Đồ dùng dạy học môn toán sáng tạo và dễ ứng dụng nhất

Bạn đang xem: Đồ dùng dạy học môn toán sáng tạo và dễ ứng dụng nhất tại pgddttramtau.edu.vn

Đối với trẻ em, việc có thêm các công cụ hỗ trợ học toán sẽ giúp các em dễ dàng hình dung và tiếp thu bài học hơn. Tuy nhiên, đối với những giáo viên dạy nhiều và gia đình không dư giả hoặc muốn tiết kiệm chi phí thì việc mua thiết bị học toán có thể khá tốn kém. Biết được điều này, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết cách tự làm đồ dùng dạy học toán cho bé với chi phí thấp.

Ưu điểm của việc tự học toán là gì?

Tại sao chúng ta tự làm đồ dùng dạy toán? Bởi nếu dạy “lý thuyết suông” đơn thuần trên bảng đen hay trong sách vở, trẻ sẽ khó hình dung bài học. Thiết kế đồ dùng dạy toán tại nhà ngoài tác dụng giúp trẻ dễ hình dung còn có một số ưu điểm nổi bật như:

  • Tiết kiệm chi phí hơn so với mua ngoài: giá đồ dùng học toán ở các hiệu sách khác nhau dao động từ hàng chục đến hàng trăm nghìn đồng. Vì vậy, việc tự làm dụng cụ học toán cho bé tại nhà từ những vật dụng đơn giản, dễ kiếm có thể giúp bố mẹ tiết kiệm được một khoản kha khá.

  • GIÚP HỖ TRỢ HỌC TẬP: Phụ huynh và giáo viên có thể thu hút trẻ tham gia nếu trẻ tự làm bộ dụng cụ học toán. Từ đây, bạn có thể chỉ cho bé ý nghĩa của những công cụ này, kể từ thời điểm bạn bắt đầu sử dụng chúng. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy “tập trung” và “được đánh giá cao” vào những gì chúng đang làm, từ đó tăng hứng thú trong quá trình học tập.

  • Tăng tương tác giữa giáo viên và học sinh: Sử dụng các công cụ hỗ trợ học toán có thể giúp tăng tương tác giữa giáo viên và học sinh cũng như giữa bạn bè với nhau. Giáo viên có thể tổ chức cho trẻ hoạt động nhóm để nâng cao tinh thần đoàn kết, làm việc nhóm đồng thời tạo sự tương tác, hứng thú cho tiết học của trẻ.

Hướng dẫn làm một số đồ dùng dạy học toán đơn giản

Đồ dùng dạy học môn Toán là công cụ giúp hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học môn Toán. Công cụ không cần quá cầu kỳ, miễn sao trẻ dễ hiểu là được. Để tiết kiệm thời gian và tiền bạc, phụ huynh và giáo viên có thể tự làm một số dụng cụ học toán đơn giản.

Bảng nhân các số trong phạm vi 100

Bảng nhân, chia các số đến 100. (Nguồn ảnh: Mạng sưu tầm)

Cấu trúc cơ bản của bảng nhân và chia là các số từ 1 đến 100 được sắp xếp theo chiều ngang và chiều dọc, với các dấu nhân và chia ở bên phải. Mỗi người sẽ có một thiết kế khác nhau. Giáo viên có thể thêm thước kẻ, đèn chiếu sáng để làm nổi bật phép tính cần thể hiện khi chỉ.

Vai trò của bảng chín nhân chín này là giúp trẻ nhận biết mặt số nhanh hơn. Từ cách đưa bảng một cách khoa học có thể giúp trẻ dễ hiểu, dễ nhớ phép nhân, chia các số 1, 2. Bố mẹ cũng có thể thiết kế bảng này để treo ở góc học tập của con mình, rất tiện lợi. ích cho các em trong học tập.

Với bảng cửu chương chia cho 100 này, bé có thể nhận biết số nào là số chia, số nào là số bị chia và số bị nhân. Ngoài ra, trẻ có thể hiểu được tính chất giao hoán của phép nhân.

