[Giải đáp] Trẻ 1 tuổi không ngủ ngày phải làm sao?

Bạn đang xem: [Giải đáp] Trẻ 1 tuổi không ngủ ngày phải làm sao? tại pgddttramtau.edu.vn

Ngủ đủ giấc rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Không chỉ giấc ngủ đêm mới quan trọng mà giấc ngủ ngày cũng là điều cha mẹ cần quan tâm. Khi giấc ngủ ban ngày của trẻ không đáp ứng đủ thời gian ngủ hoặc quá trình ngủ bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch, trí tuệ và cả giấc ngủ ban đêm. Vậy phải làm sao nếu bé 1 tuổi không ngủ ngày? Cha mẹ cần giải pháp nào để giúp con ngủ ngày?

Tại sao trẻ 1 tuổi của tôi không ngủ vào ban ngày?

Một nghiên cứu về giấc ngủ của trẻ em do “Người giám hộ” của Anh chỉ ra rằng trẻ 1 tuổi nên ngủ tối đa 13 giờ mỗi ngày, nên chia thành 9 giờ ngủ ban đêm và khoảng 4 giờ ngủ ban ngày. Trong trường hợp bình thường, khi ngủ ngày, thời gian ngủ của bé sẽ là giấc ngủ trưa kéo dài khoảng 2 tiếng, chia đều vào buổi sáng và buổi chiều.

Nếu trước đây, bé đi ngủ đúng giờ theo lịch ngày đêm bạn đặt ra nhưng sau 1 tuổi bé không còn ngủ ngày thì rất có thể bé đã có vấn đề. lý do.

1. Sự phát triển vượt trội của trẻ

1 tuổi là giai đoạn phát triển mạnh mẽ về thể chất của trẻ. Lúc này bé đã có thể trở nên năng động và hiểu rõ mọi thứ xung quanh như lòng bàn tay. Đồng thời, tay chân của trẻ lúc này đã cứng cáp, bé sẽ hứng thú với các hoạt động như bò, đi, luôn muốn khám phá những gì đang diễn ra xung quanh mình.

Khi cơ thể bé thay đổi quá nhiều và bé chỉ tập trung vào các hoạt động như tập đi, di chuyển thì nhiều bé có tâm lý không muốn ở yên một chỗ mà muốn khám phá những điều mới lạ.

Sự phát triển vượt trội của trẻ (nguồn ảnh: poh.vn sưu tầm)

2. Thường xuyên bị gián đoạn

Không mất nhiều thời gian để thay đổi thói quen ngủ của con bạn. Nếp sinh hoạt của trẻ có thể thay đổi từng ngày nếu bố mẹ kiên trì theo dõi và điều chỉnh cho bé. Những thử thách về cảm xúc như gặp người trông trẻ mới cũng có thể thay đổi thói quen ngủ của bé.

Du lịch là một yếu tố khác chắc chắn sẽ làm gián đoạn lịch trình giấc ngủ, cũng như các mốc quan trọng như bò hoặc tập đi trong một thời gian.

Nghỉ giải lao thường xuyên (Ảnh: Travel Collectibles)

Thay đổi thói quen ngủ của bé có thể khiến bé trở nên quấy khóc, vì vậy điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho bé trước những chuyển đổi này. Cố gắng làm xáo trộn thời gian làm việc và nghỉ ngơi của bé và giúp bé bình tĩnh lại.

Cuối cùng, hãy cố gắng trở lại thói quen bình thường của bạn và tuân theo thói quen đi ngủ thoải mái như thường lệ (tắm rửa, cho ăn, sau đó kể chuyện…).

xem thêm: Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ

3. Trẻ thiếu ngủ

Khi con bạn không ngủ đủ giấc, chúng có thể trở nên mệt mỏi, kiệt sức và chán nản.

Nếu con bạn bị thiếu ngủ, đó là một hiện tượng phổ biến: Con bạn cáu kỉnh, cáu kỉnh, có thể quấy khóc và có những dấu hiệu khác cho thấy bé đã sẵn sàng đi ngủ. Tuy nhiên, đứa trẻ không thực sự rơi vào giấc ngủ.

Đặt bé lên giường hoặc đi ngủ khi bé muốn ngủ, có lẽ lúc này bé đã mệt. Khi bạn bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu như dụi mắt, ngáp, nhìn bạn hoặc quấy khóc, đó là dấu hiệu để bạn cho bé vào cũi hoặc nôi.

Trẻ ngủ không đủ giấc (Ảnh: H&H Nutrition sưu tầm)

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng em bé của bạn có được giấc ngủ cần thiết. Ví dụ, nếu con bạn thức dậy sớm, hãy cho trẻ đi ngủ sớm hơn để bù lại giấc ngủ đã mất. Nếu con bạn khó ngủ vào ban đêm hoặc thức dậy quá sớm vào buổi sáng, hãy cho trẻ ngủ thêm vào giữa ngày.

4. Khó ngủ sau khi ốm

Đau nhức, sốt, đau họng, ngạt mũi… Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bé. Cơ thể bé không thoải mái sẽ không thể giúp bé ngủ ngon.

