Dàn ý em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện?

Bạn đang xem: Dàn ý em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện? tại pgddttramtau.edu.vn

I. Dàn bài Em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn ở không ở hiền?

1. Mở bài

Giới thiệu câu tục ngữ “Dĩ hòa vi quý”

2. Cơ thể

· giải thích: “Nhàn cư vi bất thiện” là sống nhàn rỗi, không chí thú làm ăn, lười lao động, dễ dẫn đến những hành vi xấu, sai trái. · Nghị luận: · Chứng minh: người lao động cần cù có khả năng sống lương thiện · người lười lao động dễ dẫn đến các hành vi xấu: cờ bạc, rượu chè · Mở rộng: Vai trò của cần cù lao động, phê phán lối sống nhàn hạ, háu ăn · ( Lối sống nhàn tản) ở đây khác với lối sống “nhàn” của các thi nhân ngày xưa.)

3. Kết luận

Kết luận, liên hệ bản thân.

II. Bài văn mẫu Dàn ý Em hiểu gì về câu tục ngữ “Nha-haha-do-no-san” là bất hiếu?

Cuộc sống của con người có ý nghĩa hay không là ở chính họ và cuộc sống ấy sẽ trở nên ý nghĩa, tươi đẹp nếu con người cần cù, làm việc và hướng đến những điều tốt đẹp. Còn nếu cứ chọn lối sống nhàn rỗi không làm gì thì sẽ dẫn đến một tình trạng vô cùng vô nghĩa. Giống như ông cha ta ngày xưa đã để lại câu tục ngữ dạy chúng ta “Nhàn cư vi bất thiện”.

Vậy câu tục ngữ có ý nghĩa gì? “Hưu” có nghĩa là lối sống ung dung, nhàn nhã, không chịu lao động, làm việc, “bất đức” chỉ những hành động không có lương tâm, những hành động sai trái. Câu tục ngữ muốn nhắc nhở chúng ta rằng một cuộc sống quá nhàn hạ, không chịu lao động dễ dẫn đến những việc làm sai trái, thiếu trung thực.

Tại sao tổ tiên của chúng ta lại rút ra kết luận tương tự? Cũng dễ hiểu, từ xưa đến nay con người luôn cần cù lao động, làm việc bằng chính sức lao động của mình, họ biết trân trọng những thành quả mình tạo ra, họ trân trọng, cũng như thấu hiểu. đối với những người khác, để đạt được kết quả mong muốn phải trải qua những gì. Họ sống có tình có nghĩa, tạo ra giá trị cho cuộc sống, yêu thương con người, quý trọng thành quả lao động. Để chúng ta dễ dàng hiểu rằng họ là những người lương thiện. Ngược lại với người siêng năng chỉ biết chọn cuộc sống nhàn hạ, chỉ thích ăn chơi, lười lao động. Họ sống không có mục đích…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu đã điền xong Em hiểu gì về câu tục ngữ Nhân ở bất hiếu?

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Lập dàn ý em hiểu gì về câu tục ngữ Nhân gian bất thiện?

Bạn thấy bài viết Dàn ý em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý em hiểu gì về câu tục ngữ Nhàn cư vi bất thiện? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Đề cương ôn tập học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 3 năm 2021 – 2022

Viết một bình luận