Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bạn đang xem: Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta tại pgddttramtau.edu.vn

Dàn bài Chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

I. Dàn bài Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, văn mẫu 1 (Chuẩn)

1. Mở bài

Về vấn đề cần chứng minh: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

2. Cơ thể

Một. Rừng là gì?– Rừng là tập hợp các sinh vật sống trên một diện tích rộng lớn, trong đó cây cối chiếm đa số.– Quá trình phát triển của rừng trải qua nhiều giai đoạn, có thể liệt kê như sau: rừng non, rừng sào, rừng trung niên hay rừng già.– Hệ sinh thái trong rừng luôn phát triển và biến đổi không ngừng. Đó cũng là đặc trưng của môi trường rừng so với các môi trường khác.

b. Vì sao nói bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta? Rừng có mối quan hệ mật thiết với con người, là lá phổi xanh giúp điều hòa không khí. Lá cây quang hợp, hấp thụ CO2, thải ra O2, cung cấp năng lượng sống cho con người.– Rừng là nguồn cây công nghiệp chủ yếu cung cấp nguyên, vật liệu cho sản xuất, nhất là trong quá trình sản xuất. đặc biệt là trong ngành công nghiệp giấy. Đó còn là nơi để người dân kiếm củi phục vụ sinh hoạt.– Trong phòng chống thiên tai, cây rừng còn là “người hùng” tạo nên “pháo đài” vững chắc ngăn dòng chảy của nước, tránh xói mòn đất, gây lũ quét, sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống, thậm chí cả tính mạng con người.– Trong đối đầu, rừng cũng là vũ khí lợi hại để ta chiến thắng kẻ thù. vây địch”.

c. Trong thực trạng ngày nay, vì lòng tham, ham lợi ích kinh tế, nhiều lâm tặc đã ngang nhiên tàn phá rừng, cướp đi sinh mạng của hàng trăm loài cây quý, cướp đi sinh mạng của hàng ngàn sinh vật xung quanh.

d. Cần làm gì để bảo vệ rừng – Nhà nước cần có những quy định chặt chẽ về vai trò của mình.

3. Kết luận

cảm giác chung

II. Dàn bài Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta văn mẫu 2 (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài:

Một. Bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống: – Rừng đặc biệt là rừng tự nhiên là nơi cư trú, sinh sống của các loài động thực vật, đảm bảo sự đa dạng và cân bằng của hệ sinh thái.– Rừng là “lá phổi xanh” cung cấp oxi, loại bỏ cacbon điôxít cùng với bụi mịn và các chất ô nhiễm phát tán trong không khí có hại cho con người.– Rừng có chức năng phòng hộ, như: lá chắn xanh che chở con người trước hiểm họa thiên tai, lũ quét, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá, chống xói mòn, bảo vệ đất canh tác của con người.– hạn chế xảy ra thiên tai, bão lũ, bảo vệ cơ sở hạ tầng, vật chất trước sự tàn phá của thiên nhiên.

b. Rừng mang lại giá trị kinh tế, cung cấp tài nguyên, bảo vệ an ninh quốc phòng.– Rừng cung cấp lâm sản quý hiếm: Gỗ quý, dược liệu phong phú chữa bệnh, động vật hoang dã có giá trị dược liệu quý. giá trị kinh tế cao, đồng thời là nguồn cung cấp một số khoáng sản,…– Phục vụ du lịch sinh thái.– Giữ vai trò quan trọng là một trong những tuyến phòng thủ quan trọng ở vùng biên cương Tổ quốc, phục vụ cho công tác quốc phòng, luôn sẵn sàng ứng phó với mọi biến động của đất nước .

3. Kết luận:

Nêu cảm nghĩ, rút ​​ra bài học.

III. Dàn bài Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta văn mẫu 3 (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề

2. Thân bài:

Một. Giải thích khái niệm:– Rừng là gì: là một quần xã cây cối, là nơi sinh sống của các loài động thực vật.– Bảo vệ rừng: Bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, bảo vệ sự sống của các loài động thực vật. nhân loại.

b. Vai trò của rừng:

– Rừng bảo vệ nguồn nước sạch, chống sạt lở đất: + Nước mưa được giữ lại trở thành nguồn nước sạch dưới lòng đất rừng + Rừng giúp làm chậm dòng chảy của lũ, chống sạt lở đất.

