Hướng dẫn cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 cực đơn giản

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 cực đơn giản tại pgddttramtau.edu.vn

Dạy trẻ đếm đến 5 là lớp học toán “vỡ lòng” đầu tiên mà cha mẹ nên dạy con. Nhưng để giúp bé đếm hiệu quả và ghi nhớ tốt, mẹ hãy tham khảo mẹo mà chú khỉ chia sẻ dưới đây.

Khi nào nên dạy con bạn đếm đến 5

Dạy trẻ đếm đến 5 là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Một số giáo viên ham dạy trẻ nên cho trẻ học số từ rất sớm. Điều này có phù hợp và thực sự cần thiết?

Cha mẹ có thể thấy rằng những con số trong phạm vi 5 là những con số cơ bản nhất, những con số đầu tiên mà hầu hết trẻ em được tiếp xúc. Và để trẻ học ngủ mà không cảm thấy căng thẳng, bố mẹ cần biết cách lựa chọn thời điểm dạy đếm cho trẻ.

Các nghiên cứu khoa học hiện nay cho thấy thời điểm tốt nhất để trẻ học đếm là từ 3-5 tuổi. Đây là độ tuổi não bắt đầu nhận biết và học các con số rất hiệu quả.

Nếu cha mẹ cho trẻ học số ngay từ nhỏ, sau này trẻ có thể khó nhớ mệnh số học, không theo kịp các trẻ khác trong lớp.

Một số cách dạy trẻ đếm đến 5 hiệu quả

Để dạy trẻ đếm đến 5 hiệu quả nhất, cha mẹ nên biết một số cách dạy trẻ đếm số sau:

Dạy số cho trẻ qua bài đồng dao

Đa số trẻ rất hứng thú với việc học hát. Vì vậy, cha mẹ nên tận dụng lợi thế này để dạy con đếm. Trẻ em có xu hướng rất phấn khích khi nghe những bài hát có vần điệu.

Cho bé học số qua bài hát (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Vì vậy, việc dạy số học qua bài hát trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Các bài hát liên quan đến đếm mà ai cũng quen thuộc như 5 chú khỉ con nhảy lên giường, đếm ngón tay, bài đếm hai ngôi sao,… Trong khi dạy bé hát, bố mẹ có thể trực tiếp dạy bé đếm, chỉ cần bé có thể đếm ngón tay.

Hãy để con bạn học số thông qua công việc

Cách dạy bé học số thứ hai hiệu quả nhất hiện nay là dạy bé học thông qua các công việc hàng ngày. Đây là cách học thiết thực và giúp trẻ nhớ các con số lâu hơn.

Phương pháp học tập này sẽ thúc đẩy khả năng quan sát trực quan cũng như các kỹ năng nhận thức và vận động của trẻ. Cha mẹ có thể bảo trẻ đếm xem trên bàn có bao nhiêu cái cốc, trên đĩa cơm có bao nhiêu bát đũa, có bao nhiêu bánh kẹo trên đĩa.

Cho bé chơi cùng bạn bè và học đếm

Vừa học vừa chơi là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp trẻ ghi nhớ kiến ​​thức tốt hơn. Đặc biệt khi bố mẹ cho bé tham gia cùng các bạn cùng tuổi thì việc học đếm của bé sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Đây cũng là một trong những cách giúp trẻ phát triển khả năng tương tác với bạn bè xung quanh. Trò chơi mà các bé có thể tham gia cùng nhau là điểm danh, đặc biệt là điểm danh lẫn nhau, sau mỗi trò chơi như vậy, bố mẹ sẽ thấy khả năng của con mình tăng lên rất nhiều. .

Cho con bạn đọc hoặc viết số

Đây là một trong những cách giúp trẻ học đọc và viết các con số một cách chính xác. Cha mẹ sẽ đảm nhận vai trò là người giải quyết vấn đề.