Bảng cộng trừ trong phạm vi 10

Cấu tạo của bảng cộng trừ gồm các cột từ 1 đến 9 và các hàng từ 1 đến 10. Giữa các hàng và cột là các phép tính cộng, trừ. Tương tự như bảng cửu chương các số trong phạm vi 100, cha mẹ và giáo viên có thể thêm đèn LED và hình ảnh minh họa để trẻ tập trung và hứng thú.

Bảng cộng trừ giúp trẻ làm quen với phép cộng và phép trừ. Đây là 2 phép toán cơ bản, là cơ sở để trẻ học toán sau này. Thông qua bảng trẻ sẽ biết thế nào là số hạng, tổng, thế nào là phép trừ, số trừ, hiệu. Mối quan hệ giữa họ là gì?

Bảng cộng trừ phạm vi 10. (Nguồn ảnh: Mạng sưu tầm)

Bảng tổng hợp để tính toán cơ bản

Để tăng tính sáng tạo và giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán hay có quá nhiều con số, giáo viên có thể thiết kế bảng tổng hợp các phép tính cơ bản và biến đổi trong mỗi bài học. Thiết kế xoay bao gồm 5 vòng tròn giảm dần với một mũi tên ở giữa. Giữa mỗi vòng tròn sẽ có các biểu tượng thể hiện mối quan hệ giữa các số như cộng, trừ, nhân, chia,…

Giáo viên có thể tổ chức cho trẻ chương trình tương tự như “chiếc nón kỳ diệu”, yêu cầu trẻ xoay vòng và làm phép tính đơn giản. Điều này sẽ làm cho không khí lớp học sôi nổi hơn, giúp trẻ tính toán nhanh, ra kết quả đúng, tạo sự cạnh tranh cho trẻ.

Xem thêm: Hướng dẫn làm đồ chơi toán học cho bé tại nhà chi tiết nhất

Nhược điểm của việc tạo công cụ toán học của riêng bạn

Tự làm sách giáo khoa toán có những ưu điểm và công dụng vượt trội. Tuy nhiên, nó cũng có một số nhược điểm mà phụ huynh và giáo viên nên cân nhắc trước khi quyết định thực hiện.

Đầu tiên, việc tự làm đồ dùng học tập có thể mất nhiều thời gian và sự chuẩn bị. Đối với cha mẹ và giáo viên, việc bắt đầu một việc gì đó lần đầu tiên mà không có sự hướng dẫn trước có thể dẫn đến những sai lầm khi thực hiện. Điều này dẫn đến việc phải làm đi làm lại rất nhiều lần, tốn nhiều thời gian, công sức và có khi còn tốn tiền mua nguyên liệu hơn là mua ngoài.

Những món đồ tự chế này hầu hết được làm từ giấy, đề can, đèn led, pin con thỏ… là những chất liệu có thời gian sử dụng ngắn và nhanh hỏng nếu không được bảo quản cẩn thận. Điều này dẫn đến việc làm lại thường xuyên.

Nhược điểm của việc tự làm trợ giúp toán học của bạn.  (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trên đây là những ưu, nhược điểm cũng như một số hướng dẫn giúp bạn tự làm đồ dùng dạy học môn toán. Ngoài ra, để có thể sử dụng lâu dài những vật dụng này, cần bảo quản chúng đúng cách. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tự làm được những công cụ hỗ trợ việc học toán và khiến mỗi giờ học trở nên ấn tượng, thú vị.

Bạn thấy bài viết Đồ dùng dạy học môn toán sáng tạo và dễ ứng dụng nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đồ dùng dạy học môn toán sáng tạo và dễ ứng dụng nhất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Đồ dùng dạy học môn toán sáng tạo và dễ ứng dụng nhất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Văn biểu cảm là gì? Nhu cầu và mục đích của văn biểu cảm

Viết một bình luận