Cùng con chinh phục 10+ bài tập toán lớp lá bố mẹ không nên bỏ qua

Bạn đang xem: Cùng con chinh phục 10+ bài tập toán lớp lá bố mẹ không nên bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn

Việc cho trẻ làm quen và thử sức với các bài tập toán lớp 1 sẽ giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy, tính toán, tạo nền tảng vững chắc về môn toán khi bước vào lớp 1. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo các bài học. Tập dưới đây được Khỉ con chia sẻ để các bạn khắc phục.

Lợi ích của việc cho trẻ làm bài tập toán

Lớp Lá trẻ 5 tuổi được giáo viên hoặc phụ huynh làm quen với toán khi đến trường. Vì vậy, việc cho bé làm quen và thử sức với các bài tập toán đi kèm với việc học có thể mang lại nhiều lợi ích như:

 • Đặt nền tảng toán vững chắc: Khi trẻ đã nắm vững kiến ​​thức từ lớp lá, trẻ sẽ bớt bỡ ngỡ, bớt lo lắng với những kiến ​​thức toán mới ở bậc tiểu học.
 • Bé dễ dàng học toán mọi lúc, mọi nơi: Đối với những bé chưa quá am hiểu kiến ​​thức, hầu hết các bé sẽ được học toán kết hợp với thực hành, hình thành tư duy logic, óc sáng tạo và giải quyết vấn đề hiệu quả hơn.
 • Nâng cao khả năng tập trung của trẻ: Khi học toán trẻ thường phải tưởng tượng nhiều hơn, đòi hỏi sự tập trung của trẻ rất nhiều. Kỹ năng rất tốt cho cuộc sống hiện đại.
 • Giúp trí não bé phát triển toàn diện: Trẻ 5 tuổi thường đã có 95% trí não và toán học chính là “dưỡng chất” có thể kích thích trí não bé tư duy nhiều hơn bình thường.
 • Khơi dậy niềm đam mê và yêu thích toán học của trẻ ngay từ khi còn nhỏ: Nhiều trẻ chán học toán và cảm thấy kiến ​​thức khó, hãy để trẻ nắm vững kiến ​​thức cơ bản ngay từ khi còn nhỏ, điều này sẽ giúp trẻ yêu toán và yêu thích môn toán hơn. .

Những yếu tố trẻ 5 tuổi cần lưu ý khi làm toán

Để có thể giải toán về lá cây, trẻ phải có những kỹ năng quan trọng như:

Để giải toán cha mẹ nên trang bị cho con nền tảng kiến ​​thức. (Ảnh: Kynaforkids)

 • Nhận biết và đếm số: Trẻ cần nắm vững khái niệm về số, thứ tự, số lượng, biểu diễn các số trong phạm vi từ 0 đến 20 và đếm.
 • Nhận thức về không gian, hình học: Đối với trẻ em, cha mẹ có thể cho trẻ nhận biết về hình dạng, kích thước, vị trí, không gian và chuyển động. Đính kèm các hình học không gian tương ứng, chẳng hạn như hình tròn, hình vuông, hình tam giác, v.v.
 • Nhận biết các mẫu, mối quan hệ và biến thể: Cha mẹ có thể huấn luyện trẻ nhận ra sự lặp lại của các sự vật, sự kiện, hình ảnh, màu sắc, âm thanh và kết cấu. Sau đó, hãy để con bạn hiểu những thay đổi theo thời gian được thể hiện bằng ngôn ngữ toán học, dự đoán điều gì sẽ xảy ra tiếp theo và rèn luyện kỹ năng suy luận.
 • Kỹ năng đo lường: Đo lường là đo chiều cao, chiều dài và trọng lượng của một vật. Cùng với đó là khả năng đo thời gian…

Với những kỹ năng cho trẻ học trên lớp như trên, cha mẹ hoàn toàn có thể rèn luyện cho con mình. Trẻ có thể sử dụng tất cả hoặc một trong số chúng để phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề.

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên quan sát khả năng học tập của từng bé ở độ tuổi này để đưa ra giáo trình, phương pháp dạy hay bài tập toán phù hợp nhất cho bé.

