Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Dàn ý cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu Tác giả Thôi Hiệu

1. Mở bài:

– Thôi Hiếu (704 – 754) quê ở Biện Châu, phủ Khai Phong, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, đậu tiến sĩ năm 723, sau đó làm quan đến chức Thượng thư.

– Ông đã sáng tác rất nhiều bài thơ với các chủ đề khác nhau, nổi tiếng nhất là bài Hoàng Hạc Lâu được truyền tụng rộng rãi qua hàng ngàn năm. Tâm trạng u uất trước thời cuộc của tác giả được thể hiện qua thể thơ Đường luật một cách tài tình hiếm có.

2. Thân bài:

* Hai câu hỏi:

Ai cưỡi hạc vàng đâu,

Còn đây lầu riêng của Hoàng Hạc vẫn trơ trụi.

(Theo sếu vàng xưa,

Cố gắng đừng rời Hoàng Hạc lâu.)

– Nhắc lại truyền thuyết về nguồn gốc của tòa Hoàng Hạc từ ngàn xưa, giờ đưa tiễn vẫn còn lẫn lộn trong lòng người.

– Trải qua biết bao buồn đau, giờ đây lầu Hoàng Hạc đứng trơ ​​trọi, trơ trọi trên bãi hoang khiến thi nhân không khỏi nao lòng nhớ nhung cố nhân.

* Hai câu thực:

Hạc vàng đã khuất xa xưa,

Mây trắng ngàn năm vẫn bay.

(Sếu già không bao giờ nổi loạn,

Thiên tai bất di bất dịch.)

– Hình ảnh hạc vàng gắn liền với tiên cảnh. Hạc vàng đã bay đi và không bao giờ trở lại, mang theo tất cả những gì huyền ảo nhất, thơ mộng nhất của tòa Hoàng Hạc.

Chỉ có mây trắng vẫn bay như ngàn năm trước. Cảnh được miêu tả qua cảm xúc ngậm ngùi, tiếc nuối của nhà thơ. Nhà thơ đắm chìm trong tâm trạng hoài niệm, giữa không gian hiu quạnh.

* Hai bài luận:

Dòng sông Hàn Dương mát lành,

Bãi Anh Vũ xanh mướt cỏ non.

(Bước qua Lịch Hán, Dương Thụ,

Phượng thảo vợ Anh Vũ Châu.)

– Thiên nhiên đẹp như một bức tranh với đường nét và màu sắc hài hòa: nắng đổ bóng hàng cây bên bến Hàn Dương; Màu xanh mướt của cỏ non bên bãi Anh Vũ.

– Nghệ thuật miêu tả tinh tế, điêu luyện, chỉ vài nét phác họa đã toát lên cái thần của cảnh vật (thơ tranh).

* Hai câu kết:

Quê hương trong bóng hoàng hôn,

Trên sông khói sóng buồn ai.

(Nhật hương quan xứ thị mộ,

Yên của ba chán nản sử dụng căng trên.)

– Nhịp thơ 2-2-1-2 ngắn trong nguyên tác chữ Hán và nhịp thơ 2-2-2 trong đoạn thơ dịch của Tản Đà tạo nên âm hưởng da diết, khắc họa nỗi nhớ quê hương của Thôi Hiệu. .

– Hình ảnh Trên sông khói sóng là tác nhân gợi lên nỗi nhớ trong lòng nhà thơ. Cảnh vật chập chờn, mờ ảo rất phù hợp với tâm trạng đó (cảnh xúc động).

– Cái hay của hai câu kết với nhau ở chữ sầu chính là chữ nhãn, chữ thần của bài thơ.

3. Kết luận:

– Viết về lầu Hoàng Hạc đã có hàng nghìn bài thơ khác nhau của hàng nghìn nhà thơ từ xưa đến nay nhưng bài Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu vẫn là hay nhất.

– Giai thoại về “Thiên tiên” Lí Bạch thăm lầu Hoàng Hạc, cảm hứng viết bài ngâm ngâm, nhưng khi nhìn thấy trên tường có bài thơ của Thôi Hiệu thì thôi viết, không dám viết nữa là một cách khẳng định . giá trị bất hủ của Hoàng Hạc Lâu và vị trí đỉnh cao của tên Thôi Hiệu.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

lau-hoang-hac.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Suy nghĩ về nhân vật ông Hai trong truyện Làng | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận