[Giải đáp] Ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào?

Bạn đang xem: [Giải đáp] Ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào? tại pgddttramtau.edu.vn

Bên cạnh ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm tự lập, ăn dặm ba trong một thì ăn dặm truyền thống được nhiều bà mẹ có con nhỏ ưa chuộng bởi tính tiện lợi, đơn giản. Bước đầu tiên khi áp dụng phương pháp này, cha mẹ cần biết cách bắt đầu ăn dặm truyền thống như thế nào? Cùng khỉ tham khảo thông tin nhé!

Ăn dặm truyền thống là gì?

Để định nghĩa thế nào là ăn dặm truyền thống, cha mẹ cần hiểu rằng thời điểm lý tưởng để bắt đầu ăn dặm cho bé là từ 6 tháng tuổi trở lên. Vì vậy, trẻ sơ sinh nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển từ các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ và sữa công thức.

Ăn dặm truyền thống là cách ăn thức ăn đặc, trong đó thức ăn được xay nhuyễn và cho bé ăn. Vì vậy, phương pháp ăn dặm này đòi hỏi mẹ phải nêm đúng nguyên liệu, cân bằng khẩu vị, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Trước khi tìm hiểu về thực đơn ăn dặm truyền thống, cha mẹ cần tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của thực đơn ăn dặm truyền thống trong phần tiếp theo của bài viết.

Đặc điểm cơ bản của cai sữa thường xuyên

Những nét cơ bản của phương pháp ăn dặm truyền thống.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Giai đoạn người lớn ăn thô từ bột, cháo, cháo bột, cơm nát: từ 6 tháng đến 2 tuổi

Đặc điểm cơ bản của phương pháp này là thức ăn thô của bé sẽ chuyển từ dạng loãng sang dạng đặc. Cụ thể, trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi bắt đầu ăn bún, sau đó đến cháo nát, cháo nguyên hạt, gạo tấm, cơm.

Cha mẹ có thể đảm bảo rằng con mình đang ăn dặm truyền thống đúng cách bằng cách tuân theo lịch trình chuẩn bị thức ăn cho bé ở trên. Tính năng đầu tiên giúp cha mẹ hiểu những điều cơ bản về cách thức ăn dặm truyền thống bắt đầu từ việc thực hành.

Cho bé bú thường xuyên, nằm sấp

Sự khác biệt giữa ăn dặm truyền thống với ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự nguyện là ở phương pháp ăn dặm truyền thống, bé thường được người lớn bế đi cho ăn. Đây là một thói quen rất xấu hình thành do trẻ ăn uống một cách thụ động, không có hứng thú ăn uống, không tập trung.

Điều này dẫn đến thực đơn dù có ngon, hấp dẫn đến đâu bé cũng không cảm nhận được. Loại ăn dặm này bé chỉ ăn khi được dắt đi chơi, nếu không bé sẽ không hợp tác.

đồ ăn nhẹ

Nếu cách ăn chỉ diễn ra trong 30 phút, đến lúc bố mẹ dọn bàn và cất thức ăn đi thì bữa ăn sẽ kéo dài hơn. Em bé của bạn thường sẽ bắt đầu ăn trước và sau bữa ăn, thay vì cùng với gia đình.

Điều này tạo ra thói quen ăn uống lâu dài đòi hỏi thời gian và công sức của người chăm sóc. Vì vậy, sau khi bắt đầu giai đoạn ăn dặm truyền thống, tốt nhất bạn nên cho trẻ bú mẹ trong vòng 30 phút.

Cùng nấu để có bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Phương pháp chế biến món ăn dặm truyền thống có đặc điểm là xay nhuyễn tất cả các loại thực phẩm sau đó trộn chúng lại với nhau. Mẹ có thể trộn thịt, mì, cháo với thịt, cá, rau củ để tạo thành bát bột ăn dặm dinh dưỡng đa dạng các vị giúp bé tăng cân và chiều cao đều đặn qua từng tháng.