Cho con bạn đọc hoặc viết số (Nguồn hình ảnh: Web Collection)

Cha mẹ có thể viết một số từ 1 đến 5 và cho trẻ đọc to và rõ ràng. Cha mẹ cũng có thể yêu cầu trẻ viết số từ 1 đến 5 hoặc cho trẻ lấy một số đồ vật vừa đủ như 5 quả mận, 4 cái kẹo…

Học đếm ngón tay và ngón chân

Đây cũng là một trong những cách dạy trẻ đếm đến 5 hiệu quả nhất. Cha mẹ có thể cho con luyện tập mọi lúc, mọi nơi. Trước tiên, cha mẹ có thể yêu cầu trẻ đếm ngón tay phải và trái, sau đó vẽ các ngón tay giống nhau lên bàn chân, v.v.

sử dụng thẻ kỹ thuật số

Các thẻ đếm ngày nay có màu sắc và hình dạng động vật cực kỳ tươi sáng. Đó là điều làm cho những thẻ đếm này trở nên tuyệt vời để gây ấn tượng và thu hút sự quan tâm của trẻ nhỏ.

Cha mẹ cũng có thể tự làm thẻ đếm để trẻ học đếm hiệu quả. Bố mẹ sẽ chọn ngẫu nhiên một thẻ và hỏi trẻ đó là số mấy. Ngược lại, cha mẹ cũng có thể yêu cầu trẻ lấy thẻ số ngẫu nhiên theo yêu cầu của trẻ.

Dạy bé đếm đến 5 bằng bài tập

Dạy trẻ học đếm bằng thực hành luôn là cách học hiệu quả nhất. Lý do là vì bạn sẽ thấy rằng những con số rất gần gũi với cuộc sống bây giờ. Đây cũng là phương pháp học cho phép trẻ tiếp thu kiến ​​thức mọi lúc, mọi nơi.

Làm thế nào trẻ có thể học số thông qua thực hành?  (Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet)

Ví dụ, cha mẹ có thể đưa con đến siêu thị và yêu cầu con lấy một lượng hàng nhất định. Hoặc cha mẹ cũng có thể yêu cầu trẻ đếm số lượng ô tô xuất hiện tại một địa điểm nào đó,… sẽ giúp quá trình học tập của trẻ hiệu quả hơn.

Học đếm cùng pgddttramtau.edu.vn

Một cách dạy trẻ đếm đến 5 rất hiệu quả khác là để pgddttramtau.edu.vn đồng hành cùng con khi con học đếm. pgddttramtau.edu.vn là phần mềm học toán được rất nhiều phụ huynh tin tưởng và lựa chọn hiện nay.

Học đếm cùng <b>pgddttramtau.edu.vn</b> (Nguồn: Web sưu tầm)” ></p>
<p dir=Vì vậy, khi bé học đếm với pgddttramtau.edu.vn, bé sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán với phương pháp học vô cùng đa dạng. Trẻ sẽ học số theo nhiều cách khác nhau, giúp hiệu quả học tập của trẻ được nâng cao rõ rệt.

Bé sẽ học về các con số thông qua các trò chơi và bài tập bổ trợ để củng cố kiến ​​thức. Nhờ đó, trẻ không cảm thấy căng thẳng hay sợ hãi khi học các con số như khi học theo phương pháp truyền thống.

pgddttramtau.edu.vn là ứng dụng học toán cực kỳ thông minh, giúp bố mẹ có thể cho con học mọi lúc, mọi nơi. Bất cứ khi nào bố mẹ rảnh và con có hứng thú học tập, có thể mở ứng dụng và cho con học đếm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách dạy bé viết số 4 cực dễ cha mẹ nên áp dụng

Một số lưu ý cho cha mẹ khi dạy trẻ đếm số đến 5

Trong quá trình dạy bé đếm trong phạm vi 5, cha mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đừng đánh giá đúng sai

Dạy trẻ đếm đúng là rất quan trọng, nhưng nếu trẻ mới bắt đầu, trẻ có thể bị nhầm lẫn và mắc lỗi. Lúc này, cha mẹ không nên quá để ý đúng sai.

