Có nên cho trẻ học toán sớm? Lợi ích và hệ quả mà bạn nên biết trước khi bắt đầu

Bạn đang xem: Có nên cho trẻ học toán sớm? Lợi ích và hệ quả mà bạn nên biết trước khi bắt đầu tại pgddttramtau.edu.vn

“Có nên cho con học toán sớm hơn?” Đây là câu hỏi được rất nhiều gia đình đặt ra khi con cái ở các độ tuổi khác nhau. Nhưng chúng ta thường không nghĩ rằng việc học sớm lại quan trọng đến thế. Hãy tham khảo bài viết này để tìm ra những cách dạy bé hiệu quả nhé!

Có nên cho trẻ học toán sớm?

Toán học không chỉ là những con số hay hình khối mà còn giúp con người hình thành tư duy dựa trên các quy luật logic. Trong sách không chỉ có công thức, bài tập mà còn có những ứng dụng thực tế. Vì vậy, môn toán mới được biết đến như một môn học bắt buộc mà các em phải học ở trường, lớp.

Và trẻ bắt đầu từ 3 tuổi, là giai đoạn trẻ phát triển nhảy vọt, ảnh hưởng đến sự hình thành tư duy và ý thức của trẻ cho giai đoạn trưởng thành sau này. Vì vậy, học toán từ nhỏ chính là khuyến khích cha mẹ tạo điều kiện học tập cho con, giúp con đặt nền móng vững chắc.

Độ tuổi thích hợp để dạy trẻ những kiến ​​thức cơ bản về toán học là bao nhiêu?

Trong thời thơ ấu, đặc biệt là 6 năm đầu đời, trí não của trẻ phát triển rất nhanh. Đến 3 tuổi não bộ đã phát triển đến 80%, đến 5 tuổi não bộ đạt 90%. Bởi đây là giai đoạn nhận biết, hình thành cho trẻ thói quen, nhận biết và tiếp thu các kỹ năng, kiến ​​thức từ thế giới bên ngoài một cách tự nhiên.

Độ tuổi nào phù hợp để trẻ chơi những kiến ​​thức cơ bản về toán học. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nhà giáo dục, bác sĩ người Ý Maria Montessori cho biết: “Giai đoạn trẻ từ 0-3 tuổi là giai đoạn phát triển vô thức, và giai đoạn từ 3-6 tuổi là giai đoạn ý thức ban đầu và quan trọng nhất. khả năng tư duy. Vì vậy, việc cho trẻ làm quen với các con số sẽ tạo tiền đề để trẻ tư duy và suy luận tốt hơn sau này khi lớn lên.

Lợi ích rõ ràng của việc cho con học toán từ sớm

Nếu cha mẹ tạo điều kiện cho con tiếp xúc với toán đúng độ tuổi không chỉ giúp con trở thành người học tích cực mà còn:

 • Phát triển trí thông minh dựa trên sự hiểu biết về các con số: Thật vậy, khi bé làm quen với các con số và hình khối, tự khắc bé sẽ biết nhìn đồng hồ và biết vận dụng các phép tính vào cuộc sống. Từ đó, hình thành thói quen tự mình giải quyết vấn đề, não bộ sẽ phát triển theo hướng tích cực hơn.

 • PHÁT TRIỂN CÁC KỸ NĂNG SỐNG CẦN THIẾT: Không chỉ giúp phát triển nhận thức ngay từ khi còn nhỏ, mà còn giúp trẻ hình thành các kỹ năng cần thiết như: quản lý và sắp xếp thời gian, tự tin giao tiếp với người khác. khác, phân tích nhanh bài toán từ dữ liệu có sẵn,…

 • Chuẩn bị cho con đường học toán: Ngay từ lớp 1, trẻ đã phải làm quen với phép tính. Và chủ đề này luôn đồng hành cùng các em trong suốt 12 năm học tập và sống. Học toán sớm cũng giống như xây một ngôi nhà, ngôi nhà phải có móng vững chắc thì ngôi nhà mới vững chắc hơn.

 • Phát triển toàn diện: Toán học độc lập với sự phát triển não trái và não phải, giúp trẻ rèn luyện cả hai bán cầu não cũng như các kỹ năng toán học đơn giản. Vì trong quá trình học tập, khả năng phân tích vấn đề là lúc não bộ hoạt động tích cực nhất.

