: Tô các số có màu khác nhau bằng các màu khác nhau.

 • Bước 4: Đối với hình tròn còn lại, bạn cũng chia thành 8 phần bằng nhau, không đánh số thứ tự và vẽ các hình tam giác, hình vuông.

 • Bước 5: Tô màu các hình.

 • Bước 6: Dùng kéo cắt các hình vuông, tam giác đã tô màu.

 • Bước 7: Dạy bé tìm chiếc bánh pizza có hình tương ứng với số đã đánh trước đó.

Trò chơi tìm kiếm lát bánh pizza. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

đồ chơi phù hợp

Các vật liệu cần thiết để làm đồ chơi này là bìa cứng, bút chì, máy cắt giấy, thước kẻ và bút màu. Các bước tạo trò chơi:

 • Bước 1: Cắt bìa cứng thành các hình vuông và chia thành 4 phần.

 • Bước 2: Vẽ một số vào ô vuông và vẽ các con vật có số tương ứng vào phần còn lại của hình.

 • Bước 3: Tiếp tục cắt bìa cứng theo hình vẽ là xong. Cho con bạn ghép các số với các con vật.

Trong quá trình chơi, trẻ phát triển tư duy và phản xạ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Đồ chơi học toán hay “Cho kem vào cốc”

Nguyên vật liệu cho bộ đồ chơi toán học DIY bao gồm:

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Viết các số từ 1-10 lên cốc giấy bằng bút chì.

 • Bước 2: Dùng bút dạ màu đen vẽ viền cốc và tô màu các con số trên đó.

 • Bước 3: Tô màu tuần tự các que kem gỗ bằng màu nước. Trong trò chơi này, bố mẹ có thể cho trẻ đặt những que kem vào những chiếc cốc tương ứng với những con số trên cốc.

Xem Thêm: Phần Mềm Học Toán Lớp 1 Miễn Phí Tốt Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay, Tại Nhà

Trò chơi cốc kem. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Đồ chơi “chia bánh vào hộp” đơn giản dễ làm

Nguyên liệu bao gồm:

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng bút chì đánh số thứ tự từ 1 đến 10 lên bánh cupcake.

 • Bước 2: Cắt đất sét thành những miếng nhỏ và nặn thành những chiếc bánh với nhiều màu sắc khác nhau.

 • Bước 3: Cho trẻ chia bánh đã nặn theo số đã đánh dấu trên giấy lót.

Một số tiêu chí quan trọng khi làm đồ chơi toán học cho bé

Tự làm đồ chơi toán học cho bé sẽ mang lại nhiều lợi ích giúp bé học tập tốt hơn. Vì vậy, có một số tiêu chí quan trọng cần ghi nhớ khi trở thành cha mẹ:

 • AN TOÀN: Trẻ em là lứa tuổi luôn thích khám phá những điều mới lạ xung quanh mình. Vì vậy, khi làm đồ chơi cho trẻ cần đảm bảo an toàn và độ bền. Đồ tự làm không gây nguy hiểm cho bé và ít bị biến dạng.

 • Thẩm mỹ: Trẻ em luôn bị thu hút bởi những món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ. Tính thẩm mỹ cũng là một tiêu chuẩn rất quan trọng mà cha mẹ cần đảm bảo khi thực hiện.

 • Giáo dục đại học: Đây là mục tiêu chính của trò chơi toán học. Các chủ đề về cuộc sống, thực vật, xe cộ và đồ gia dụng được tích hợp thành một. Giúp trẻ hình thành tư duy nhận thức và giáo dục cái mới.

Trên đây là cách làm đồ chơi toán học vô cùng đơn giản, bố mẹ có thể tự làm tại nhà. Những trò chơi này không chỉ giúp bé thư giãn mà còn là tiền đề để bé học tập tốt hơn. Để có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích, hãy thường xuyên ghé thăm pgddttramtau.edu.vn nhé!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách làm đồ chơi toán học dành cho con ngay tại nhà một cách chi tiết nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách làm đồ chơi toán học dành cho con ngay tại nhà một cách chi tiết nhất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách làm đồ chơi toán học dành cho con ngay tại nhà một cách chi tiết nhất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Dược sĩ Tiến là ai? Tiểu sử và sự nghiệp của Dược sĩ Tiến

Viết một bình luận