Hướng dẫn cách giúp bé học đánh vần chữ ghép dễ hiểu, dễ học

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách giúp bé học đánh vần chữ ghép dễ hiểu, dễ học tại pgddttramtau.edu.vn

Bé học đánh vần, ghép nối tưởng chừng đơn giản nhưng không ít bé gặp khó khăn khi tập, dễ “học trước quên sau”. Vì vậy, bố mẹ hãy thử vận ​​dụng một số cách đánh vần các chữ ghép mà chú khỉ chia sẻ dưới đây để giúp bé học, hiểu và luyện tập nhé.

Một số khó khăn của trẻ khi học đánh vần chữ ghép

Chữ ghép là những từ được kết hợp từ 2 chữ cái trở lên như gh, ng, tr, ch,… Tuy nhiên, trong quá trình học đánh vần chữ ghép, chúng ta thường mắc phải những lỗi cơ bản như:

 • Trẻ có thể đọc từng chữ cái, nhưng khi đánh vần sai chữ cái: Trẻ đánh vần đúng các chữ cái như chữ “c” thay vì viết đúng, nhưng khi ghép với chữ “h” để tạo thành chữ “ch” thì trẻ lại đánh vần sai.

 • Nhiều từ ghép khó đánh vần: Trong tiếng Việt có nhiều từ ghép rất khó đánh vần do nhiều từ như “ng” là từ ghép nên nhiều trẻ còn quá nhỏ không đánh vần được.

 • Một số quy tắc ghép chữ khiến trẻ viết sai chính tả: Trong tiếng Việt, các chữ ghép có quy tắc chính tả riêng nên một số trẻ dễ nhầm lẫn như gh hoặc viết sai g với g dẫn đến viết sai chính tả.

 • Không nhận ra phụ âm và nguyên âm để ghép chữ cái: vì chữ ghép thường chỉ được ghép với một số ít nguyên âm và phụ âm. Nên nếu đặt sai sẽ bị sai chính tả.

Mẹo giúp trẻ học đánh vần chữ ghép hiệu quả

Để giúp trẻ học đánh vần các chữ ghép hiệu quả mà không mắc phải các lỗi trên, cha mẹ có thể áp dụng một số cách sau:

Làm quen với bảng chữ cái vần

Đây là một trong những yếu tố quan trọng để có thể đánh vần các chữ ghép một cách chính xác. Cho trẻ xem có vần gì, cách sử dụng, kết hợp với dấu hiệu như thế nào? Chỉ sau đó chính tả có thể được thực hiện một cách chính xác.

Vì vậy, cha mẹ có thể đầu tư cho con một số bảng chữ cái tiếng Việt thú vị, hay các thiết bị điện tử để con học và ghi nhớ hiệu quả. Đồng thời, khi học bất kỳ chữ cái nào, cha mẹ có thể cùng con luyện phát âm, đánh vần giống như một trò chơi, khiến trẻ hứng thú hơn trong việc học.

Trẻ cần nắm vững các chữ ghép tiếng Việt. (Ảnh: YouTube)

Dạy bé ghép vần với bảng chữ cái tiếng việt

Đây được coi là giai đoạn quan trọng trong việc rèn luyện khả năng nối đúng chính tả với đúng chính tả của trẻ.

Ban đầu, cha mẹ chỉ nên dạy con cách ghép các vần đơn với các từ ghép có 1 nguyên âm và 1 vần đơn như mẹ, bé, na,… Sau đó mới chuyển sang độ khó tăng dần với các phụ âm. Vần cha, tre, ngủ… rồi vần dần các vần khó hơn, dài hơn.

Việc này cần làm thường xuyên để bé quen, ghi nhớ và hiểu cách áp dụng cho hiệu quả.

Dạy bé đánh vần chữ ghép với trò chơi bé yêu thích

Đối với trẻ nhỏ, học mà chơi là cách dễ dàng và hiệu quả nhất. Bởi khi trẻ hứng thú sẽ dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức hơn.

Vì vậy, trong khi dạy trẻ học đánh vần các chữ cái, cha mẹ cũng có thể tổ chức các cuộc thi đánh vần, tìm chữ cái, ghép vần, chơi Scrabble và các trò chơi khác để trẻ dễ dàng nhận biết và chơi thú vị hơn.