Ưu và nhược điểm của ăn dặm truyền thống

Ưu và nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Lợi thế

Với những đặc điểm cơ bản của phương pháp ăn dặm truyền thống nêu trên, ưu điểm của nó là có thể cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nói cách khác, chỉ cần ăn một bát bột, bé đã được cung cấp chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và các khoáng chất quan trọng khác.

Một lợi ích khác của phương pháp ăn dặm này là bạn có thể giảm thời gian chuẩn bị và nấu thức ăn cho bé. Các mẹ chỉ cần sơ chế, hấp chín và xay nhuyễn rồi trộn cho bé ăn. Đây là điểm sáng mà phương pháp ăn dặm tự chỉ huy, kiểu Nhật không có được.

Việc chế biến tất cả các món ăn của bé thật nhuyễn, nhỏ và dễ nuốt sẽ giúp bé ăn ngon, tăng cân nhanh và giảm nguy cơ biếng ăn. Ngoài ra, khi cha mẹ hiểu thế nào là ăn dặm truyền thống thì có thể áp dụng để giúp dạ dày dễ thích nghi hơn với thức ăn xay nhuyễn, từ đó bé ít bị rối loạn tiêu hóa và ít bị dính bụng hơn.

sự thiếu sót

Khi bé ăn thức ăn đặc, mọi thứ đều được nấu chín và xay nhuyễn, và bé có thể khó cảm nhận được hương vị thơm ngon của từng loại thức ăn. Điều này dễ khiến trẻ chán những món ăn nhiều mùi vị, dẫn đến nguy cơ biếng ăn.

Nếu bố mẹ cho bé ăn dặm kiểu Nhật hoặc tự làm thì khuyết điểm này sẽ được khắc phục tối đa. Nhờ đó, bé có thể lựa chọn các loại thức ăn khác nhau để thưởng thức và thể hiện rõ ràng sở thích cũng như không thích của mình đối với một số loại thức ăn.

Bất kể thực đơn ăn dặm tuần đầu tiên của bé như thế nào, hầu hết các bé ăn dặm truyền thống sẽ được bố mẹ bế, vừa ăn vừa chơi. Điều này tạo ra thói quen bỏ bê việc ăn uống sau đó. Điều này khiến cơ thể bé không thể tiết đủ nước bọt để tiêu hóa thức ăn, dẫn đến tình trạng biếng ăn, khiến bé không có cảm giác ngon miệng và không hấp thu được hết chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

Ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào?

Giai đoạn 1: Bé làm quen với thức ăn: Thức ăn được xay nhuyễn và lọc qua rây

Giai đoạn 1: Bé làm quen với thức ăn: xay nhuyễn và lọc qua rây.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Từ 6 tháng tuổi, bé cần làm quen với thức ăn ở dạng xay nhuyễn, lọc qua rây.

Để đáp ứng yêu cầu tiêu hóa của hệ đường ruột còn rất non nớt (làm quen với sữa của trẻ 6 tháng tuổi), thức ăn phù hợp là được nấu chín kỹ, xay nhuyễn, rây mịn để tạo thành hỗn hợp sánh mịn. và dễ tiêu hóa. nuốt.

Cách chế biến thức ăn dặm cho bé truyền thống tốt nhất là nấu cháo theo tỷ lệ 1 nước 10, sau đó xay nhuyễn và rây lấy nước. Các loại thực phẩm khác cũng vậy.

Trong tuần đầu ăn dặm truyền thống này, bé mới làm quen với thức ăn nên bố mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều sẽ làm hệ tiêu hóa bị quá tải và ảnh hưởng đến khẩu vị của bé sau này.

Thời gian đầu, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1-2 thìa để tập cho bé thói quen ăn dặm ngày trước. Sau đó tăng dần số lượng và độ đặc của thức ăn để giúp bé cảm thấy no hơn.

Giai đoạn 2: sau khi bé bắt đầu ăn dặm từ 1-3 tháng: cháo nhuyễn

Ở Giai đoạn 2, cha mẹ đã hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách bắt đầu ăn dặm truyền thống. Giai đoạn này, mẹ nên cho bé ăn cháo và bột đặc thật kỹ, xay nhuyễn rồi rây mịn.