Nếu thói quen ngủ của bé bị phá vỡ sau một trận ốm, nhưng khi khỏi bệnh, bé lại thức và khóc đòi bạn cả đêm, bạn cần chú ý đến hành vi của bé để giải quyết vấn đề. Thói quen ngủ ban ngày cũng có thể bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ ban đêm, em bé của bạn có thể ngủ ít hơn hoặc nhiều hơn, vì vậy khi em bé của bạn đã trở lại bình thường, đó là lúc bắt đầu cho em bé trở lại bình thường. thường. Quay trở lại thói quen ngủ bình thường của bạn. Có thể mất vài đêm để em bé của bạn trở lại cuộc sống bình thường, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Giải pháp giúp bé 1 tuổi ngủ bình thường

Đối với trẻ 12 tháng đến 18 tháng, giấc ngủ đủ là khoảng 12 đến 13 giờ mỗi ngày. Ban đêm thời gian ngủ của bé nên từ 8-9 tiếng, ban ngày khoảng 3-4 tiếng (thời gian ngủ của mỗi bé có thể khác nhau nên có thể ngủ ít hoặc nhiều hơn. Giấc ngủ trưa khoảng 3 tiếng). giờ một ngày).

Giấc ngủ ban ngày cũng quan trọng như giấc ngủ ban đêm, vì vậy cha mẹ hãy quan tâm nhiều hơn đến giấc ngủ ban ngày của con mình. Dưới đây là một số cách giúp cha mẹ kiểm soát và quản lý giấc ngủ của bé:

Duy trì thói quen ngủ của con bạn

Bé ở độ tuổi này nhạy cảm hơn trước và thích chơi hơn nên sẽ không đi ngủ ngay. Mẹ phải dỗ dành bé và cho bé ngủ trong thời gian quy định. Với những bé thường chỉ ngủ 1 giấc/ngày mẹ có thể quy định thời gian ngủ cho bé là 12-14 tiếng, với những bé ngủ 2 giấc/ngày thì nên ngủ riêng từ 9-11h và 13h. chiều đến 3 giờ chiều. Mẹ nên giữ cho bé thói quen ngủ hàng ngày như vậy, lâu lâu bé sẽ chủ động chợp mắt thư giãn sau một thời gian dài.

Đảm bảo bé ngủ đủ giấc

Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng con bạn ngủ đủ giấc vào ban đêm. Trong ngày, để ý xem bé có biểu hiện ngáp, dụi mắt… thì cho bé vào nôi trước 5-10 phút để bé thả lỏng cơ thể trước và dễ đi vào giấc ngủ. hợp thời. Mẹ hỏi.

Một số giải pháp đáng chú ý khác

  • Ở bên con khi đi ngủ: Ở độ tuổi này, trẻ có thể không muốn đi ngủ. Trước khi đi ngủ, cha mẹ có thể kể chuyện cổ tích cho con nghe với giọng nhẹ nhàng. Hoặc cho bé nghe nhạc êm dịu để bé dễ đi vào giấc ngủ. Bố mẹ có thể đọc truyện tranh Vpgddttramtau.edu.vn cho bé nghe để ru bé vào giấc ngủ và giúp bé phát triển vốn từ tiếng Việt.

  • Lên thời gian biểu hợp lý cả ngày cho bé: nề nếp sinh hoạt của bé rất dễ thay đổi, giấc ngủ của bé kéo theo hàng loạt các hoạt động khác như ăn, chơi, vệ sinh… Chỉ là mẹ nên sắp xếp cho bé một lịch trình hợp lý. ngày. thời gian biểu hợp lý. Thời gian hoạt động cho bé Xem, từ đó thói quen ngủ của bé sẽ được hình thành và bé sẽ tự động đi vào giấc ngủ sau một thời gian dài.

  • Tạo cho bé cảm giác an toàn khi ngủ: Để bé có một giấc ngủ ngon, cha mẹ cần tạo cho bé một môi trường ngủ an toàn, yên tĩnh. Nếu bạn muốn bé ngủ ngon, hãy nói chúc ngủ ngon, còn nếu bé sợ bóng tối, hãy để đèn ngủ mờ.

  • Quần áo phải thoải mái: Mặc quần áo thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông để đảm bảo bé không bị quá nóng hoặc quá lạnh. Chọn tã phù hợp cho bé, không làm gián đoạn giấc ngủ vì khó chịu.

Cho bé mặc quần áo thoáng mát để bé ngủ thoải mái hơn (Nguồn ảnh: Web sưu tầm)

Để tránh tình trạng trẻ 1 tuổi không ngủ ngày, điều quan trọng nhất là sự kiên nhẫn và quyết tâm của cha mẹ. Dù là ngày hay đêm, bất cứ giấc ngủ nào của trẻ cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Các mẹ hãy luôn quan tâm, chú ý đến con để con lớn lên khỏe mạnh nhé.

Bạn thấy bài viết [Giải đáp] Trẻ 1 tuổi không ngủ ngày phải làm sao? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về [Giải đáp] Trẻ 1 tuổi không ngủ ngày phải làm sao? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: [Giải đáp] Trẻ 1 tuổi không ngủ ngày phải làm sao? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Cách dùng & nhận biết động từ danh từ tính từ trạng từ trong tiếng Anh

Viết một bình luận