Cha mẹ học cách tôn trọng con – Quy tắc ứng xử trong gia đình

Bạn đang xem: Cha mẹ học cách tôn trọng con – Quy tắc ứng xử trong gia đình tại pgddttramtau.edu.vn

Tôn trọng trẻ là một việc làm vô cùng cần thiết và ý nghĩa đối với trẻ. Ngay từ nhỏ, cha mẹ cần làm tốt điều này, để con nhìn thấy mọi điều tốt đẹp trên đời, được công nhận và tin tưởng, từ đó con sẽ cố gắng hơn và tự tin hơn vào bản thân. Cha mẹ nên học cách tôn trọng con cái như thế nào?

Thế nào là tôn trọng đúng mức?

Nhiều người nhầm lẫn giữa tôn trọng con cái và nuông chiều con cái, dẫn đến một số vấn đề trong giáo dục con cái. Tôn trọng không có nghĩa là chấp nhận mọi yêu cầu của trẻ, bất kể đúng sai, cũng không có nghĩa là để trẻ hoàn toàn “tự lo” về lối sống của mình trước khi công việc, sự nghiệp và những quyết định quan trọng khác ảnh hưởng đến chúng. với cuộc sống…

Vậy thế nào là tôn trọng đúng mức? Tôn trọng con nghĩa là cha mẹ phải đúng mực, không xâm phạm quyền riêng tư của con, luôn ở bên con về tư tưởng, tình cảm, sức khỏe, hỗ trợ để con có những lựa chọn sáng suốt nhất khi chăm sóc con. đứa trẻ. Khi được cha mẹ tôn trọng, trẻ sẽ ý thức hơn về hành vi, lối sống của bản thân, để dần hoàn thiện bản thân và phát triển tốt hơn trong tương lai.

Cha mẹ học cách tôn trọng con: Tôn trọng con như thế nào cho đúng?

Học cách tôn trọng trẻ không khó, cha mẹ cần lưu ý những điểm sau để tôn trọng trẻ đúng cách.

tự kiểm soát

Điều đầu tiên cha mẹ nên làm để có thể tôn trọng con cái là hạ thấp cái tôi của mình xuống. Hầu hết mâu thuẫn xảy ra là do không ai muốn hạ thấp cái tôi của mình và luôn cho rằng mình đúng. Đừng giữ tư duy “Mình sinh con thì tất nhiên chuyện gì cũng phải hỏi ý kiến ​​mình”. Đặt ra các quy tắc để trẻ tuân theo. ‘ – đây là một trong những niềm tin vô cùng sai lầm mà cha mẹ đưa lại, khiến con cái ngày càng xa cha mẹ, không còn tin tưởng và gắn bó với nhau nữa.

Đặc biệt là ở tuổi vị thành niên, trẻ em bắt đầu thể hiện bản thân nhiều hơn. Kết quả là, trẻ em thường phản đối sự khẳng định của cha mẹ về chúng. Nếu cha mẹ không giúp trẻ định hướng lại bản thân, trẻ sẽ dễ nảy sinh những suy nghĩ và lối sống sai lầm. Hãy cố gắng giữ bình tĩnh và kiểm soát cái tôi của mình để có thể nói chuyện với con và tránh những hậu quả không mong muốn.

Kiểm soát cái tôi của bạn khi nuôi dạy con cái.  (Ảnh: Nguồn Web)

Tôn trọng con nhưng vẫn phải kỷ luật

Cha mẹ tôn trọng con cái, cho phép con thể hiện bản thân nhưng cũng cần đặt ra giới hạn để con tuân theo. Đặt ra một số quy tắc mà con bạn có thể tuân theo nhưng không được phá vỡ. Tuy nhiên, kỷ luật cần có sự đồng thuận của cả hai bên chứ không phải sự độc tài của cha mẹ. Trong một số trường hợp, cha mẹ nên lắng nghe quan điểm của con cái, từ đó đưa ra nhận định và góp ý đúng đắn nhất cho con. Đừng để trẻ cảm thấy khoảng cách thế hệ giữa cha mẹ và mình ngày càng xa, khiến trẻ sống khép kín, không muốn chia sẻ, tự quyết định và dễ mắc sai lầm.

đừng bao giờ so sánh con cái

So sánh một đứa trẻ với người khác hoặc cha mẹ trong quá khứ có thể khiến trẻ nhỏ cảm thấy bực bội và thất vọng. Thậm chí, chúng ta có thể làm con bị tổn thương vì khi cha mẹ so sánh khiến con cảm thấy bị ép buộc, con sẽ không thể phát huy hết sở trường của mình và cảm thấy mọi nỗ lực của mình đều không được ghi nhận. Dần dần, trẻ sẽ trở nên khép kín, xa lánh cha mẹ, sống nội tâm hơn, tâm lý tiêu cực hơn. Ai cũng có thế mạnh và năng khiếu riêng, cha mẹ nên làm gì để con được tôn trọng và phát huy hết khả năng của mình?

Xem thêm: Hướng Dẫn Dạy Con Cách Quản Lý Cảm Xúc Tiêu Cực

Cha mẹ cần tôn trọng con cái

Vậy cha mẹ nên tôn trọng điều gì ở con cái? Tôn trọng những điều cơ bản nhất và tránh vi phạm quyền cá nhân của trẻ.

Tôn trọng sở thích cá nhân của con bạn

Ai cũng sẽ có sở thích riêng, cha mẹ không nên ngăn cản con theo đuổi sở thích riêng. Đầu tiên, hãy quan sát thật kỹ để biết con bạn hứng thú với điều gì? Tại sao chúng được yêu thích, và chúng có lợi hay hại gì? Hãy đánh giá một cách khách quan nhất và đừng vội cấm đoán con. Nhiều người ép con học hội họa, âm nhạc, thể thao mà không biết trẻ có thực sự yêu thích hay có năng khiếu hay không. Sự ép buộc của cha mẹ không giúp ích gì cho sự phát triển tốt của trẻ mà khiến trẻ khó chịu, mệt mỏi và không đạt hiệu quả như mong muốn.

