Hướng dẫn cách dạy bé viết số 1 với những nét vẽ cực đơn giản

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách dạy bé viết số 1 với những nét vẽ cực đơn giản tại pgddttramtau.edu.vn

Cách dạy con viết số 1 sẽ không khó khi bố mẹ biết hướng dẫn cực kỳ chi tiết mà pgddttramtau.edu.vn King chia sẻ trong bài viết sau.

Dạy bé viết số 1 cần chuẩn bị những gì?

Trước khi dạy trẻ viết số 1, cha mẹ cần chuẩn bị một số đồ dùng học tập, kỹ năng và tâm lý cho trẻ để trẻ học viết số hiệu quả hơn, cụ thể như sau:

  • Đồ dùng học tập: Đồ dùng học tập bắt buộc phụ huynh phải mua ô, bút chì và tẩy, bảng trắng và phấn để trẻ tập viết các con số. Đặc biệt, cha mẹ nên chuẩn bị bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ để trẻ yên tâm khi ngồi học.

  • Khi trẻ tập viết nói chung, đặc biệt là số 1, cha mẹ cần rèn luyện một số kỹ năng cơ bản như cách viết, nét bút và nhiều kỹ năng nhận dạng số.

  • Tâm lý thoải mái: Trẻ có thể tiếp thu kiến ​​thức hiệu quả nhất khi có tâm trạng thoải mái.

Cách dạy bé viết số 1 đơn giản

Trước hết để giúp trẻ viết số 1 được chính xác nhất, bố mẹ hãy cùng trẻ xem một số đặc điểm, cấu tạo của chữ số 1. Chữ số 1 này sẽ có đặc điểm là cao 2 ly tức là có ba hàng. . Về cấu tạo, chữ số 1 sẽ có 3 vạch thẳng, 1 vạch chéo và 1 vạch dọc, 1 vạch ngang.

Hướng dẫn trẻ viết số 1 như thế nào?  (Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong đó nét xiên dài bằng 1/3 nét đứng và tạo với nét đứng thứ hai một góc 45 độ. Các đường ngang sẽ vuông góc với và bên dưới các đường thẳng đứng.

Khi dạy trẻ viết số 1 tôi sẽ hướng dẫn trẻ đặt bút đến dòng thứ 4 thì viết gạch chéo, đến dòng thứ 5 thì dừng lại. Sau đó bắt đầu ở cuối dấu gạch chéo này và cuộn xuống hàng thứ hai. Tốt nhất để viết nét dọc.

Tiếp theo, bạn lấy bút kẻ một đường ngang phía dưới đường thẳng đứng, tạo chân cho số 1. Đường kẻ ngang này sẽ nằm phía trên đường kẻ số 1.

Một số mẹo dạy bé viết số 1 hiệu quả

Sau khi dạy trẻ viết số 1 bằng các nét cơ bản này, cha mẹ cũng nên bổ sung thêm một số mẹo nhỏ để trẻ viết số hiệu quả hơn. Lời khuyên về cách dạy con bạn viết số chính xác là:

Cho con bạn nghĩ về những đồ vật vui nhộn liên quan đến số 1

Để trẻ viết số 1 đúng và trẻ dễ nhớ chữ số 1, cha mẹ nên tạo cho trẻ một số liên tưởng khi viết số 1. Ví dụ, cha mẹ có thể gợi ý cho trẻ các số 1 giống nhau như số 1. Thước kẻ, bút chì hay nến,… Gợi ý này sẽ giúp bé cảm thấy số 1 gần gũi, dễ gần hơn.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ tư thế ngồi đúng khi cầm bút viết

Tư thế ngồi viết đúng rất quan trọng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự thoải mái của trẻ khi viết. Vì vậy, cha mẹ cần điều chỉnh tư thế ngồi học của trẻ cho đúng.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên dạy con cách cầm bút sao cho đúng. Khi trẻ cầm bút chuẩn sẽ viết được nét của số 1 chính xác hơn. Trong quá trình dạy trẻ viết số 1, cha mẹ đặc biệt không thể bỏ qua những vấn đề này.

Sử dụng bảng tô màu mẫu số 1 có sẵn khi dạy tập viết số 1

Sử dụng bảng tô màu là rất quan trọng khi con bạn học viết số lần đầu tiên. Nếu trẻ em tự viết số trên giấy trắng, chúng có thể dễ dàng quên các dòng. Nhưng khi bố mẹ cho trẻ viết số 1 trên giấy màu, trẻ có thể viết theo mẫu mà không lo quên nét.

Cha mẹ có thể bỏ qua việc tô màu khi trẻ đã thành thạo bài viết đầu tiên.

Một điều đặc biệt khiến bé hào hứng hơn khi học viết số đó là bố mẹ hãy sử dụng những tấm tô màu có hình ảnh ngộ nghĩnh. Sự dễ thương của màu sắc và hình ảnh xuất hiện trên tranh tô màu sẽ giúp bé hứng thú hơn trong việc học.

