Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới

Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới tại pgddttramtau.edu.vn

I. Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn Bị Vào Thế Kỷ Mới

1. Mở bài

– Văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới” là lời tâm huyết, chân tình của Phó Thủ tướng Vũ Khoan.– Chỉ rõ cho nhân dân ta, nhất là thế hệ trẻ, những người tương lai sẽ chèo lái. điểm mạnh, điểm yếu của dân tộc Việt Nam với thái độ thẳng thắn, thực tế.

2. Cơ thể

* Tóm tắt tác giả, tác phẩm:– Vũ Khoan là nhà hoạt động chính trị, nhiều năm làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, từng là Bộ trưởng Bộ Thương mại, Phó Thủ tướng Chính phủ nước ta.– Văn kiện chuẩn bị Hành trình thế kỷ mới được viết năm 2000, xuất bản trên tạp chí Spark (2001), trong tập An Knowledge Perspective (2002).

* Vai trò của con người trong hành trang vào thế kỷ mới:– Vai trò quan trọng nhất.– Luận điểm: Là động lực thúc đẩy lịch sử phát triển, kinh tế tri thức ngày càng phát triển mạnh mẽ làm cho vai trò của con người ngày càng nổi bật. * Tình hình thế giới và nhiệm vụ quốc gia:– Khoa học và công nghệ toàn cầu đang phát triển ngày càng sâu rộng, hội nhập ngày càng sâu rộng.– Nhiệm vụ của nước ta: Thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tiến tới nền kinh tế tri thức, xóa bỏ đói nghèo và lạc hậu.

* Điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam.– Trí tuệ: Thông minh, nhạy bén với cái mới nhưng kiến ​​thức còn nhiều lỗ hổng, nặng về lý thuyết, học vẹt, khó thích nghi,– Đức tính: cần cù, sáng tạo nhưng thiếu tỉ mỉ, làm việc không có kế hoạch, nước nhảy tới tấp.– Tình cảm: quan tâm, đoàn kết nhưng trong kinh doanh hay có tư duy “tiểu nông”, đố kỵ.– Thói quen: Thích nghi nhanh nhưng sính ngoại, bài ngoại gay gắt, không giữ chữ tín, càn khôn.

* Kêu gọi:– Phát huy cái tốt bài trừ cái xấu.– Điều đầu tiên phải thay đổi là từ trong thanh niên, từ những thói quen nhỏ.

3. Kết luận

– Chuẩn bị vào thế kỷ mới là một áng văn chính luận thiết thực, Vũ Khoan đã không ngần ngại thẳng thắn nhìn vào những điểm mạnh và điểm yếu của người Việt Nam. Từ đó, đưa ra lời kêu gọi, lời khuyên mang tính khích lệ lớn lao, không khiến người đọc cảm thấy tự hào mà ngược lại giúp mỗi người nhận biết trân trọng, cân nhắc để thay đổi bản thân tốt hơn, tốt hơn trong tương lai. tham gia xây dựng đất nước.

II. Bài văn mẫu về soạn thảo văn bản Chuẩn bị bước vào thế kỉ mới

Sau khi đất nước được hoàn toàn độc lập vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, đất nước ta đã phải mất bao nhiêu năm xây dựng và khắc phục những hậu quả nặng nề của chiến tranh, đó là một chặng đường nhiều neo đậu, gian khổ. cần sự chung tay của cả dân tộc. Văn bản “Chuẩn bị hành trang cho thế kỷ mới” là lời tâm huyết, chân thành của Phó Thủ tướng Vũ Khoan trước thềm thế kỷ mới, một thiên niên kỷ mới bắt đầu, trước những biến động to lớn của tương lai thế kỷ mới. dân tộc vươn lên từ chiến tranh. Bài báo đã chỉ ra cho nhân dân ta, đặc biệt là thế hệ trẻ, những người tương lai sẽ lèo lái đất nước những điểm mạnh, điểm yếu của dân tộc Việt Nam, từ đó ra sức rèn luyện cho mình những thói quen tốt, chuẩn bị nguồn nhân lực vững mạnh cho quá trình xây dựng đất nước. dựng, sánh vai với các cường quốc năm châu.

Vũ Khoan là nhà hoạt động chính trị, từng nhiều năm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Phó Thủ tướng Chính phủ nước ta…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu văn bản Chuẩn bị bước vào thế kỉ mới tại đây.

——-HẾT——–

Trên đây là dàn ý bài Soạn hành trang vào thế kỉ mới được soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 9 bài 20, bên cạnh dàn ý học bài trên, các em thường được thầy cô cho học sinh. các chủ đề như: Bàn về hành trang của thanh niên trong thời đại mới, phát biểu cảm nghĩ khi đọc bài Chuẩn bị vào thế kỷ mới, Soạn bài Hành trang vào thế kỷ mới, Tóm tắt bài Chuẩn bị vào thế kỷ mới;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

https://c3lehongphonghp.edu.vn/dan-y-phan-tich-van-ban-chuan-bi-hanh hao-trang-vao-the-ki-moi/

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu văn bản Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Kể lại một trận thi đấu thể thao (hay nhất)

Viết một bình luận