Tôn trọng sở thích của con bạn.  (Ảnh: Nguồn Web)

tôn trọng bí mật của trẻ

Cha mẹ cũng cần tôn trọng quyền riêng tư của con cái, đồng thời để mắt đến chúng và bảo vệ chúng khỏi những mối đe dọa xung quanh. Trẻ nhỏ đôi khi chưa nhận thức được những tiêu cực, nguy hiểm xung quanh nên cha mẹ cần theo dõi sát sao để phát hiện và ngăn ngừa sớm.

Thông qua những cuộc trò chuyện hàng ngày, hãy chủ động giao tiếp và chia sẻ với trẻ, tạo dựng lòng tin, để trẻ xem cha mẹ là những người bạn thân thiết và đáng tin cậy. Hãy quan tâm đến tình cảm sâu sắc của họ.

Cha mẹ có thể giúp trẻ lớn lên một cách an toàn và khỏe mạnh bằng cách giúp trẻ kiểm soát suy nghĩ và hành vi của mình để trẻ có thể học tập, sống và chọn bạn một cách độc lập. Trẻ sẽ chọn những gì phù hợp nhất với chúng và tránh xa những yếu tố không lành mạnh trong thế giới nội tâm của chúng.

Đừng bao giờ can thiệp vào thế giới nội tâm của trẻ một cách thô bạo và khiến trẻ cảm thấy bị xâm phạm. Việc dựa dẫm, cậy quyền của người lớn dễ dẫn đến một số hậu quả không lường trước được.

tôn trọng ước mơ của trẻ

Trẻ nhỏ cũng có ước mơ, lý tưởng của riêng mình, đó chính là tiền đề giúp trẻ nỗ lực trong cuộc sống. Cha mẹ cần thấu hiểu, hướng dẫn và giúp đỡ con thực hiện ước mơ của mình. Dưới đây là những điều cha mẹ nên làm để nuôi dưỡng ước mơ của con mình:

  • Khuyến khích, động viên trẻ: Khi trẻ chia sẻ về ước mơ của mình, cha mẹ nên lắng nghe cẩn thận, chú ý đến những gì trẻ nói và khuyến khích trẻ hành động nếu trẻ cảm thấy phù hợp. Cha mẹ nên cho con một số lời khuyên để giúp con nhanh chóng thực hiện ước mơ của mình như rèn luyện thân thể, rèn luyện trí óc, không ngừng học hỏi và phấn đấu để thành công.

  • Trả lời câu hỏi của trẻ: Hãy kiên nhẫn lắng nghe và giải thích cho trẻ hiểu tại sao chúng phải làm vậy. Tôi có thể làm điều này? Và hỏi con vì sao không muốn làm theo cách của cha mẹ để con có thể hỗ trợ tốt nhất.

  • Đưa ra lời khuyên hữu ích: Khuyến khích trẻ theo đuổi ước mơ là điều tốt, nhưng cha mẹ cũng cần rạch ròi, khuyên can trẻ đừng để ước mơ vuột khỏi tầm tay. Hãy chỉ cho con bạn những khó khăn trở ngại mà chúng gặp phải trước những kế hoạch của chính mình, và tự chọn cho mình những gì gần gũi và phù hợp nhất với chúng.

tôn trọng ý tưởng của bạn

Tôn trọng ý kiến ​​và quyết định của con cái là điều cha mẹ nên làm khi thấy con có nguyện vọng phù hợp. Khi ý kiến ​​của trẻ có chút không phù hợp, không hợp lý, cha mẹ nên khéo léo giải thích, thuyết phục để trẻ hiểu.

Trước khi đưa ra ý kiến ​​của bản thân, hãy lắng nghe ý kiến ​​của trẻ và đừng vội phản đối hay đồng ý. Việc cho trẻ tham gia và thể hiện bản thân trước một số câu hỏi liên quan khiến trẻ cảm thấy mình được tôn trọng, có trách nhiệm và dần tự tin hơn.

Trẻ em cũng có ý tưởng của riêng mình.  (Ảnh: Nguồn Web)

tôn trọng không gian cá nhân

Khi trẻ lớn hơn, chúng trở nên quan tâm hơn đến cuộc sống riêng tư của mình và bắt đầu hạn chế tiếp xúc gần gũi với cha mẹ và ít chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ của mình hơn như khi chúng còn nhỏ. Thay vì cố bước vào thế giới riêng tư của trẻ, cha mẹ nên học cách tôn trọng góc riêng của trẻ. Cha mẹ nên tôn trọng hành vi của con như gõ cửa trước khi vào phòng, xin phép con khi sử dụng đồ của con, cho con nhiều thời gian hòa đồng với mọi người xung quanh thay vì hòa đồng với gia đình… Hãy để con cảm thấy được tôn trọng như một người lớn thực thụ.

Chỉ khi cha mẹ tôn trọng con cái thì mới có thể để con tự do phát triển. Đồng thời, trẻ cũng học cách tôn trọng những người xung quanh. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp con trưởng thành, trưởng thành và là bước đệm cho sự thành công sau này.

Bạn thấy bài viết Cha mẹ học cách tôn trọng con – Quy tắc ứng xử trong gia đình có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cha mẹ học cách tôn trọng con – Quy tắc ứng xử trong gia đình bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cha mẹ học cách tôn trọng con – Quy tắc ứng xử trong gia đình của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Kiến thức cơ bản về tính chất giao hoán của phép cộng chi tiết nhất

Viết một bình luận