Cát cứ là gì? – THPT Lê Hồng Phong

Bạn đang xem: Cát cứ là gì? – THPT Lê Hồng Phong tại pgddttramtau.edu.vn

Cát là từ được nhắc đến nhiều trên các bản tin thời sự những ngày gần đây liên quan đến vấn đề Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ‘cấm cát, cấm xe’. Vậy cát là gì, không cát là gì? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm về ý nghĩa của từ cát tường.

Cát là gì?

Cát cứ tức là chia cục bộ, không thống nhất trong phạm vi lãnh thổ.

Vì vậy, không có phương tiện giao thông nào mà giao thông vận tải phải được thực hiện thống nhất trên cả nước.

Ngoài ra, cát cứ còn được hiểu là sự phân chia lãnh thổ để chiếm giữ và xác lập chủ quyền riêng, không phục tùng chủ quyền trung ương.

Thế nào là nhà nước phân quyền cát cứ?

Nhà nước tập quyền là hình thức nhà nước phong kiến, trong đó quyền lực của nhà vua bị hạn chế bởi sự lạm quyền của các chúa địa phương.

Ví dụ về cát

Ví dụ 1:

Nước A bị quân xâm lược, bị chia thành nhiều quận để cai trị. Bên cạnh những địa phương đóng quân còn có những địa bàn thuộc quyền quản lý của A. Hiện tượng trên được gọi là cát cứ, khi quyền lực và lãnh thổ không thể gom về một mối mà bị phân tán.

Ví dụ 2:

Trong một tập thể, mỗi phân khúc ngành do một người quản lý và điều hành theo quy cách riêng của người đó. Đây cũng là một biểu hiện của việc tuân thủ. Bởi các ngành này không chịu sự thống nhất quản lý chung mà bị chia cắt, cục bộ.

Hi vọng qua bài viết trên bạn đã hiểu được ý nghĩa của từ cát tường. Để tìm hiểu thêm về những từ lạ ít dùng, những từ hot trending trên mạng xã hội mời các bạn ghé thăm chuyên mục Từ lạ là gì của THPT Lê Hồng Phong.

Bản quyền bài viết thuộc về PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://pgddttramtau.edu.vn

Cát là gì?

Bạn thấy bài viết Cát cứ là gì? – THPT Lê Hồng Phong có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cát cứ là gì? – THPT Lê Hồng Phong bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cát cứ là gì? – THPT Lê Hồng Phong của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Nguyễn Khuyễn là nhà thơ trào phúng

Viết một bình luận