Các dạng bài toán luyện tập cấp độ cho trẻ 5 tuổi

Sau đây là các bài tập toán dành cho trẻ lớp lá phù hợp với hầu hết khả năng của các bé, cha mẹ có thể cho con làm quen:

Bài toán nhận biết hình khối, hình khối, màu sắc cho bé 5 tuổi

Thông qua việc thực hành này, trẻ sẽ phát triển các kỹ năng quan sát, ghi nhớ, đánh giá và giải quyết vấn đề nhanh. Vì bạn sẽ phải nhận biết và phân biệt các dạng hình học như Vuông, tròn, tam giác…

Kết hợp với điều này, bé sẽ phải nhận ra Chúng có nhiều kích cỡ và hình dạng cao-ngắn, lớn-nhỏ Like, hoặc nhận biết màu sắc của từng hình ảnh tương ứng.

Bài tập toán nhận biết hình khối, màu sắc. (Ảnh: Sưu tầm mạng)

Thẻ học sinh lớp Toán Nhận biết số, khoanh tròn số đúng và tìm hiểu về số lớn nhất

Trẻ đã quá lớn cha mẹ nên tập trung dạy trẻ nhận biết các con số, bởi đây là nền tảng quan trọng nhất của toán học.

Ở giai đoạn đầu, cha mẹ có thể sử dụng các đồ vật, đồ chơi để hướng dẫn trẻ học đếm, hoặc sử dụng bảng số có sơ đồ để trẻ hứng thú hơn trong việc học.

Sau khi bé dần hiểu các con số, dãy số, hãy để bé làm các phép tính đơn giản như cộng trừ với các đồ vật gần gũi, chẳng hạn như: Bánh, kẹo, trái cây, đồ chơi…

Tiếp theo, cha mẹ có thể cho trẻ làm quen với dạng bài tập toán khoanh tròn vào số đúng, số lớn nhất, giúp trẻ rèn luyện tư duy tốt hơn. Vì dạng toán này đòi hỏi học sinh phải quan sát, phân tích rồi mới đưa ra đáp số chính xác.

Tập thể dục có thể giúp trẻ nhận biết các con số và đếm. (Ảnh: Sigma Books)

Dạng toán tìm quy luật cho bé 5 tuổi

Đây được coi là một trong những cách tư duy toán học phổ biến nhất ở trẻ 5 tuổi. Tại đây, cha mẹ có thể dạy trẻ nhận biết các quy luật tự nhiên, những điều gần gũi trong cuộc sống, giúp trẻ giải quyết vấn đề dễ dàng hơn.

Trong dạng toán này, cha mẹ phải đưa con mình ra ngoài tự nhiên và sau đó yêu cầu chúng trả lại những gì chúng tìm thấy. Số lượng cánh hoa, số lượng cây, màu để vẽ cây, v.v. cho đến khi trẻ em được dạy trật tự Ngày trong tuần, tháng trong năm, chẵn, lẻ….

Bài tập tra cứu quy tắc đơn giản. (Ảnh: Laodongbao)

Bài tập toán cho bé lớp lá tìm đường vào mê cung

Với dạng bài tập này giúp bé rèn luyện tính kiên nhẫn và phát triển khả năng tư duy, khả năng dự đoán nhạy bén hơn. Nhưng đối với trẻ nhỏ từ 5 tuổi, cha mẹ nên chọn những mê cung có hình ảnh đơn giản, và có một số cách để trẻ thích nghi tốt hơn với dạng toán này.

Tập tìm hang cho ong lấy mật. (Ảnh: Funmom)

Bài tập tính nhẩm cho trẻ 5 tuổi

Ở dạng bài tập này, nhiệm vụ của trẻ là Cắt các mảnh của bức tranh thành bức tranh hoàn chỉnhhoặc tìm kiếm hình ảnh bị thiếu, v.v. Đây được coi là bài tập toán giúp bé rèn luyện khả năng tư duy, rèn giũa kỹ năng quan sát và óc sáng tạo.

