Dàn ý tìm hiểu nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày

Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày tại pgddttramtau.edu.vn

Lập dàn ý tìm hiểu về nhân vật Lang Liêu trong sự tích Bánh Chưng, Bánh Giầy

I. Dàn ý tìm hiểu nhân vật Lang Liêu trong sự tích Bánh Chưng, Bánh Giầy (Chuẩn)

1. Mở bài

– Truyền thuyết là một thể loại văn học dân gian phổ biến trong đời sống ý thức của người dân Việt Nam. – Một trong những truyền thuyết nổi tiếng phải kể đến Bánh Chưng, Bánh Giầy với hình tượng nhân vật Lang Liêu.

2. Cơ thể

* Xuất thân:– Sinh ra trong hoàng tộc, nhưng không được yêu thương, có cuộc sống bất hạnh, vất vả.– Quanh năm gắn bó với ruộng nương, với nhân dân.=> Tạo điều kiện gần gũi với nhân dân để thấu hiểu những khó khăn trong lao động sản xuất của quần chúng. #.

* Phẩm chất, đạo đức:– Hiền lành, cần cù, sống giản dị, tích cực tham gia lao động để nuôi sống bản thân, quý trọng sản phẩm nông nghiệp do mình làm ra.– Hiếu kính cha mẹ, thờ cúng ông bà tổ tiên, có tấm lòng nhân hậu, bao dung.– Thông minh, sáng tạo, làm nên việc lớn -Nếm bánh mang nhiều ý nghĩa.

3. Kết luận

– Lang Liêu là người hội tụ đủ những phẩm chất để trở thành một nhà minh quân, một vị quân vương bước ra từ khó khăn, gian khổ, thấu suốt nhân sinh, tài năng, ý chí và đức độ. – Truyền thuyết vừa giải thích Lý giải về sự ra đời của bánh chưng bánh dày, vừa là bài học có giá trị nhân văn sâu sắc về những phẩm chất tốt đẹp của con người, về ý thức vượt khó, hướng thiện, người sống tốt ắt sẽ nhận được quả ngọt.

II. Bài văn mẫu về nhân vật Lang Liêu trong sự tích Bánh Chưng, Bánh Giầy (Chuẩn)

Truyền thuyết là một thể loại văn học dân gian phổ biến trong đời sống tâm thức của người Việt Nam với nhiều truyền thuyết quen thuộc như Thánh Gióng, Sơn Tinh, Sơn Tinh, Thủy Tinh. Nội dung thường được trộn lẫn. yếu tố kì ảo, hoang đường nhằm thần thánh hóa nhân vật, tăng sức hấp dẫn cho tác phẩm. Nhân vật chính trong truyền thuyết thường theo mô-típ cổ điển là người có tấm lòng nhân hậu, tài giỏi, hay gặp khó khăn nhưng may mắn được thần linh giúp đỡ, cuối cùng có được kết cục có hậu. Nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh Chưng Bánh Giầy là điển hình cho kiểu nhân vật này.

Lang Liêu may mắn được sinh ra trong hoàng tộc, nhưng chàng không giống như các vị hoàng tử khác có cuộc sống xa hoa, ngọc thực, ngược lại, vì mẹ thất sủng, mất sớm nên chàng bị người đời ruồng bỏ. cha dượng của vua. lạnh lùng, không quan tâm. Cuộc sống của ông quanh năm gắn liền với nương rẫy,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu về nhân vật Lang Liêu trong sự tích Bánh Chưng, Bánh Giầy tại đây.

——–HẾT——–

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em lập dàn ý tìm hiểu về nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng bánh giầy, để củng cố kiến ​​thức về văn bản Bánh chưng bánh giầy các em có thể tham khảo thêm một số bài văn 6 hay khác các bài văn lớp như: tìm hiểu truyện Bánh Chưng Bánh Giầy, Đóng vai Lang Liêu kể lại truyện Bánh Chưng Bánh Giầy, Cảm nhận của em về truyện Bánh Chưng Bánh Giầy, Phát biểu cảm nghĩ của em về truyện Bánh Chưng Bánh Chưng , bánh giầy.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Phân tích dàn ý về nhân vật Lang Liêu trong sự tích Bánh Chưng, Bánh Giầy

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu nhân vật Lang Liêu trong truyền thuyết Bánh chưng, bánh giày của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tội ác của thực dân Pháp qua bài Thuế máu hay nhất (5 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận