Giúp bé nắm vững cách viết chữ số 5 cực đơn giản

Bạn đang xem: Giúp bé nắm vững cách viết chữ số 5 cực đơn giản tại pgddttramtau.edu.vn

Cách viết số 5 cho bé có vẻ khó hơn, vì bé còn khá nhỏ sẽ hơi khó viết. Vì vậy, nếu muốn dạy bé viết số 5 hiệu quả, bố mẹ có thể tham khảo cách viết con khỉ được chia sẻ trong bài viết tiếp theo.

Dạy trẻ viết số 5 cần chuẩn bị những gì?

Trước khi dạy trẻ viết số 5, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau để giúp trẻ học viết số tốt hơn. Những vật dụng không thể thiếu đó là:

 • Đồ dùng học tập: Phụ huynh cần chuẩn bị vở, bút chì, bảng trắng, phấn, tẩy, màu. Trong số đó, đối với vở, cha mẹ nên chọn loại vở chống lóa, có pin trong suốt. Còn những loại giấy trơn, bóng thì bố mẹ không nên chọn, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến nét chữ của trẻ, đồng thời khiến trẻ khó nhìn rõ.

 • Tâm lý: không chỉ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập mà khi dạy trẻ viết số 5, cha mẹ cần chuẩn bị tư thế ngồi học thoải mái và hướng dẫn trẻ học đúng tư thế. Học viết số hiệu quả hơn khi trẻ cảm thấy thoải mái.

 • Kỹ năng: Để giúp trẻ học viết số nhanh hơn, một vấn đề khác mà cha mẹ cần chuẩn bị đó là học một số kỹ năng viết. Những kỹ năng này bao gồm viết các đường kẻ và đường cong; kỹ năng vẽ bằng bút; Kỹ năng nhận dạng số.

Hướng dẫn bé viết số 5 đơn giản

Sau khi chuẩn bị tâm lý cho con với đồ dùng học tập trong tay, cha mẹ sẽ bắt đầu quá trình dạy con viết số 5 như sau:

Hướng dẫn cách viết số 5 đơn giản nhất cho bé (nguồn tranh: sưu tầm trên mạng)

Đặc điểm của số 5

Trước khi dạy trẻ viết số 5, cha mẹ cần chỉ ra đặc điểm của số 5, để trẻ nhận biết số 5 dễ dàng hơn, từ đó trẻ viết số hiệu quả.

Số 5 được đặc trưng bởi chiều cao 4 ô (5 vạch ngang). Trong đó, số 5 sẽ có 3 nét chính là nét ngang, nét dọc và nét cong phải. Điều này không giống như chữ c được viết ngược..

Cấu trúc của số 5 là gì?

Về cấu tạo, như đã nói ở trên, số 5 được cấu tạo bởi 3 nét chính: nét ngang, nét dọc và nét cong phải.

Nơi các đường ngang và dọc nối với nhau để tạo thành một góc vuông. Đường cong bên phải sẽ bắt đầu ở cuối đường thẳng đứng và có chiều rộng bằng chiều dài của đường ngang.

Cấu trúc của số 5 là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet)

Có bao nhiêu cách viết số 5?

Hiện nay có 3 cách viết số 5 khác nhau. Trong đó, mỗi cách viết sẽ có những nét đặc trưng riêng. Đặc biệt:

 • Cách 1: Cách viết số 5 Tham khảo sách “Chuẩn bị cho bé vào lớp 1-Nhận biết chữ số” do NXB Mỹ Thuật ấn hành. Theo sách hướng dẫn, số 5 sẽ được viết bắt đầu bằng nét dọc, sau đó là nét cong bên phải và cuối cùng là nét ngang.

 • Cách 2: Đây là cách viết số 5 được hướng dẫn trong sách Luyện chữ đẹp Thư pháp do NXB Dạy học phát hành. Theo sách hướng dẫn, số 5 sẽ được viết đầu tiên bằng nét ngang, sau đó là nét dọc và cuối cùng là nét cong phải.