Cha mẹ không nên quá để ý đúng sai khi con học đếm (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Khi trẻ đọc sai, cha mẹ nên nhẹ nhàng nhắc nhở, rút ​​kinh nghiệm và chuẩn bị cho lần đọc tiếp theo. Một điều cha mẹ cần đặc biệt lưu ý là không nên quát mắng trẻ khi đọc sai.

Phụ huynh nên đồng hành cùng con trong suốt quá trình học

Điều rất quan trọng là ở bên con bạn khi chúng học đếm. Vì khi đi cùng cha mẹ, nếu trẻ đọc sai, đếm sai, cha mẹ có thể nhắc nhở trẻ ngay khi có thể. Ngoài ra, trong quá trình đồng hành cùng con, cha mẹ sẽ biết được con mình đang gặp khó khăn ở đâu, vấn đề gì cần giải quyết để việc học đếm hiệu quả hơn.

Kiên nhẫn và ân cần khi dạy con

Kiên nhẫn và chu đáo là hai yếu tố vô cùng quan trọng trong việc dạy trẻ học số nói riêng và quá trình dạy trẻ nói chung. Dạy trẻ học là một quá trình lâu dài. Vì vậy, cha mẹ không được nóng vội và nhồi nhét kiến ​​thức vào trí nhớ của con mình.

Khi con chưa hiểu bài, cha mẹ hãy dạy dỗ con một cách tử tế. Những đứa trẻ được cha mẹ nuôi dạy cẩn thận, chu đáo nhất định sẽ có hiệu quả học tập cao hơn. Nếu cha mẹ quát mắng chỉ khiến trẻ thêm sợ hãi, thậm chí việc ngồi vào bàn học sẽ căng thẳng.

Điều quan trọng nhất để học số là nhớ số

Khi dạy trẻ đếm số, cha mẹ cũng lưu ý rằng điều quan trọng nhất khi trẻ học số đó là ghi nhớ các con số. Đây là nền tảng đầu tiên giúp trẻ học số một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cha mẹ giúp con đếm số trước khi học (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Bạn có thể kiểm tra kiến ​​thức của con mình bằng cách yêu cầu chúng cho bạn biết những con số cụ thể. Cha mẹ cũng có thể cho phép trẻ nhặt bao nhiêu món đồ mà chúng cần.

Không ép con học quá nhiều một lúc

Ép trẻ học quá nhiều con số một lúc có thể khiến trẻ bị choáng ngợp về kiến ​​thức và cảm thấy nhiều áp lực. Cha mẹ chỉ nên dạy con một bài mỗi ngày. Cha mẹ cần có thời gian để ôn bài cũ trước khi trẻ học số mới cho ngày hôm sau.

Ở lứa tuổi các em còn đang trong độ tuổi vui chơi, nếu cha mẹ ép con học nhiều sẽ không đạt được kết quả như mong muốn. Cách tốt nhất để trẻ học hiệu quả là cha mẹ hãy dạy con các số đến 5 thông qua các trò chơi.

Phân bổ thời gian học tập của con bạn

Học hành là một việc quan trọng, nhưng không vì thế mà cha mẹ ép con học suốt ngày. Cha mẹ phải biết phân bổ thời gian hợp lý để trẻ có thời gian học tập và vui chơi.

Nếu thời gian học hợp lý, tâm lý của trẻ sẽ thoải mái và hiệu quả tiếp thu kiến ​​thức sẽ tốt hơn. Mỗi ngày, cha mẹ chỉ cho con học số từ 30 – 45 phút, không nên học quá nhiều.

Vì vậy, Ngộ Không chia sẻ đến các bậc phụ huynh cách dạy trẻ đếm số trong phạm vi 5 nhanh và hiệu quả. Hy vọng với những thông tin này, cha mẹ có thể giúp con học số một cách dễ dàng hơn.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 cực đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 cực đơn giản bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách dạy trẻ đếm số lượng trong phạm vi 5 cực đơn giản của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tiếng Anh lớp 1 Unit 7: In the garden | Kết nối tri thức

Viết một bình luận