Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu và truyện Bến quê

Bạn đang xem: Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu và truyện Bến quê tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Giới thiệu vài nét về Nguyễn Minh Châu, về xuất xứ và chủ đề truyện “Bến quê”

Bài giảng: Miền quê – Cô Nguyễn Ngọc Anh (giáo viên )

Nguyễn Minh Châu (1930 – 1989) quê ở Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà văn Quân đội, từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. “Dấu chân người lính” (tiểu thuyết), “Những khoảng trời khác” (tập truyện ngắn) được coi là những bản trường ca chiến trường thấm đẫm chất sử thi và màu sắc lãng mạn.

Sau 1975, các tác phẩm: “Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành”, “Bến quê”, “Cây sậy” là thành công của sự tìm tòi, đổi mới về tư tưởng và nghệ thuật của Nguyễn Minh Châu. Những thân phận, số phận con người, những ước mơ giản dị, cuộc sống quanh ta, những vui buồn, ánh sáng và bóng tối,… được ông nhắc đến với nhiều gợi mở, rất đời thường, đầy tính nhân văn. Những trang viết của Nguyễn Minh Châu giàu chất triết lí, đa nghĩa.

Truyện ngắn “Bến quê” in trong tập truyện cùng tên của Nguyễn Minh Châu, xuất bản năm 1985.

Thông qua nhân vật Nhĩ, một người từng trải lâm bệnh nặng sắp chết, tác giả gửi gắm nhiều suy nghĩ cảm động về con người về cuộc đời, đánh thức lương tâm của đồng loại không nên sống buông thả, buông thả mà phải biết sống. biết trân trọng những vẻ đẹp bình dị và những giá trị thân thuộc của cuộc sống, gia đình và quê hương.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu và truyện Bến quê có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu và truyện Bến quê bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Giới thiệu về Nguyễn Minh Châu và truyện Bến quê của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ cuối bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Viết một bình luận