 • Cách 3: Cách viết chữ số 5 thứ ba do nhóm tác giả Nguyễn Thị Lâm-Trần Thị Tuyết biên soạn và được NXB Mỹ Thuật ấn hành trong sách Luyện Viết Chữ Theo Mẫu Chữ Mới. Theo hướng dẫn này, cách viết số 5 bắt đầu bằng bút nét dọc, sau đó là nét ngang và cuối cùng là bút cong phải.

Cả ba cách viết số 5 đều không sai nhưng các chuyên gia cho rằng cách thứ hai là hợp lý nhất. Điều đó có nghĩa là, khi một đứa trẻ viết số 5, đầu tiên nó sẽ bắt đầu bằng một nét ngang, sau đó là một nét dọc và cuối cùng là một nét cong bên phải.

Thông qua cách viết này, trẻ không cần cầm bút trong quá trình viết mà có thể viết liền mạch.

Cách viết chi tiết số 5 như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên em đặt bút ở hàng 5 của vở, viết một nét ngang từ phải sang trái, chiều dài bằng 1/2 chiều cao (2 ly).

 • Bước 2: Tại chỗ vạch kẻ ngang dừng lại viết một nét dọc có độ cao 2 ly.

 • Bước 3: Từ điểm dừng của bước 2, học sinh viết đúng nét cong để hoàn thành số 5.

Một số mẹo dạy viết số 5 hiệu quả

Để giúp trẻ viết số 5 dễ dàng, nhanh chóng, cha mẹ hãy chia sẻ với con những bí quyết sau:

Bạn muốn biết bí mật của con số 5 như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm Internet)

Gắn số 5 với một số đồ vật trong quá trình viết

Khi viết số 5, nên cho trẻ nghĩ đến những đồ vật quen thuộc để không quên nét khi viết. Ví dụ, trẻ có thể liên tưởng đường cong bên phải với chữ c lộn ngược.

Đối với các đường thẳng đứng, bạn có thể nghĩ đến một nửa số 1. Đối với các đường ngang, bạn có thể nghĩ đến dấu trừ.

Cần ngồi thẳng, cầm bút chuẩn, viết đúng số 5

Điều thứ hai cha mẹ cần chú ý khi dạy con viết số 5 là cha mẹ phải hướng dẫn con tư thế ngồi thẳng, cầm bút chuẩn để viết đúng.

Việc dạy cho trẻ tư thế ngồi viết đúng là rất quan trọng, vì điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến cột sống và sự thoải mái của trẻ khi viết.

Trẻ ngồi tư thế thoải mái nhất viết số 5 dễ dàng nhất. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần dạy con cách cầm bút để không bị đau tay hay dị tật bẩm sinh ở tay.

Khi trẻ cầm bút chuẩn, trẻ có thể viết đẹp và chính xác nhất số 5. ​​Cách cầm bút này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến nét chữ của trẻ, cha mẹ đặc biệt không nên bỏ qua.

Cho bé tô màu tập 5

Ứng Dụng Nhiều Cha Mẹ Hiện Nay Cho Bé Học Viết Số 5 Kinh nghiệm tiếp theo là cho bé sử dụng bảng số. Trên bảng tô màu luôn có các nét đứt để bé theo dõi, giúp bé tập viết số 5 dễ dàng hơn.

Cha mẹ cần sử dụng sách tô màu cho bé viết số 5 (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Khi mua giấy tô màu cho bé, bố mẹ nên ưu tiên chọn những loại giấy tô màu có màu sắc bắt mắt, hình ảnh thú vị. Mục đích chính là giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn trong quá trình học viết.

Dạy con bạn nơi bắt đầu và kết thúc

Khi viết chữ số 5, cha mẹ cần đặc biệt chú ý đến điểm bắt đầu và điểm kết thúc cách cầm bút của trẻ. Vì số 5 có 3 nét khác nhau nên việc đặt bút ở đâu và kết thúc nét ở đâu là rất quan trọng.

Bé có thể viết số 5 dễ dàng và chính xác hơn khi bố mẹ chỉ cho bé điểm bắt đầu và điểm kết thúc chính xác. Đồng thời, cha mẹ cũng nên lựa chọn thống nhất cách viết số 5 trong số một số cách viết được chia sẻ trên đây để trẻ không bỡ ngỡ khi học viết số.

