Cha mẹ không dành thời gian cho con sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc nào?

Bạn đang xem: Cha mẹ không dành thời gian cho con sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc nào? tại pgddttramtau.edu.vn

Trong thế kỷ 21, mọi người đều bận rộn với nhiều công việc khác nhau để kiếm sống. Cha mẹ có thời gian xa hoa nhất, bận rộn kiếm tiền và chăm sóc con cái mà quên mất rằng việc chơi với con là vô cùng quan trọng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có tới 82% cha mẹ không dành thời gian cho con cái, và 20% cha mẹ không nhận ra rằng mình đang “bỏ rơi” con cái. Vậy làm thế nào để tôi biết liệu tôi có đang dành thời gian cho con mình hay không? Hãy tham khảo bài viết sau đây.

Dấu hiệu bạn không dành đủ thời gian cho con

Sự quan tâm, giáo dục của cha mẹ là yếu tố quan trọng nhất để trẻ có một tuổi thơ trọn vẹn và trở thành những công dân tốt. Đối với tôi, bố mẹ là chỗ dựa vững chắc, nhưng nhìn lại tôi vẫn thấy bố mẹ đã và đang hỗ trợ tôi phía sau. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, nhiều bậc cha mẹ thậm chí còn không biết liệu họ có đang dành thời gian cho con cái hay không. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang quá bất cẩn với con mình.

 • Hầu hết thời gian bạn chỉ nhìn thấy con khi bé đã ngủ: bạn thường đi làm rất sớm và về nhà rất muộn. Điều này khiến trẻ mất đi tình yêu thương của cha mẹ và trở nên ít nói hơn. Ngoài ra, trẻ cũng có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

 • Bạn không biết gì về cuộc sống của con: Bất kỳ ai dành nhiều thời gian cho con chắc hẳn đã không ít lần nghe con kể về trường lớp, bạn bè, hôm nay con ở trường thế nào, hôm nay con có mâu thuẫn gì. Bạn bè. Nhưng nếu bạn chưa được nghe những lời này từ con cái, nghĩa là bạn đang dành quá ít thời gian cho chúng, khiến chúng cảm thấy bạn quá bận rộn để lắng nghe những lời này.

 • Hóa đơn người giữ trẻ tăng dần: Số tiền bạn trả cho người giữ trẻ tỷ lệ nghịch với thời gian bạn dành cho con mình. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn đang đẩy con mình vào vòng tay bảo mẫu chứ không phải vào vòng tay yêu thương của bố mẹ.

 • Cha mẹ phải dành nhiều thời gian chăm sóc cháu: Nhiều gia đình bận rộn đến mức chỉ biết gửi con cho cha mẹ chăm sóc, thậm chí còn có suy nghĩ: để mẹ chăm còn hơn. họ. con hơn mẹ và bà để chăm cháu. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn không dành nhiều thời gian cho con mình.

 • Thường cho con nhiều quà hoặc nhiều tiền: Nhiều bậc cha mẹ thường cho con rất nhiều tiền, để con muốn ăn gì thì mua, thậm chí còn gửi rất nhiều quà để bù lại giá trị của món quà. khoảng thời gian không thể ở bên nhau. Tuy nhiên, họ không biết rằng điều con cái cần là thời gian ở bên cha mẹ.

Bạn có bất kỳ triệu chứng nào ở trên không? Theo các nghiên cứu trên toàn quốc, có tới 70% trẻ em phàn nàn rằng cha mẹ không dành thời gian cho con cái. Vì vậy, hãy quan tâm đến họ, không nhất thiết phải là những món quà đắt tiền, đôi khi chỉ cần một lời động viên, khích lệ hay một cái ôm từ bạn, họ đã rất hạnh phúc rồi.

Hậu quả tâm lý và thể chất cho con bạn khi bạn không dành đủ thời gian cho chúng

Có nhiều lý do khiến cha mẹ không dành thời gian cho con cái. Tuy nhiên, những tổn thương tâm lý không thể bù đắp và sự thiếu thốn tình cảm ít nhiều sẽ gây ra cho trẻ, bất kể vì lý do gì. Dưới đây là những hậu quả của việc không dành đủ thời gian cho con.