Tổ chức các nghiên cứu chính tả của bạn với các trò chơi hiệu quả. (Ảnh: Da tôm)

Luyện đánh vần mỗi ngày với thời gian học ngắn

Đối với trẻ ở độ tuổi học bảng chữ cái, cha mẹ nên có thời gian dạy trẻ học hợp lý. Đặc biệt là lớp học đánh vần, thời gian dạy bé tốt nhất là khoảng 10-20 phút mỗi ngày, hoặc cho bé đứng cạnh các chữ cái và học một cách tự nhiên, không để bé cảm thấy mệt mỏi, chán nản.

Tuy thời gian học ngắn nhưng nên thực hiện đều đặn hàng ngày để trẻ không quên kiến ​​thức. Và luyện tập thường xuyên là cách tốt nhất để trẻ nắm vững kiến ​​thức và ghi nhớ.

Hỗ trợ học đánh vần hiệu quả với Vmonkey

Để giúp con đặt nền móng cho tiếng Việt, đặc biệt là đánh vần và phát âm, cha mẹ có thể chọn Vmonkey đồng hành cùng con.

Vmonkey là ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến dành cho học sinh mầm non và tiểu học được nhiều phụ huynh lựa chọn. Nội dung bài học được thiết kế bám sát các giáo án giáo dục mới nhất, giúp trẻ dễ dàng xây dựng nền tảng để học tập hiệu quả hơn trên lớp cũng như ngoài đời.

Hãy sử dụng Vmonkey để cùng con vui học chính tả. (Ảnh: Khỉ con)

Cụ thể, với Vmonkey, bé sẽ được học về bảng chữ cái, cách phát âm, đánh vần, luyện đánh vần, đọc hiểu… thông qua hàng trăm truyện tranh và sách nói. Vì học qua phim hoạt hình sẽ khiến trẻ hứng thú, còn sách nói với cách phát âm chuẩn sẽ luyện phát âm và viết đúng chính tả tốt hơn.

Chưa kể, cuối mỗi bài học Vmonkey đều có các trò chơi câu hỏi tương tác nhằm nâng cao khả năng đọc hiểu và giúp trẻ thẩm định âm, cảm nhận ngữ điệu, cách ghép vần một cách tự nhiên nhất có thể.

Một số điều nên và không nên khi dạy trẻ đánh vần các chữ ghép

Để giúp trẻ học chữ ghép hiệu quả, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

Thực hành thường xuyên với con của bạn là điều cần thiết. (Ảnh: Sưu tầm mạng)

 • Cha mẹ nên đồng hành cùng con: để biết con gặp khó khăn gì, cần hỗ trợ gì để con học tốt hơn.

 • Đối xử tử tế và kiên nhẫn với con: Đối với con cái, cha mẹ càng nghiêm khắc thì áp lực và sự sợ hãi trong học tập của trẻ càng lớn. Thay vào đó, khi dạy trẻ học bảng chữ cái, mẹ nên ân cần, kiên nhẫn và chậm rãi để trẻ luôn cảm thấy thoải mái và học tốt hơn.

 • Cùng trẻ thường xuyên luyện tập: Vì trẻ có xu hướng “học trước quên sau” nên việc luyện tập thường xuyên sẽ là yếu tố để trẻ ôn tập và ghi nhớ kiến ​​thức hiệu quả.

 • Trang bị nhiều công cụ hỗ trợ: Để giúp trẻ học đánh vần hiệu quả, cha mẹ nên trang bị một số công cụ hỗ trợ như bảng chữ cái, sách, vở, bút, tranh ảnh các chữ cái…

Xem thêm: 5 Lỗi Phát Âm Thường Gặp Trong Tiếng Việt Và Cách Sửa Hiệu Quả

nhận được kết luận

Trên đây là thông tin về cách dạy trẻ đánh vần chữ ghép. Nhìn chung, đây không phải là kiến ​​thức quá khó, nhưng đối với trẻ, cha mẹ cần tìm hiểu phương pháp dạy đúng để trẻ có động lực học và học hiệu quả hơn.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách giúp bé học đánh vần chữ ghép dễ hiểu, dễ học có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách giúp bé học đánh vần chữ ghép dễ hiểu, dễ học bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách giúp bé học đánh vần chữ ghép dễ hiểu, dễ học của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  7 phương pháp dạy học tiếng việt theo hướng phát triển năng lực hiệu quả

Viết một bình luận