Ngoài ra, chế độ ăn dặm truyền thống của trẻ giai đoạn này nên bổ sung thêm nhiều rau xanh và trái cây bên cạnh thực phẩm giàu tinh bột.

Đặc biệt khi trẻ được 7-8 tháng tuổi, cha mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm giàu canxi như cua, lươn, tôm… để trẻ có đủ dinh dưỡng phát triển cơ thể.

Mẹ cần chú ý một số trẻ bị dị ứng với các thành phần hải sản nên mẹ cần chú ý quan sát phản ứng của bé sau khi ăn và đánh giá xem có hiện tượng gì sau khi ăn các món này không nhé!

Giai đoạn 3: Sau khi bé bắt đầu ăn dặm từ 3-6 tháng tuổi: có thể ăn thô

Giai đoạn 3: Sau khi bé bắt đầu ăn dặm từ 3-6 tháng tuổi: có thể ăn thô.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)Bước sang giai đoạn tiếp theo của ăn dặm truyền thống, khả năng nhai của bé đã rất tốt, khả năng ăn nguyên hạt cũng mạnh hơn. Đặc biệt trong thời kỳ trẻ mọc răng, nên cho trẻ ăn trái cây chín mềm tự nhiên, không cần xay nhuyễn.

Ngoài ra, các món ăn vặt truyền thống, cá, thịt, tôm, cua vẫn được luộc chín, sau đó xay và rây thành bột mịn. Đặc biệt lúc này, mẹ nên để trẻ tự cầm thìa, dĩa, đũa để ăn. Đây là cơ hội tốt để bé ăn ngoan và rèn luyện kỹ năng ăn tốt hơn trong tương lai.

Giai đoạn 4: Bé trên 1 tuổi: có thể bắt đầu cho bé ăn cơm và thức ăn băm nhỏ

Giai đoạn bốn: Bé trên 1 tuổi: Bắt đầu cho bé ăn cơm và thức ăn đã được cắt nhỏ.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cách áp dụng ăn dặm truyền thống thì cần trải qua bước thứ 4, khi bé trên 1 tuổi. Lúc này, bé đã bắt đầu nhai tốt nên bắt đầu ăn cơm và thức ăn đã được cắt nhỏ. Bé đã mọc nhiều răng hơn và có thể nhai hầu hết các loại thức ăn như người lớn.

Đầu tiên, mẹ cho bé ăn cơm nát sẽ dễ nuốt hơn, sau đó cho bé ăn thức ăn đã được cắt nhỏ. Vì vậy, mẹ đã dạy tôi xúc cơm bằng thìa và đũa. Để kích thích vị giác, mẹ nên đa dạng hóa các nhóm thực phẩm để tăng độ hấp dẫn và nâng cao hàm lượng dinh dưỡng trong bữa ăn dặm.

Mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm truyền thống bao gồm bún, phở, cơm hoặc cháo, sốt, đồ chiên, rán, súp và các món giàu tinh bột khác để hấp dẫn trẻ và ngăn ngừa nguy cơ biếng ăn.

Ngoài ra, cha mẹ nên tạo không khí vui vẻ, phấn khởi để trẻ ăn ngon miệng và vui vẻ hơn. Đừng bao giờ lặp lại một thực đơn, ăn liên tiếp một món sẽ khiến bé biếng ăn.

Xem thêm: Ăn dặm cho con: Những lưu ý quan trọng mẹ nên biết

Vậy là Tôn Ngộ Không đã chia sẻ với bố mẹ quá trình ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào. Hi vọng bài viết trên có thể giúp bố mẹ hiểu được những nét cơ bản của ăn dặm truyền thống so với các phương pháp ăn dặm khác. Ưu nhược điểm của phương pháp này và các giai đoạn áp dụng hiệu quả góp phần giúp trẻ phát triển toàn diện trong trường hợp ăn dặm truyền thống.

Bạn thấy bài viết [Giải đáp] Ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về [Giải đáp] Ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: [Giải đáp] Ăn dặm truyền thống bắt đầu như thế nào? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Bị phù chân khi mang thai tuần 37 có phải dấu hiệu sắp sinh? Mẹ bầu nên làm gì?

Viết một bình luận