Trẻ có xu hướng khép kín, thu mình, ngại giao tiếp

Dù được sống trong môi trường đầy đủ tiện nghi, không có gì phải lo lắng nhưng do ít được quan tâm nên nhiều trẻ rụt rè, nhút nhát, ngại giao tiếp và dường như không còn muốn ra khỏi nhà. Trẻ dần trở nên khép kín, ít bạn bè, im lặng khi bị bắt nạt, không chia sẻ với ai. Lâu dần, trẻ sẽ trở nên thụ động, không còn hồn nhiên, thường xuyên thức khuya và quấy khóc.

Sự hình thành thuốc chống loạn thần

Nhiều trẻ khi thấy cha mẹ không còn quan tâm đến mình sẽ hình thành tâm lý ngỗ ngược, chống đối, trở nên phá phách, nổi loạn và không còn chấp nhận sự giáo dục của người lớn. Đặc biệt là trẻ em trong giai đoạn nhạy cảm của tuổi mới lớn rất dễ bị dụ dỗ và ám ảnh bởi những mối quan hệ xấu giữa các cá nhân. Nếu cha mẹ không quan tâm, can thiệp sớm, dần dần trẻ sẽ bộc lộ những hành vi không thể chấp nhận hơn, thậm chí là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến bản thân và xã hội.

Sợ thể hiện cảm xúc và tình yêu với người khác

Thể hiện cảm xúc và cảm xúc là một kỹ năng mà mọi đứa trẻ nên có. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều trẻ không biết cách thể hiện tâm tư, tình cảm của mình với người khác do không được hướng dẫn, rèn luyện từ nhỏ. Con cái giống như một tờ giấy trắng nên thường học hỏi từ cử chỉ, nét mặt hay lối sống của cha mẹ.

Cha mẹ không dành thời gian cho con cái, trẻ không cảm nhận được hơi ấm từ vòng tay cha mẹ, không biết thể hiện tình cảm yêu thương. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến trẻ sau này, trẻ khó thiết lập và duy trì các mối quan hệ thân thiết giữa các cá nhân với nhau, thậm chí khó có bạn bè. Ngoài ra, khi lớn lên, trẻ sẽ không biết cách vun đắp tình cảm và xây dựng mối quan hệ bền lâu.

Cha mẹ không dành thời gian cho con cái, không biết bày tỏ tình cảm. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Sự hình thành thuốc chống loạn thần

Nhiều trẻ khi thấy cha mẹ không còn quan tâm đến mình sẽ hình thành tâm lý ngỗ ngược, chống đối, trở nên phá phách, nổi loạn và không còn chấp nhận sự giáo dục của người lớn. Đặc biệt là trẻ em trong giai đoạn nhạy cảm của tuổi mới lớn rất dễ bị dụ dỗ và ám ảnh bởi những mối quan hệ xấu giữa các cá nhân. Nếu cha mẹ không quan tâm, can thiệp sớm, dần dần trẻ sẽ bộc lộ những hành vi không thể chấp nhận hơn, thậm chí là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến bản thân và xã hội.

yếu đuối

Nhiều cha mẹ bận công việc, chăm con có khi chưa đầy 4 tiếng đồng hồ. Vì vậy, họ không có thời gian để lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho con. Vì còn nhỏ nên anh thường rất lười ăn cơm và thèm đồ ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Vì vậy, hầu hết các bé khi bố mẹ đi vắng luôn có một tô mì gói bên cạnh, hoặc gọi đồ ăn từ bên ngoài… Cũng vì ngán ngẩm các món dầu mỡ, trà sữa, chả mực, xúc xích. … Trẻ sẽ gặp vấn đề, dễ mắc các bệnh viêm nhiễm, loét dạ dày, ảnh hưởng đường ruột…

Phát triển các vấn đề tâm lý và tinh thần

Một trong những tác động lớn nhất của việc thiếu tình yêu thương của cha mẹ là sự phát triển của một suy nghĩ tiêu cực, điều này có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng. Khi cha mẹ không quan tâm đến con cái, con cái sẽ không có ai để chia sẻ, không có ai để tâm sự, thiếu chỗ dựa vững chắc để giải tỏa những áp lực, áp lực, mệt mỏi trong học tập và cuộc sống. cuộc sống.

Vì vậy, những trẻ này có nguy cơ cao mắc các rối loạn tâm lý, tâm thần như trầm cảm, rối loạn nhân cách, rối loạn ứng xử, hội chứng tự hủy hoại bản thân, căng thẳng, stress và stress mạn tính. Những vấn đề tâm lý này nếu không được phát hiện và can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của trẻ, trẻ sẽ luôn trong trạng thái tiêu cực, dễ làm tổn thương chính mình và những người xung quanh.