Mua đồ dùng học tập dễ thương cho bé

Một mẹo nữa dành cho cha mẹ nếu muốn con học viết số 5 hiệu quả là hãy mua cho con những đồ dùng học toán dễ thương. Chẳng hạn, bố mẹ có thể mua cho con những cục tẩy hình con vật, bút vẽ hình nhân vật hoạt hình, sách tô màu có hình ảnh ngộ nghĩnh, v.v.

Đồ dùng học tập đáng yêu chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của trẻ em. Đồng thời, trẻ hứng thú hơn trong quá trình học.

Tạo không gian thoải mái

Tạo một không gian học tập thoải mái cho con bạn là rất quan trọng. Vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập lâu dài của trẻ.

Bé cần có góc học phù hợp để viết số 5 hiệu quả (Nguồn: Sưu tầm trên mạng)

Vì vậy, cha mẹ nên chọn cho con góc học tập rộng rãi, thông thoáng. Đặc biệt, cha mẹ cũng có thể khuyến khích trẻ tự sắp xếp góc học tập theo sở thích của bản thân, như vậy trẻ sẽ hào hứng hơn mỗi khi bước vào góc học tập để chuẩn bị học tập.

Luôn kiên nhẫn với bé và cho bé những lời khuyên bổ ích

Trẻ con luôn thích những lời ngọt ngào. Vì vậy, cha mẹ không nên nghiêm khắc với con khi dạy con viết số 5 mà hãy hướng dẫn con học một cách chung chung.

Cha mẹ cần kiên nhẫn giải thích cho con hiểu. Đặc biệt, cha mẹ cũng nên đưa ra những lời khuyên hữu ích cho con cái, để con tự mình đưa ra những lựa chọn phù hợp và quyết đoán.

Bé viết đúng sẽ có phần thưởng, bé viết đẹp

Khen ngợi khi con viết đúng, viết đẹp là một trong những bí quyết rất quan trọng mà nhiều bậc cha mẹ ngày nay hay bỏ qua khi dạy con học. Luôn có rất nhiều hứng thú và lái xe cho trẻ em khi chúng nhận được một món quà như một món quà.

Vì vậy, mỗi khi trẻ viết đúng, viết đẹp, cha mẹ hãy chuẩn bị cho trẻ một món quà nhỏ. Chẳng hạn như cây kem hay những chú gấu bông xinh xắn để giải nhiệt mùa hè,… Bé sẽ rất thích những món quà mà bố mẹ dành tặng. Từ đó, trẻ cũng có động lực hơn để học tốt hơn.

Xem thêm: Số VIII trong Số La Mã là gì? Cách đọc và viết chữ VIII trong bảng số La Mã?

Cho trẻ viết số 5 . tự họ làm

Một sai lầm vô cùng nghiêm trọng mà nhiều bậc cha mẹ ngày nay mắc phải là bắt con viết số 5 theo chữ của mình. Điều này thực sự phản khoa học mà còn khiến trẻ mất đi khả năng sáng tạo.

Cha mẹ không nên bắt con viết số 5 theo ý thích (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Năm nay được đánh vần theo nhiều cách khác nhau, và chúng đều đúng. Vì vậy, khi dạy trẻ viết số 5, nếu trẻ cảm thấy cách viết nào phù hợp với mình hơn thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ viết theo cách này.

Cha mẹ đừng bao giờ ép trẻ viết số theo ý thích. Vì ai cũng có cảm xúc và thói quen của riêng mình. Vì vậy, đôi khi thể loại này có thể phù hợp với phụ huynh, nhưng không phù hợp với trẻ em.

Bây giờ bố mẹ bạn đã biết viết số 5 chưa? Chúc bạn và bé học viết số 5 nhanh và dễ dàng hơn.

Bạn thấy bài viết Giúp bé nắm vững cách viết chữ số 5 cực đơn giản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giúp bé nắm vững cách viết chữ số 5 cực đơn giản bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Giúp bé nắm vững cách viết chữ số 5 cực đơn giản của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  [GIẢI ĐÁP] Trẻ 1 tuổi ngủ bao nhiêu là đủ và tốt cho sức khỏe?

Viết một bình luận