Dạy con kiểm soát hành vi theo từng độ tuổi như thế nào

Bạn đang xem: Dạy con kiểm soát hành vi theo từng độ tuổi như thế nào tại pgddttramtau.edu.vn

Nuôi dưỡng cảm xúc và hành vi của trẻ là điều vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ trưởng thành và thành công hơn trong tương lai. Cha mẹ cần dạy con cách kiểm soát hành vi của mình để có thể cư xử hoặc tương tác với mọi người một cách tốt hơn.

Dạy con bạn kiểm soát hành vi của chúng ở mọi lứa tuổi

Kiểm soát hành vi là vô cùng quan trọng trong việc giúp con bạn giao tiếp tốt và tự tin trong nhiều tình huống khó khăn mà chúng gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ sẽ học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân để có thể quan hệ với mọi người theo cách tốt nhất có thể.

Ở các độ tuổi khác nhau, trình độ nhận thức của trẻ cũng rất khác nhau. Vì vậy, trẻ cần được dạy cách cư xử và kiểm soát hành vi của mình sao cho phù hợp với từng độ tuổi để trẻ dễ tiếp thu hơn.

Dạy trẻ từ 0-2 tuổi

Trẻ sơ sinh ở độ tuổi này không thể giao tiếp bằng lời nói, vì vậy chúng giao tiếp thông qua tiếng khóc. Khi không đạt được điều mình muốn, trẻ thường khóc để gây sự chú ý cho đến khi đạt được điều mình muốn. Nhiều cha mẹ chiều theo ý con vì xót con, hoặc vì muốn con nín khóc càng sớm càng tốt, vô tình thành thói quen, trẻ thường làm như vậy để đạt được mục đích của mình.

Thay vì chiều chuộng trẻ, cha mẹ nên để trẻ một mình, hoặc yêu cầu trẻ đến một nơi yên tĩnh, chẳng hạn như cầu thang, hoặc ngồi yên trên ghế. Đó là hình phạt dành cho đứa trẻ, để cho chúng biết rằng tất cả những gì chúng muốn là khóc. Khi phạt phải hết sức nhẹ nhàng để trẻ có nề nếp, không tái phạm.

trẻ 3-5 tuổi

Trẻ ở độ tuổi này đã có ý thức hơn về hành động của mình. Cha mẹ có thể phạt con khi con còn nhỏ, nhưng không ấn định thời điểm phạt mà đợi con bình tĩnh lại, nhận ra lỗi lầm rồi mới dừng lại. Trẻ hiểu rõ bản thân hơn và dễ kiểm soát bản thân hơn. Khi phạt, hãy trấn an trẻ và giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ không thể lặp lại sai lầm tương tự. Khi con có hành vi đúng, cha mẹ đừng tiếc lời khen ngợi con, để con vui vẻ và cư xử tốt hơn vào lần sau.

Trẻ em từ 6 đến 9 tuổi

Trẻ bắt đầu đi học tiểu học từ 6 tuổi, trẻ cần giao tiếp với nhiều người hơn như bạn bè, thầy cô, người lớn… Ý thức của trẻ rõ ràng hơn, trẻ cũng biết hành vi của mình là đúng. hoặc sai. Tuy nhiên, điều rất quan trọng là trẻ phải kiểm soát được cảm xúc của mình.

Cha mẹ nên cho con những lời khuyên, động viên để con buông bỏ những cảm xúc tiêu cực, giúp con lấy lại bình tĩnh và phong thái.

Kiểm soát hành vi ở trường tiểu học.  (Ảnh: Nguồn Web)

Trẻ em từ 10 đến 12 tuổi

Trong giai đoạn này, đứa trẻ phát triển sự hiểu biết tốt hơn về cảm xúc của chính mình. Vì vậy, để giúp trẻ kiểm soát hành vi tốt hơn, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ suy nghĩ về những yếu tố dẫn đến hành vi mất kiểm soát của trẻ và phân tích những yếu tố này. Lúc này, cha mẹ nên giải thích cho con hiểu rằng đôi khi có những điều khiến con thất vọng nhưng khi nghĩ lại thì cũng không đến nỗi nào. Thay vì phản ứng ngay lập tức, hãy dành thời gian suy nghĩ cẩn thận trước khi phản ứng với bất kỳ tình huống nào.

Trẻ em từ 13 – 17 tuổi

Ở độ tuổi này, trẻ đã kiểm soát tốt hành vi của mình. Cha mẹ nên quan sát và nhắc nhở trẻ suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định hay hành động của mình. Khuyến khích con bạn dành thời gian để đánh giá mức độ nghiêm trọng của vấn đề, liệu con có cần cư xử ở mức độ đó không, hoặc hành động như thế nào cho phù hợp thay vì nổi giận, mất kiểm soát, giận dữ hoặc khó chịu. đóng sầm cửa khi con ra về… cũng cần nghiêm khắc với con, nếu con làm sai hãy cho con biết, đừng nuông chiều con quá, tránh những hành vi sau này.

Các bậc cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến con cái ở lứa tuổi thanh thiếu niên.  (Ảnh: Nguồn Web)

Dạy con cách kiểm soát hành vi

Trong quá trình rèn luyện trẻ, các phương pháp giúp trẻ kiểm soát hành vi được sử dụng rất hiệu quả.

Cho con bạn thấy sự khác biệt về cảm xúc

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên dạy con nhận biết cảm xúc của chính mình và cảm xúc của những người xung quanh. Nắm bắt cảm xúc là một kỹ năng cực kỳ quan trọng có thể giúp trẻ đối xử với người khác một cách phù hợp hơn. Dạy trẻ phân biệt các cảm xúc như buồn, vui, hồi hộp, lo lắng, sợ hãi… qua nét mặt, cử chỉ, động tác. Trẻ sẽ hiểu cảm xúc thật của mình và hiểu cảm xúc của nhau.