Dạy con cách đặt bút – Dạy cách viết là quan trọng 1

Khi dạy trẻ viết số 1, cha mẹ cần nói cho trẻ biết vị trí đặt bút. Tức là cha mẹ nói cho con biết điểm dừng và bắt đầu từ đâu.

Cha mẹ cần dạy con cách xác định vị trí đặt bút đúng (Nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Khi trẻ xác định đúng ngòi bút, các đường nét mà trẻ nhận ra sẽ chính xác hơn. Đặc biệt, khi trẻ nhớ vị trí đặt bút, vị trí dừng bút, trẻ sẽ nhớ cách viết số đó.

Chuẩn bị đồ dùng học tập theo sở thích của bé – cách dạy bé tập viết số 1 hiệu quả

Để giúp trẻ viết số 1 hiệu quả nhất, cha mẹ cũng nên trang bị đồ dùng học tập theo sở thích của trẻ. Ví dụ, nếu bé thích Hello Kitty, bố mẹ sẽ mua cho bé một cây thước kẻ hoặc một cục tẩy Hello Kitty.

Có những người bạn này đồng hành cùng bé, chắc chắn bé sẽ không cảm thấy nhàm chán khi ngồi vào bàn học. Thậm chí, có nhiều bạn trẻ còn yêu thích học hơn.

Tạo không gian học tập thú vị với góc học tập dễ thương

Bí quyết dạy con viết chữ hiệu quả tiếp theo là bố mẹ hãy tạo cho con một không gian học tập đầy hứng thú. Những không gian này vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý và sự thoải mái của bé.

Gợi ý cho cha mẹ là bố trí góc học tập của trẻ theo những chủ đề mà trẻ yêu thích. Với sự đáng yêu mà việc học viết mang lại, chắc chắn các bé sẽ nhận được những kết quả nhất định khi học viết.

Kiên nhẫn khi dạy trẻ viết số 1

Khi dạy trẻ viết số 1, cha mẹ phải thật kiên nhẫn, bởi trẻ nhỏ đôi khi nhận thức chậm hơn người lớn chúng ta. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ ngày nay thiếu kiên nhẫn và luôn quát mắng con cái.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet)

Và điều này khiến các em cảm thấy sợ học, cảm thấy việc học là một áp lực rất nặng nề. Và khi tâm trí của trẻ bị ảnh hưởng như vậy thì quá trình tiếp thu kiến ​​thức cũng không có tác dụng gì. Vì vậy, cha mẹ hãy luôn kiên nhẫn để tạo cho con khoảng thời gian học tập thoải mái và thú vị nhất.

Bé nào viết đúng sẽ có quà

Để khuyến khích tinh thần học tập của trẻ và khiến trẻ hào hứng hơn, cha mẹ nên chuẩn bị một số món quà nhỏ. Những phần quà này được coi là phần thưởng khi trẻ viết số 1 đúng và đẹp. Nó thực sự rất có ý nghĩa với những đứa trẻ còn đang tuổi ăn tuổi chơi.

Cha mẹ có thể chuẩn bị đồ chơi hoặc đồ dùng học tập yêu thích của con mình để làm quà tặng. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể thưởng cho trẻ bằng các phiếu bé ngoan, cho trẻ “chấm điểm”. Khi số phiếu đạt đến con số nhất định, phụ huynh có thể thưởng cho con những chuyến dã ngoại,…

Đừng bắt con bạn viết số 1 bất cứ thứ gì chúng muốn

Mặc dù đã có hướng dẫn rất chi tiết cách viết số 1 nhưng cha mẹ không nên bắt con viết số 1 cho đúng. Khi dạy trẻ viết số, cha mẹ có thể cho trẻ viết số theo sự sáng tạo của riêng trẻ.

Có thể vẽ số 1 bằng cả 3 nét hoặc bỏ nét ngang cuối cùng. Nếu trẻ làm sai, cha mẹ cần nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ, tuyệt đối không ép trẻ mà luôn giữ tư thế thoải mái nhất.

Xem thêm: Giúp Bé Tập Viết Số 5 Cực Dễ

Cha mẹ bây giờ đã biết cách dạy con viết số 1 chưa? pgddttramtau.edu.vn mong rằng những chia sẻ này có thể trở thành nguồn kiến ​​thức bổ ích, để cả phụ huynh và các bé có được những trải nghiệm học tập thú vị nhất.

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn cách dạy bé viết số 1 với những nét vẽ cực đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn cách dạy bé viết số 1 với những nét vẽ cực đơn giản bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn cách dạy bé viết số 1 với những nét vẽ cực đơn giản của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Động năng là gì? Biểu thức tính động năng & bài tập vận dụng (Vật Lý 10)

Viết một bình luận