Những lợi ích của việc cho trẻ tiếp xúc với toán từ khi còn nhỏ là rất rõ ràng. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Mẹo dạy toán cho trẻ từ nhỏ

Bên cạnh những lợi ích vàng của việc học toán từ sớm, không ít trường hợp gia đình xây dựng cho con một lộ trình học tập căng thẳng khi còn nhỏ. Hãy cùng điểm qua những điểm khỉ sau khi cha mẹ dạy toán cho con:

 • Trẻ còn quá nhỏ để tự học toán: Nhiều gia đình cho rằng chỉ nên cho trẻ học toán để vui chơi, giải trí. Điều này hoàn toàn sai lầm, thực tế các bài toán về số giúp trẻ tự đếm, là cơ sở để trẻ rèn luyện khả năng suy luận, không chỉ trong toán học mà còn nhận thức các vấn đề trong cuộc sống.

 • Vì không có phương pháp dạy phù hợp, nhiều phụ huynh “thất vọng” trước sự chán học của con. Vì vậy, hãy khuyến khích trẻ tiếp nhận kiến ​​thức mới thông qua tranh ảnh, hình ảnh minh họa, hình thành thói quen vừa học vừa chơi, tạo cho trẻ cảm giác hứng thú trong quá trình học.

 • Con phải giỏi toán thì con mới ngoan: Nhiều cha mẹ thường cảm thấy khó khăn và lúng túng khi dạy con học toán. Họ cho rằng do mình không giỏi nên không có kinh nghiệm giao tiếp. Nhưng trẻ tiếp thu môn toán một cách tốt nhất có thể, kể cả khi bố mẹ không giỏi, nếu bạn biết cách dạy chuẩn.

Những điều cần lưu ý khi dạy toán cho trẻ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tóm lại, dạy trẻ học toán không khó. Bởi lẽ, nếu chúng ta có phương pháp dạy học phù hợp với năng lực của trẻ thì môn toán sẽ trở thành môn học mà trẻ hứng thú và tự tin hơn khi đến trường. Vì vậy, ngay khi bạn đã sẵn sàng dạy con học, hãy bắt đầu tìm hiểu các phương pháp giáo dục tại nhà hiệu quả.

Xem thêm: Finger Math vs Soroban, phương pháp học toán nào tốt nhất cho con bạn?

Phương pháp dạy bé học toán từ nhỏ cực hiệu quả

Hiểu được những băn khoăn của cha mẹ khi bắt đầu cho con học toán, pgddttramtau.edu.vn sẽ giúp bạn tìm ra những cách để con yêu thích môn toán hơn dưới đây.

pgddttramtau.edu.vn – Ứng dụng học toán bằng tiếng Anh cho bé từ 1 tuổi

pgddttramtau.edu.vn là ứng dụng dạy toán cho trẻ em theo chương trình giáo dục phổ thông mới dành cho trẻ từ mẫu giáo đến tiểu học. Trong ứng dụng, khả năng và kỹ năng của trẻ được phát triển toàn diện, không bị giới hạn ở những kiến ​​thức toán học nhàm chán, có rất nhiều công thức, ứng dụng là sự trải nghiệm của trẻ thông qua các trò chơi.

Trên thực tế, pgddttramtau.edu.vn có 10.000 hoạt động học và chơi hấp dẫn bao gồm hơn 60 chủ đề toán học phổ biến. Kiến thức toán học sẽ bao gồm: số, phép so sánh, số đo, phép tính cơ bản và hình. Đó sẽ là một cuộc phiêu lưu đi tìm kho báu và chinh phục hòn đảo bằng những con số.

<b>pgddttramtau.edu.vn</b> – Ứng dụng học toán bằng tiếng Anh cho bé từ 1 tuổi trở lên. (Ảnh: Khỉ Con)” ></p>
<p dir=Đặc biệt hơn, nếu bạn đang tìm kiếm một ứng dụng giúp bé học toán và luyện tiếng Anh từ nhỏ thì pgddttramtau.edu.vn vẫn là ứng dụng dành cho nhu cầu đó. Với những tính năng đặc biệt chỉ có ở pgddttramtau.edu.vn như:

 • Tất cả các bài học video đều hoạt hình và có hơn 200 bài học độc đáo.

 • Các khóa học được cá nhân hóa và tương tác. Phụ huynh có thể tự động lưu quá trình học lần đầu tiên sau khi xóa ứng dụng.

 • Một tài khoản có thể tạo tối đa 3 hồ sơ, với đồ họa cực rõ nét và trải nghiệm mới lạ, để trẻ không còn sợ toán nữa.

pgddttramtau.edu.vn hiện đã có mặt trên tất cả các nền tảng bao gồm CH Play và App Store. Sự tiện lợi này cung cấp cho cha mẹ một ứng dụng mà họ hoàn toàn có thể tin tưởng. Hãy tải ứng dụng ngay bây giờ và để quá trình học toán nhàm chán của con bạn được thay thế bằng một trải nghiệm đầy màu sắc.

Học đếm qua bài hát

Ngoài các ứng dụng trả phí, bạn có thể cho trẻ làm quen với toán trước bằng cách cho trẻ học qua các bài hát. Youtube luôn tràn ngập những bài hát sôi động, hình ảnh minh họa sinh động giúp các em dễ dàng ghi nhớ kiến ​​thức mà không gây cảm giác nhàm chán.

Tuy nhiên, hãy phân bổ thời gian học hợp lý hơn. Điều này nhằm tránh cho bé chạm quá nhiều vào màn hình điện thoại hoặc máy tính và đặt thiết bị học tập cao ngang tầm mắt của bé. Hãy để mắt đến con bạn trong suốt quá trình học tập.

Dạy toán cho bé bằng trò chơi tự thiết kế

Ở độ tuổi còn nhỏ, trẻ thường thích vui chơi hơn là bị gò ép ngồi vào bàn học nghiêm túc. Vì quãng thời gian chú ý của trẻ dài nhất cũng chỉ 35-40 phút. Vậy nếu không đủ sức lôi cuốn học sinh tập trung học tập thì phải làm sao? Một mẹo dạy đơn giản là “chơi với con của bạn.”

Dạy toán cho con bạn với các trò chơi tự thiết kế. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Có nhiều trò chơi cho phép cha mẹ kết hợp kiến ​​thức toán học vào quá trình này. Ví dụ: bạn có thể rút một thẻ số và chơi các số đơn giản trước. Sau đó, vẽ một vòng tròn có số mà trẻ đang cầm, và khi trẻ đã sẵn sàng, hãy đọc to số đó và cho trẻ nhảy vào vòng tròn có số.

Giúp bé vui hơn với đồ chơi toán học

Nếu toán học quá nhàm chán đối với trẻ em, tại sao chúng ta không thử sử dụng đồ chơi toán học để tạo niềm vui học tập cho trẻ? Bạn có thể dễ dàng tìm mua đồ chơi toán học ở bất cứ đâu như: nhà sách, lazada, shopee và các trang thương mại điện tử khác…

Đặc biệt, trò chơi gỗ có xu hướng rất phổ biến với trẻ em. Bởi lẽ, chúng được thiết kế theo kiểu ghép hình nhưng chắc chắn, gỗ thơm không độc hại, bé có thể cầm thoải mái mà không tự ý nuốt vì thường to. Bạn có thể mang theo bên mình mọi lúc, mọi nơi.

Giúp bé vui hơn với đồ chơi toán học. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Đồ chơi toán học không chỉ là công cụ vô cùng hữu ích trong việc dạy bé làm quen với quy trình các con số mà còn giúp rèn luyện kỹ năng vận động, tính toán nhanh. Thông thường, hộp dụng cụ đồ chơi luôn có đầy đủ các món đồ như chữ số, khối xây dựng,… để bé có thể chơi với nhiều loại mà không chán.

Câu hỏi “Có nên cho trẻ học toán sớm hơn?” Tôi tin rằng nhiều bậc cha mẹ đã có câu trả lời cho riêng mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể tìm được phương pháp nuôi dạy con tốt nhất. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Có nên cho trẻ học toán sớm? Lợi ích và hệ quả mà bạn nên biết trước khi bắt đầu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Có nên cho trẻ học toán sớm? Lợi ích và hệ quả mà bạn nên biết trước khi bắt đầu bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Có nên cho trẻ học toán sớm? Lợi ích và hệ quả mà bạn nên biết trước khi bắt đầu của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Bài dự thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô năm 2021 Bộ đề thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô 2021

Viết một bình luận