Các bài toán kích thích trí não của trẻ. (Ảnh: Benikids)

Lớp Trẻ Em So Sánh Bài Tập Toán

Với hình thức luyện tập này, các hình ảnh sinh động được kết hợp với nhau, đòi hỏi trẻ phải quan sát, tư duy, phân tích, phán đoán, đặt câu hỏi dưới dạng so sánh như sau: Trước-sau, trên-dưới, đủ-thiếu, cao-thấp, nhiều hay ít,…

Bài tập so sánh đơn giản cho bé lớp lá. (Ảnh: Betuduy)

Dạng bài tập nối hai đối tượng có liên quan, nối các nửa đối tượng tương ứng

Bài tập này sẽ được chia thành 2 cột, mỗi đối tượng trong mỗi cột sẽ có liên quan với nhau và trẻ sẽ được yêu cầu kết nối chúng lại với nhau và mô tả mối quan hệ giữa chúng. Thông qua thực hành này, trẻ em có thể được giúp phát triển tốt hơn các kỹ năng tư duy và nhận thức.

Thực hành kết nối hai đối tượng liên quan. (Ảnh: Download.vn)

Bài tập toán tiếng anh lớp

Cho trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ từ nhỏ sẽ giúp trẻ có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Vì vậy, cha mẹ hãy cho trẻ làm quen với các bài toán tiếng Anh thông qua các chủ đề, hình ảnh sinh động và để trẻ tự giải.

Bài tập toán tiếng anh đơn giản cho bé 5 tuổi. (Ảnh: Vndoc)

Một Số Bài Tập Toán Cho Bé Lớp Lá Cùng Cha Mẹ Luyện Tập

Với các dạng bài tập cơ bản trên, một số câu hỏi tương ứng được tổng hợp dưới đây để phụ huynh cho con làm quen, thử sức và chinh phục.

(Nguồn: Tổng hợp)

Xem Thêm: Học Toán Cùng Con Không Còn Đáng Sợ Nhờ 10+ Mẹo Được Hàng Triệu Phụ Huynh Tin Dùng

Kinh nghiệm giúp bé dễ dàng vượt qua bài toán

Để giúp trẻ tiểu học làm quen với toán hiệu quả và hứng thú hơn, cha mẹ có thể rút ra những kinh nghiệm sau trong quá trình giảng dạy:

Dạy trẻ 5 tuổi cách học toán đúng là rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm mạng)

 • Cùng con học và làm bài: Tạo thêm động lực học tập cho con, khi gặp khó khăn cha mẹ sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ, giúp con hiểu vấn đề và học tốt hơn.
 • Đưa ra bài tập thực hành: Để trẻ làm toán không cảm thấy nhàm chán, cha mẹ nên bổ sung thêm các bài tập liên quan đến thực tiễn để trẻ dễ hình dung và giải bài hiệu quả nhất.
 • Kết hợp trò chơi với thực hành toán học: Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn, đồng thời cha mẹ cũng có thể kết hợp thêm phần thưởng để thúc đẩy trẻ hoàn thành bài tập.
 • Cho trẻ giải các bài tập toán từ đơn giản đến phức tạp: Tránh yêu cầu trẻ làm những việc vượt quá khả năng của trẻ, chưa nắm vững kiến ​​thức cơ bản mà “nhảy cóc”, trẻ sẽ nhanh chóng chán học toán.
 • Sử dụng đồ vật hàng ngày làm công cụ hỗ trợ: Sử dụng đồ chơi yêu thích của bé, dụng cụ gia đình, đồ vật, v.v. để tạo đồ dùng trực quan cho việc học toán và giúp bé yêu thích. thêm môn toán.
 • Học và chơi toán cùng pgddttramtau.edu.vn: Đây là ứng dụng dạy toán bằng tiếng Anh số 1 Việt Nam giúp bé học toán vui hơn với nhiều bài học thông qua video, trò chơi, sách hỗ trợ kèm hình ảnh minh họa sinh động. .

nhận được kết luận

Trên đây là những thông tin về các dạng bài tập toán lớp Lá, phụ huynh có thể tham khảo để hướng dẫn con em mình thử sức. Hy vọng những chia sẻ trên đây của thầy Hầu có thể giúp phụ huynh và các em vượt qua môn toán một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bạn thấy bài viết Cùng con chinh phục 10+ bài tập toán lớp lá bố mẹ không nên bỏ qua có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cùng con chinh phục 10+ bài tập toán lớp lá bố mẹ không nên bỏ qua bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cùng con chinh phục 10+ bài tập toán lớp lá bố mẹ không nên bỏ qua của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 20+ bài toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 6 giúp bé ôn tập hiệu quả

Viết một bình luận