Sự thiếu quan tâm của cha mẹ có thể khiến trẻ dễ bị trầm cảm. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Các dấu hiệu thật đáng sợ phải không? Bạn chắc chắn không muốn con mình phải trải qua một trong những điều này. Vì vậy, hãy quan tâm và chú ý hơn đến cảm xúc và hành vi của con bạn!

XEM CSONG: Hướng dẫn hơn 7 cách cân bằng hiệu quả giữa công việc và gia đình?

Một số cách dành thời gian cho con ‘ít mà chất’

Chắc hẳn không có bậc cha mẹ nào lại không muốn dành thời gian cho con cái. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, họ đành “bỏ rơi” con. Có những em bé mới sinh được gửi cho ông bà hoặc họ hàng chăm sóc, vài năm mới được gặp cha mẹ một lần.

Những đứa trẻ như vậy thường dễ mắc phải các triệu chứng trên và là đối tượng bị ngược đãi cả về thể chất lẫn tinh thần. Vì vậy, khi bạn và con ở xa, hoặc khi có quá nhiều việc phải làm, bạn nên chuẩn bị tâm lý để giúp con tránh những tổn thương và ảnh hưởng tiêu cực không đáng có. Dưới đây là một số cách tuyệt vời để dành thời gian với trẻ em, được biên soạn bởi pgddttramtau.edu.vn:

 • Nói chuyện với con: Trước khi cho con đi gặp người quen hay đống công việc. Bạn nên dành thời gian trò chuyện, chia sẻ để trẻ hiểu rằng bạn không hề bỏ rơi chúng. Thay vì tập trung vào công việc, cha mẹ nên đưa con đi ăn tối vào Chủ nhật và cuối tuần, giúp gia đình hiểu nhau hơn.

 • Dành một buổi tối với con bạn: Không gì bằng đưa cả gia đình cùng nhau ăn tối. Bây giờ là lúc để nói với nhau về ngày hôm nay, hãy lắng nghe con bạn và đừng ngắt lời chúng, chúng sẽ cảm thấy không được tôn trọng.

 • Cùng nhau dọn dẹp nhà cửa: Thay vì ai cũng có điện thoại, tivi, tại sao không bỏ hết đồ điện tử xuống, xắn tay áo lên và thu dọn mọi thứ? Vừa vận động tay chân, vừa giúp bé duy trì thói quen giúp bố mẹ dọn dẹp nhà cửa.

 • Cùng trẻ chơi thể thao: Chơi thể thao cũng vô cùng quan trọng đối với việc giáo dục trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển tốt hơn, hạn chế các thiết bị điện tử và tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ.

 • Đưa đón thường xuyên: Phụ huynh có thể tận dụng thời gian đưa đón con để trò chuyện với con và lắng nghe về một ngày dài ở trường. Đó là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để cha mẹ dành nhiều thời gian trò chuyện với con hơn.

Phương tiện đưa đón thường xuyên đến trường cũng là một giải pháp tốt. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Nếu đạt được những điểm trên, con sẽ không còn phải nghe câu “cha mẹ không dành thời gian cho con”, bởi chúng cảm nhận được tình yêu thương vô bờ bến từ bạn và hiểu tính chất công việc của bố. Mẹ. Do đó, nguy cơ phát triển bệnh tâm thần và tác dụng phụ trong thời niên thiếu là rất thấp.

Hi vọng qua bài viết trên, các bậc phụ huynh đã hiểu được việc cha mẹ không dành thời gian cho con cái sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng như thế nào. Con cái dù lớn hay nhỏ đều cần tình yêu thương của cha mẹ nên dù bận rộn đến đâu cũng nên có kế hoạch rõ ràng cho cuộc đời mình và tạo điều kiện nuôi dạy con tốt nhất.

Bạn thấy bài viết Cha mẹ không dành thời gian cho con sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc nào? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cha mẹ không dành thời gian cho con sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc nào? bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cha mẹ không dành thời gian cho con sẽ gây ra những hệ lụy đáng tiếc nào? của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Có bao nhiêu cách phát âm ed? Cách phát âm ed ngoại lệ trong tiếng Anh

Viết một bình luận