Giải thích và chứng minh luận điểm “Lòng khiêm tốn có thể coi là …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Bạn đang xem: Giải thích và chứng minh luận điểm “Lòng khiêm tốn có thể coi là …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Giải thích và chứng minh các luận điểm sau:

“Khiêm tốn có thể coi là bản chất cơ bản của con người trong nghệ thuật đối nhân xử thế” (Lâm Ngữ Đường).

Để thành công trong cuộc sống, con người cần nhiều yếu tố: lý tưởng, hoài bão, mục tiêu, ý chí, nghị lực, niềm tin, sự khẳng định, lòng tự hào và tài năng… Nhưng có một yếu tố. Một điều quan trọng không thể thiếu đó là sự khiêm tốn bởi nó có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành bại trong sự nghiệp của mỗi cá nhân. Bàn về vấn đề này, Lâm Ngữ Đường, một học giả Trung Quốc đã viết: Khiêm tốn có thể coi là bản chất cơ bản của con người trong nghệ thuật ứng xử và xử lý sự việc (Trích cuốn Tinh hoa làm người). sự đối đãi).

Đây là một nhận xét hợp lý, một lời khuyên thiết thực cho mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tâm lý của tuổi mới lớn là hăng hái, bốc đồng, tự tin và hiếu thắng. Tôi giỏi cái gì, cái gì tôi cũng làm được, tôi giỏi hơn người khác. Tự tin là điều cần có, nhưng niềm tin đó phải được xây dựng trên nền tảng của đức và tài thì mới có thể biến thành hiện thực. Và ảo tưởng, ích kỉ mù quáng là một tệ nạn đáng ghét, thường gây ra những hậu quả tiêu cực.

Để đánh giá đúng, chính xác về bản thân, mỗi người cần phải sáng suốt, khách quan và khiêm tốn. Khiêm tốn không làm lu mờ tài năng và tên tuổi mà ngược lại nó nâng cao giá trị của cá nhân trong xã hội. Khiêm tốn là biểu hiện phẩm cách tốt đẹp của một người chính trực, có tầm hiểu biết và tầm nhìn xa.

Hầu hết những người thành công trong cuộc sống đều khiêm tốn. Trong giao tiếp hàng ngày, tạo được thiện cảm với mọi người xung quanh sẽ tạo nhiều thuận lợi cho chúng ta trong công việc. Khiêm tốn lắng nghe, khiêm tốn học hỏi để rút ra những kinh nghiệm hữu ích cho bản thân, đó là điều vô cùng quan trọng. Những thói xấu như chủ quan, tự phụ, kiêu căng, ngạo mạn… chỉ dẫn đến thất bại.

Khiêm tốn quan trọng như vậy, nhưng khiêm tốn là gì? Phải chăng nó đồng nghĩa với mặc cảm, với sự yếu đuối?

Hoàn toàn không đúng!

Khiêm tốn là thái độ hòa nhã, khiêm tốn của một người có văn hóa trong ứng xử. Người khiêm tốn là người có bản lĩnh, làm chủ được các tình huống giao tiếp, luôn thể hiện sự tôn trọng bản thân và người khác. Trong công việc, họ không bao giờ hài lòng với những gì mình đạt được mà luôn cố gắng phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn, mỹ mãn hơn. Đó là lý do tại sao họ thường đạt được thành công.

Khiêm tốn được coi là bản chất cơ bản, tức là cái gốc của đạo đức, phẩm giá con người, vì vậy chúng ta phải rèn luyện cho mình đức tính khiêm tốn. Cuộc đời này là một cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ mà tài năng của mỗi người chỉ nhỏ nhoi như một giọt nước trong đại dương. Sự hiểu biết của mỗi cá nhân là không đáng kể, không thể so sánh với tất cả mọi người. Dù tài giỏi đến đâu, chúng ta vẫn phải học và học suốt đời để không ngừng mở rộng hiểu biết, nâng cao khả năng làm việc, để có thể đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội.

Có thể lấy một ví dụ hết sức sinh động, gần gũi về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thơ Tố Hữu viết về Bác như sau:

Như núi cao ẩn hình, Trong rừng xanh ghét phù vân. (Theo dấu chân Bác)

Thực sự, Chủ tịch Hồ Chí Minh là lãnh tụ vĩ đại, nhà hiền triết, nhà văn hóa lớn của dân tộc và nhân loại. Tất cả những điều đó kết tinh ở một con người vô cùng giản dị và khiêm tốn. Từ em bé, cụ già,… đến những chính khách nổi tiếng trên thế giới, nếu ai một lần gặp Bác đều cảm nhận được vẻ đẹp nội tâm của Bác thể hiện qua từng lời nói, ánh mắt, nụ cười. điềm đạm, bao dung… rất đáng kính, đáng yêu.

Nhận xét của Lâm Ngọc Đường về đức tính khiêm tốn là một bài học nhân sinh sâu sắc và thấm thía. Người khiêm tốn là người biết mình, hiểu người, không kiêu ngạo, không ngừng phấn đấu trong cuộc sống. Khiêm tốn là điều không thể thiếu đối với những ai muốn thành công trong cuộc sống.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Giải thích và chứng minh luận điểm “Lòng khiêm tốn có thể coi là …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải thích và chứng minh luận điểm “Lòng khiêm tốn có thể coi là …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích và chứng minh luận điểm “Lòng khiêm tốn có thể coi là …” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Thu Hứng (Cảm xúc mùa thu) của Đỗ phủ hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận