Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và cách điều trị các chị em cần biết

Bạn đang xem: Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và cách điều trị các chị em cần biết tại pgddttramtau.edu.vn

Mang thai ngoài tử cung là phổ biến trong thời kỳ đầu mang thai. Biến chứng này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản mà còn ảnh hưởng đến tính mạng của các bà mẹ tương lai. Vì vậy, thai phụ cần lưu ý và nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung để xử lý kịp thời.

Thai ngoài tử cung là gì?

Khi mang thai bình thường, trứng đã thụ tinh vẫn nằm trong tử cung của người mẹ. Thai ngoài tử cung là tình trạng trứng đã thụ tinh làm tổ và phát triển bên ngoài tử cung. Đây là tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến nhiều biến chứng.

Vị trí làm tổ bất thường chiếm tỷ lệ cao nhất (95%) ở vòi trứng, ngoài ra còn có những vị trí hiếm gặp như: buồng trứng, khoang bụng, sẹo mổ cũ…

Sự phát triển bình thường của thai kỳ sẽ xảy ra với sự thụ tinh trong ống dẫn trứng. Sau đó, trứng đã thụ tinh sẽ đi vào niêm mạc tử cung để tiếp tục phát triển. Phôi dần dần phát triển thành bào thai.

Nếu không phát hiện sớm các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm, phôi thai sẽ không thể phát triển bình thường. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng như dễ chảy máu ổ bụng, nếu không được can thiệp kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng thai phụ.

Nguyên nhân mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ

Mang thai ngoài tử cung có thể do nhiều nguyên nhân. Trong một số trường hợp, rất khó để các bác sĩ xác định chính xác nguyên nhân. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp mang thai đều có liên quan đến một trong những điều sau đây:

 • Thay đổi nội tiết tố hoặc hoạt động bất thường.

 • Viêm và sẹo ống dẫn trứng do nhiễm trùng hoặc phẫu thuật trước đó.

 • Bất thường bộ phận sinh dục.

 • Phụ nữ mang thai mắc bệnh ảnh hưởng đến chức năng hoặc hình dạng của ống dẫn trứng hoặc các cơ quan sinh sản khác.

 • các vấn đề di truyền khác.

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung thường gặp ở tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Các yếu tố sau đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung:

 • Lớn tuổi (trên 35): Tuổi càng cao thì nguy cơ mang thai ngoài tử cung càng cao.

 • Mang thai ngoài tử cung trước đó: Phụ nữ có tiền sử này có tới 10% khả năng mang thai ngoài tử cung trong lần mang thai tiếp theo.

 • Hút thuốc: Hút thuốc trước khi mang thai hoặc sống trong môi trường có nhiều khói thuốc trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Chất nicotin trong khói thuốc lá có thể làm hỏng nhung mao trên thành ống dẫn trứng, làm giảm chuyển động của ống dẫn trứng và khiến trứng đã thụ tinh khó di chuyển đến tử cung hơn.

 • Mắc các bệnh phụ khoa: như lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu…

 • Điều trị vô sinh: Thuốc kích thích rụng trứng hoặc thụ tinh trong ống nghiệm có thể khiến người phụ nữ dễ mang thai ngoài tử cung.

 • Bất thường ống dẫn trứng: Những bất thường này có thể do phẫu thuật hoặc bẩm sinh.

 • Phẫu thuật vùng chậu trước đó: Loại bỏ u xơ tử cung hoặc mổ lấy thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

 • Sử dụng biện pháp tránh thai: Mặc dù hiếm gặp nhưng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung sau khi thắt ống dẫn trứng, đặt vòng tránh thai hoặc uống thuốc tránh thai.

Coi chừng dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung dễ gây ra những biến chứng đến sức khỏe sinh sản giai đoạn sau, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng thai phụ. Vì vậy, chị em cần sớm nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và điều trị kịp thời.

Hãy cảnh giác với chảy máu âm đạo bất thường. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Thông thường, sau 5-10 ngày kể từ khi quan hệ tình dục, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau, thụ tinh và làm tổ trong tử cung. Nếu có một số dấu hiệu mang thai nhưng siêu âm không thấy thai trong tử cung hoặc có những bất thường khác thì nên nghĩ đến thai ngoài tử cung.

“Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là gì?” Đây là câu hỏi khiến nhiều chị em băn khoăn. Dưới đây là một số triệu chứng điển hình mà chị em nên “yêu thích” để phát hiện bệnh sớm.

 • Chảy máu âm đạo bất thường: Đây là dấu hiệu sớm cảnh báo thai ngoài tử cung. Hiện tượng này thường là lượng máu ra ít, không kéo dài, máu có màu nâu sẫm, đôi khi có lẫn cả màng thai. Chảy máu âm đạo với số lượng ít rất dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với dấu hiệu có thai mà là dấu hiệu cảnh báo sảy thai hoặc thai ngoài tử cung.

 • Nồng độ HCG trong máu giảm dần: đối với một thai kỳ bình thường, khi tuổi thai tăng lên thì lượng HCG sẽ tăng dần. Vì vậy, sự sụt giảm nồng độ HCG ở phụ nữ mang thai cho thấy đây là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

 • Đau bụng: Đau bụng trong tháng đầu tiên là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, bà bầu cần chú ý. Nhất là khi mang thai, tôi hay bị táo bón, bụng đau âm ỉ, quằn quại một bên rất khó chịu, mấy ngày không hết đau.

Đau ở một bên bụng có thể là dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ngoài ra, khi thai ngoài tử cung thai phụ còn có thể gặp phải các triệu chứng như yếu tay chân, đổ mồ hôi nhiều, chóng mặt, khó thở, thậm chí ngất xỉu. Lúc này thai phụ cần nghĩ đến việc mang thai ngoài tử cung và đi khám và điều trị kịp thời.

Làm sao để đánh giá có thai ngoài tử cung hay không?

Để chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác và sớm, thai phụ cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản về sinh sản trước khi mang thai. Qua những gì tìm hiểu được, thai phụ cần lưu ý những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung trong giai đoạn đầu của thai kỳ và thăm khám tại cơ sở y tế kịp thời.

Hiện nay ngành y ngày càng phát triển, bác sĩ có thể chẩn đoán thai ngoài tử cung thông qua các phương pháp như siêu âm, soi ổ bụng, xét nghiệm máu.

siêu âm thanh

Đây là một phương pháp chẩn đoán an toàn và hiệu quả để phát hiện thai ngoài tử cung trong ba tháng đầu. Nếu thai phụ có dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp siêu âm đầu dò để xác định vị trí của thai nhi.

Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung bằng siêu âm. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Kết quả siêu âm sẽ cho biết túi thai nằm trong tử cung hay túi thai nằm trong ống dẫn trứng. Đây cũng là cách giúp phát hiện và đánh giá tình trạng chảy máu nếu thai đã bị vỡ.

Tuy nhiên, để xác định thai phụ có mang thai ngoài tử cung hay không, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm nồng độ HCG trong máu. Nếu nồng độ HCG > 150 UI/ml là thai đang phát triển trong tử cung, nếu nồng độ HCG thấp hoặc > 1500 UI/ml mà không có thai trong tử cung thì có thể là thai ngoài tử cung.

Sau khi siêu âm và xét nghiệm nồng độ HCG nhưng không thấy dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi.

Nội soi ổ bụng

Đây là phương pháp giúp chẩn đoán thai ngoài tử cung chính xác và nhanh chóng. Nếu thai ngoài tử cung, soi ổ bụng sẽ phát hiện giãn một bên ống dẫn trứng có màu tím sẫm và giãn ra. Đây là một thai ngoài tử cung.

Các xét nghiệm máu khác

Xét nghiệm máu có thể giúp xác định các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ngoài xét nghiệm máu để kiểm tra xem nồng độ HCG tăng hay giảm theo thời gian, thai phụ cũng có thể được yêu cầu kiểm tra tình trạng máu của mình. Nếu bạn bị thiếu máu, bạn sẽ cần xét nghiệm và các xét nghiệm khác để truyền máu.

Thai ngoài tử cung được điều trị như thế nào?

Có hai phương pháp điều trị thai ngoài tử cung chính là điều trị nội khoa hoặc điều trị ngoại khoa. Tùy vào triệu chứng của bà bầu và kích thước hay tình trạng của thai nhi mà sẽ có phương pháp điều trị thích hợp.

Trong hầu hết các trường hợp, việc phát hiện sớm tình trạng này từ các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng sinh sản sau này.

Có hai loại điều trị chính:

sử dụng ma túy

Việc sử dụng thuốc điều trị sẽ có đối với những trường hợp được phát hiện sớm. Khi đó khối thai chưa lớn, chưa vỡ nên có thể điều trị bằng thuốc.

Thuốc được sử dụng để điều trị thai ngoài tử cung. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Methotrexate là loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất cho trường hợp mang thai ngoài tử cung. Đây là một loại thuốc giúp ngăn chặn các tế bào của thai nhi phân chia và phát triển. Do đó, các cục u khi mang thai sẽ tự biến mất sau 4-6 tuần dùng thuốc.

Tuy nhiên, dùng thuốc này có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, tiêu chảy, miệng rộng… Thậm chí phụ nữ mang thai có thể bị suy tụy, suy gan, thận. Vì vậy, bạn cần lưu ý chỉ dùng thuốc theo đúng liều lượng mà bác sĩ chỉ định để hạn chế những tác dụng phụ nguy hiểm cho sức khỏe.

Ca phẫu thuật

Đối với các khối thai lớn hơn hoặc bị vỡ, có thể cần phải phẫu thuật. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương án điều trị phù hợp tùy thuộc vào vị trí và đặc điểm của các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung.

Có 2 loại phẫu thuật thường được các bác sĩ áp dụng đó là mổ nội soi và mổ nội soi.

phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi có thể giúp điều trị thai ngoài tử cung. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Phẫu thuật nội soi phù hợp với các khối thai lớn hơn và chưa vỡ. Khi đó, các bác sĩ thường khuyên thai phụ lựa chọn một trong hai phương pháp là cắt bỏ vòi trứng hoặc thông vòi trứng.

phẫu thuật nội soi

Nếu thai phát triển quá lớn và vỡ, gây chảy máu ồ ạt, cần tiến hành mổ mở bụng thăm dò ngay lập tức. Khi đó, ống dẫn trứng đã bị tổn thương gần như hoàn toàn và cần phải cắt bỏ.

Lưu ý chăm sóc sức khỏe sau điều trị thai ngoài tử cung

Sau khi điều trị dứt điểm các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung, người bệnh cần được chăm sóc cẩn thận và giữ vết mổ sạch sẽ, khô ráo cho đến khi lành hẳn. Đồng thời, chị em nên kiểm tra vết mổ hàng ngày để tránh nhiễm trùng.

Sau đây là những dấu hiệu của nhiễm trùng vết thương:

 • sưng, tấy đỏ.

 • Chảy máu không ngừng hoặc nặng.

 • Khí hư có mùi hôi.

 • Nó cảm thấy ấm áp khi chạm vào.

Người bệnh sau khi điều trị chửa ngoài tử cung nên nghỉ ngơi đầy đủ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị chảy máu âm đạo nhẹ và có thể kéo dài đến 6 tuần kể từ ngày phẫu thuật. Vì vậy, bạn cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau để hạn chế tác động đến vết mổ:

 • Uống nhiều nước có thể ngăn ngừa táo bón.

 • Nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, đặc biệt là trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật.

 • Không mang hoặc nâng vật nặng.

 • Không sử dụng băng vệ sinh hoặc quan hệ tình dục cho đến khi bác sĩ yêu cầu.

 • Không thụt rửa âm đạo.

 • Hãy báo ngay cho bác sĩ nếu cơn đau trở nên tồi tệ hơn hoặc nếu bạn gặp các triệu chứng bất thường khác.

Thai ngoài tử cung nếu không được xử lý sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, phụ nữ quyết định mang thai hoặc đang có ý định mang thai cần nắm bắt đầy đủ kiến ​​thức về mang thai và sinh nở, chú ý thai ngoài tử cung hoặc các dấu hiệu bất thường khác nếu có để đến bệnh viện. khám bệnh kịp thời.

Trên đây là những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và cách điều trị phù hợp nhất. Hy vọng qua bài viết này, Baby pgddttramtau.edu.vn sẽ giúp bạn nắm bắt được những kiến ​​thức mang thai cần thiết để con yêu lớn lên khỏe mạnh.

Bạn thấy bài viết Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và cách điều trị các chị em cần biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và cách điều trị các chị em cần biết bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Dấu hiệu mang thai ngoài tử cung và cách điều trị các chị em cần biết của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Mẹ sau sinh uống sữa tươi được không? Bao lâu uống thì tốt nhất?

Viết một bình luận