– Rừng điều hòa khí hậu, đảm bảo đa dạng sinh học:+ Rừng cung cấp nguồn oxi dồi dào cũng như giúp tiêu thụ khí CO2+ Là nơi sinh sống và trú ẩn của các loài sinh vật+ Dẫn chứng: Hai nhà khoa học người Bra-xin tạo ra một khu rừng từ đất cằn.

– Rừng đem lại lợi ích kinh tế: + Gỗ từ rừng được làm đồ thủ công mỹ nghệ, hoặc sản xuất giấy + Có giá trị du lịch, trở thành điểm tham quan + Dẫn chứng: rừng Cúc Phương.

– Rừng nuôi sống con người:+ các bộ lạc sống trong rừng từ xa xưa luôn sống dựa vào rừng+ Dẫn chứng: bộ tộc Kogi, người da đỏ,…

c. Hiện trạng:– Rừng bị tàn phá 2/3 diện tích ban đầu- Hơn 70% diện tích rừng nguyên sinh bị chặt phá

d. Hành động:– Tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng– Trồng cây phủ xanh rừng.

3. Kết luận:

– Khẳng định vấn đề

IV. Dàn bài Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, văn mẫu 4 (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu ngắn gọn về rừng, dẫn vào vấn đề cần nghị luận: chứng tỏ bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống.

2. Thân bài:

* giải thích các khái niệm – Rừng là gì? – Thế nào là bảo vệ rừng?

* Vì sao bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống? – Bảo vệ rừng là bảo vệ môi trường sống+ Rừng là môi trường sống của nhiều loài sinh vật+ Rừng là lá phổi xanh của Trái đất, cung cấp oxi, lọc sạch không khí Rừng phòng chống thiên tai lũ lụt, sạt lở, xói mòn, điều hòa dòng chảy, điều hòa khí hậu

– Bảo vệ rừng là bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và lợi ích kinh tế cho con người. Rừng cung cấp nguyên liệu gỗ quý, dược liệu quý, khoáng sản…

– Bảo vệ rừng là để bảo vệ, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh

* giải pháp bảo vệ rừng – Trồng cây gây rừng, bảo vệ cây quý, nhân giống cây gây rừng – Phòng chống cháy rừng, không chặt phá rừng bừa bãi – Tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ rừng

3. Kết luận:

Khẳng định vai trò của công tác bảo vệ rừng, rút ​​ra bài học về nhận thức và hành động của bản thân trong công tác bảo vệ rừng

V. Dàn bài Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, văn mẫu 5 (Chuẩn)

1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

2. Cơ thể

Một. giải thích– “Rừng” là một quần xã sinh vật trong tự nhiên, trong đó cây rừng là chủ yếu. Rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật khác nhau.– “Bảo vệ” là giữ gìn, ngăn chặn những tác động, tác động xấu của con người và thiên nhiên để tài nguyên rừng được phát triển.– Đời sống con người gắn liền với những giá trị vật chất và ý thức, cụ thể là hòa bình, sức khỏe và kinh tế để duy trì cuộc sống.=> Khẳng định vai trò bảo vệ rừng đối với đời sống con người.

b. Chứng minh– Rừng mang lại cho con người sức khỏe và duy trì sự sống:+ Cây rừng đã cung cấp cho con người lượng ô-xi cần thiết. + Không khí trong lành mà “lá phổi xanh” mang lại giúp ích cho con người. có môi trường sống lý tưởng để học tập, lao động, sản xuất. cho con người.

– Rừng bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân: + Trong các cuộc đối đầu, rừng là lá chắn xanh che chở cho bộ đội ta khỏi sự kiểm soát của địch, là căn cứ vững chắc (rừng Trần Hưng Đạo, tỉnh Nguyên Bình). , rừng Pác Bó ở Hà Quảng, núi rừng Việt Bắc, rừng Trường Sơn…)+ Trong bão lũ, rừng là thành lũy vững chắc chống xói mòn, sạt lở, che chở cho con người trước sự tàn khốc của thiên tai. + Rừng phòng hộ đầu nguồn giữ gìn và nuôi dưỡng nguồn nước về bản chất, tăng tuổi thọ các công trình thủy điện hiệu quả => an sinh xã hội được đảm bảo hơn.