Phân biệt cảm xúc là điều vô cùng quan trọng trong giao tiếp.  (Ảnh: Nguồn Web)

dạy con bạn cách lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe vô cùng quan trọng trong giao tiếp, lắng nghe cẩn thận sẽ giúp con bạn hiểu thấu đáo vấn đề và giảm thiểu những hiểu lầm dẫn đến những hành vi không đúng mực. Khuyến khích con bạn luôn lắng nghe cẩn thận và nói chậm trước khi nói hoặc làm những gì trẻ nói hoặc làm. Một số việc có thể dẫn đến hậu quả lớn nếu con bạn quyết định vội vàng, vì vậy hãy học cách lắng nghe ý kiến ​​của người khác để con bạn có thể cư xử khéo léo hơn.

Xem thêm: Dạy Mẫu Giáo: Cách Dạy Bé Nhận Biết Cảm Xúc

cho tôi biết làm thế nào để điều chỉnh cảm xúc của tôi

Điều tiết cảm xúc khi tương tác với mọi người cũng là một kỹ năng cực kỳ quan trọng. Khi kiểm soát được cảm xúc của mình, trẻ sẽ có cách ứng xử phù hợp trong các tình huống giao tiếp. Khi tức giận, nhiều trẻ có xu hướng quá phấn khích hoặc không kiềm chế được cảm xúc, từ đó xuất hiện những lời nói, hành động không đúng mực. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả giao tiếp và tâm trạng của mọi người. Biết được điều này sẽ giúp con bạn dễ dàng thành công trong tương lai và có những mối quan hệ tốt.

Điều chỉnh cảm xúc để giao tiếp tốt hơn.  (Ảnh: Nguồn Web)

Cha mẹ là tấm gương cho con cái

Vì sao nói cha mẹ là tấm gương tốt nhất cho con cái? Cha mẹ là người bạn thân thiết và gần gũi nhất của con cái từ thuở ấu thơ cho đến khi trưởng thành. Trẻ nhỏ có xu hướng yêu thích và bắt chước những gì cha mẹ chúng đang làm. Vì vậy, cha mẹ cần là những tấm gương để con cái noi theo. Trong quá trình giao tiếp với mọi người, cha mẹ nên tôn trọng lẫn nhau, đối xử lịch sự với người khác, cư xử hòa bình, ít cãi vã và bình tĩnh xử lý các tình huống khác nhau. Ngay cả khi trẻ mắc lỗi, cha mẹ cũng không nên tức giận ngay mà sau khi về nhà hãy nhẹ nhàng khuyên nhủ trẻ, không nên phạt trẻ ở nơi đông người kẻo ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Thưởng và phạt công bằng

Nhiều trẻ có thói quen mất bình tĩnh và khóc khi tức giận. Cha mẹ có thể dùng quyền lực của người lớn để trừng phạt con cái, chẳng hạn như “Mày không biết là mày sai, tao không nói chuyện với mày nữa”, “Con ngồi xuống và suy nghĩ về hành vi của mình”. tôi”. sai? đúng? “…Đừng bao giờ nhượng bộ trước những đòi hỏi vô lý của trẻ. Can thiệp ngay hành vi sai trái của trẻ bằng cách lên tiếng, đưa trẻ ra khỏi nơi xảy ra hành vi sai trái và dạy lại cho trẻ.

Dạy con cách giải quyết vấn đề

Dạy chúng kỹ năng giải quyết vấn đề để chúng có thể suy nghĩ trước khi hành động. Hãy để trẻ tự giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định cho chính mình chứ không phải cho trẻ. Trẻ sẽ học cách phân tích, nhìn nhận vấn đề và đưa ra những lựa chọn, giải pháp phù hợp nhất với mình. Dần dần, trẻ sẽ học được cách tự lập và bình tĩnh hơn trước mọi vấn đề của cuộc sống.

Dạy con bạn cách giải quyết vấn đề.  (Ảnh: Nguồn Web)

thiết lập các quy tắc gia đình

Cha mẹ có thể đặt ra những quy tắc trong nhà để con cái nghiêm túc hơn vì mọi người đều tuân theo chúng. Khi tức giận, đừng bao giờ la hét, đóng cửa hoặc bỏ đi. Không sử dụng ngôn ngữ gay gắt hoặc bạo lực đối với người khác. Điều quan trọng là phải luôn thành thật với các thành viên trong gia đình để họ cùng nhau tâm sự và đưa ra lời khuyên về cách giải quyết vấn đề tốt nhất để họ làm việc tốt hơn.

Qua đây, chắc chắn các bậc cha mẹ đã có cách dạy con kiểm soát hành vi của mình để có thể cư xử một cách tốt nhất có thể. Nuôi dạy con là một hành trình dài, cha mẹ luôn cần đồng hành cùng con, Khỉ con chúc độc giả nuôi dạy con thật tốt, giúp con tiến bộ, trưởng thành và trở thành người thành công.

Bạn thấy bài viết Dạy con kiểm soát hành vi theo từng độ tuổi như thế nào có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dạy con kiểm soát hành vi theo từng độ tuổi như thế nào bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Dạy con kiểm soát hành vi theo từng độ tuổi như thế nào của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Top 8 truyện tiếng Anh cho bé 8 tuổi (lớp 3) thu hút bé ngay từ đầu

Viết một bình luận