– Rừng góp phần phát triển kinh tế: + Rừng là nguồn nguyên liệu chính cho ngành công nghiệp giấy ở nước ta và một số ngành xuất khẩu. + Các loài cây quý trong rừng có thể chế tạo được sản phẩm. , làm thành phẩm hàng thủ công mỹ nghệ như: bàn ghế, giường, lọ hoa, khung tranh,.. + Các khu rừng nguyên sinh như rừng Cát Tiên, Cúc Phương,.. mang lại giá trị du lịch cao.

c. Bàn luận, mở rộng vấn đề:

– Hiện nay, rừng đang bị tàn phá nghiêm trọng: + Diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp dần, chất lượng rừng đang bị suy giảm nghiêm trọng bởi bàn tay con người. + Lâm tặc chặt phá vì lợi ích kinh tế. + Hiện tượng đốt rừng làm nương rẫy chưa có dấu hiệu giảm. + Khai thác gỗ trái phép vẫn tiếp diễn trên cả nước – Hậu quả: ảnh hưởng trực tiếp đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng gián tiếp đến cuộc sống của chính chúng ta.

d. giải pháp bảo vệ tài nguyên rừng:– Nâng cao ý thức tự bảo vệ tài nguyên rừng.– Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia, góp sức bảo vệ rừng.– Nhà nước cần quản lý và xử lý nghiêm minh. nghiêm trị các hành vi hủy hoại, tàn phá rừng của con người.

3. Kết luận

Khẳng định lại tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng.

BỞI VÌ. Dàn bài Chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, bài văn mẫu 6:

1. Mở bài:

Giới thiệu bài toán cần chứng minh.

2. Cơ thể

– giải thích các khái niệm:+ “Rừng” là gì? Rừng là tài nguyên quý, thường ở vị trí cao hơn đồng bằng và là nơi sinh sống của nhiều loại động thực vật quý hiếm.+ “Bảo vệ: Giữ gìn, ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng để rừng được phát triển.

– Chứng minh vấn đề cần nghị luận: + Rừng cung cấp cho chúng ta nhiều loại gỗ quý (lim, mun, trắc, gụ,…) để làm ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao như bàn ghế, tủ,… xây nhà, dựng đình, chùa,…+ cung cấp nhiều cây thuốc nam, thuốc bắc, thuốc đông y,…+ Cung cấp oxi, giúp điều hòa khí hậu, làm cho môi trường trong sạch, mát mẻ hơn.+ Thành lũy vững chắc chống xói mòn , lũ lụt, hạn hán. + Là khu du lịch sinh thái cho cả nước: Rừng Cúc Phương (Ninh Bình), Nam Cát Tiên (Lâm Đồng), U Minh (Kiên Giang),… + Là nguồn cảm hứng cho các họa sĩ, nhà văn, các nhà thơ, nhạc sĩ như Thế Lữ, Tố Hữu, Nguyễn Xuân Sanh, Hoàng Việt,…

– Chúng ta cần làm gì để bảo vệ rừng?+ Tích cực trồng cây gây rừng, tránh suy thoái rừng.+ Chống chặt phá, đốt rừng bừa bãi.+ Có phương án phòng chống cháy rừng….

3. Kết bài– Khẳng định vai trò của rừng đối với con người.– Cần có những giải pháp nghiêm khắc để bảo vệ rừng vì bảo vệ rừng là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

VII. Bài văn mẫu Chứng minh bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta (Chuẩn)

Không phải ngẫu nhiên mà có những khẩu hiệu như “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”, “Rừng là nhà”, “Trái đất là hành tinh xanh”, “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”. chúng ta”…Vì rừng đóng vai trò quan trọng quyết định sự sống của con người trên hành tinh. Để hiểu rõ hơn về vai trò của rừng trong việc bảo vệ cuộc sống của con người, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Rừng là tập hợp các sinh vật sống trên một diện tích rộng lớn, trong đó cây cối chiếm đại đa số. Quá trình phát triển của rừng trải qua nhiều giai đoạn như rừng non, rừng sào, rừng trung niên hoặc rừng già. Hệ sinh thái trong rừng luôn phát triển và biến đổi không ngừng. Đó cũng là đặc trưng của môi trường rừng so với các môi trường khác…(Còn tiếp)

>> Xem thêm văn mẫu Chứng minh việc bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta tại đây.

——-HẾT——-

Vấn đề môi trường đang là vấn đề được quan tâm hiện nay, nguyên nhân là do tình trạng ô nhiễm môi trường đang hoành hành gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người. Vì vậy, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu Nghị luận bảo vệ môi trường , Thuyết minh về vai trò của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường , Bài văn nghị luận nâng cao ý thức bảo vệ môi trường , Hãy chứng minh rằng cuộc sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất nhiều nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường môi trường sống dưới đây để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.

Bạn thấy bài viết Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại câu chuyện Lão Hạc bán chó hay nhất (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận