Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư

Bạn đang xem: Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ “Trở Về Quê Hương”

Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ “Trở về quê hương”

I. Dàn ý Cảm nghĩ về tình yêu quê hương trong bài thơ “Trở về cố hương” (Chuẩn)

1. Giới thiệu về tác giả Hạ Tri Chương và bài thơ “Trở về ngẫu nhiên”

2. Thân bài – 2 câu đầu: + Tình yêu quê hương đất nước luôn chan chứa trong lòng người con xa quê. Dù nay đã già, tóc đã bạc nhưng Người vẫn nhớ và về cố hương + Tác giả vẫn giữ được “giọng quê” trìu mến – 2 câu sau…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Cố hương đầy đủ tại đây.

II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ về tình yêu quê hương trong bài thơ “Trở về quê hương” (Chuẩn)

Tình yêu quê hương đất nước là nguồn cảm hứng vô tận của các thi nhân từ xưa đến nay. Nếu như nỗi nhớ trong “Tĩnh dạ tự” của Lý Bạch là sự khắc khoải, đau đáu về ngày xưa với ánh trăng, thì “Tiễn khách” của Lý Bạch lại khắc họa nỗi buồn, sự tiếc nuối của một chàng trai. cố về thăm chốn cũ. Bài thơ tuy đã cũ nhưng vẫn còn nguyên giá trị nổi bật với tình yêu quê hương đất nước đi sâu vào lòng người đọc.

Thiếu nữ, lão nhân (Khi còn trẻ, khi đã già)

Bài thơ mở đầu bằng câu chuyện về một người con xa quê đã lâu, nay có dịp về thăm lại cố hương. Khoảng thời gian mấy chục năm mà tưởng chừng như mới hôm qua bởi với tác giả, hình ảnh quê hương vẫn vẹn nguyên, đầy ắp như thuở ấu thơ. Hai cặp từ đối lập: đi – về, trẻ – già thể hiện sự khắc nghiệt của thời gian, tuổi tác và cả hoàn cảnh sống. Khi tác giả ra đi, đó là một chàng trai tràn đầy khí phách, sức khỏe và niềm tin. Vậy mà khi trở về, tuổi đã xế chiều, tóc đã điểm hoa râm. Qua đó ta mới thấy, trong giọng thơ Hạ Tri Chương phảng phất chút tiếc nuối, thoáng xót xa cho thời gian khắc nghiệt đã lấy đi của con người những gì tinh khiết nhất, đẹp đẽ nhất. Khắc nghiệt là thế, bi đát là thế nhưng ở câu thơ thứ hai, tác giả lại khiến người đọc bồi hồi bởi cụm từ “Hương vô ưu”:

Mùi hương không quen, mano dở (Giọng quê vẫn thế, điệu đã khác)

Sau bao năm lưu lạc cùng sương gió, con người xưa nay đã thay đổi, khuôn mặt, mái tóc cũng ít nhiều thay đổi, nhưng duy chỉ có một thứ không thay đổi, đó là “giọng quê” thân thương, trìu mến. . Tiếng nói của Tổ quốc – đó là dấu hiệu nhận biết đặc trưng và rõ nét nhất về tình yêu, lòng thủy chung của con người đối với quê hương đất nước. Phải là một người rất yêu quê hương thì mới có thể giữ được hồn quê từ trong giọt máu, trong tiếng nói của chính mình.

Tác giả yêu quê hương như thế, mong được về quê là như thế. Tuy nhiên, một sự việc đã xảy ra khiến anh cảm thấy buồn và đáng thương:

“Trẻ đồng quan điểm, không bất đồng Câu hỏi nhỏ: Khách từ xứ lai rai”

(Trẻ không chào. Hỏi: Khách chơi ở đâu?)

Ôi chao, lời nói của con bé tưởng như đùa mà hóa ra lại rất thật. Nó như xát muối vào lòng tác giả, khiến ông thấy mình không còn trẻ nữa. Sự khắc nghiệt của thời gian không chỉ in sâu vào năm tháng mà còn hằn sâu trong ký ức ông về quê hương. Tác giả nhận ra rằng mình đã già và không còn có thể cạnh tranh với thời gian và tuổi trẻ. Đặt chân lên quê hương của chính mình, nhưng anh bùi ngùi thấy mình giờ chỉ là một “khách lạ”, không ai biết mặt. Thật đáng buồn làm sao. Các thế hệ của ông giờ đã già đi để nhường chỗ cho những người khác nối tiếp. Bạn bè cùng trang lứa giờ đã đường ai nấy đi, không còn gặp gỡ, tụ tập như xưa. Càng nuối tiếc, ta càng cảm nhận được khát khao níu kéo thời gian của tác giả. Bởi chỉ có thời gian mới giúp anh lưu giữ được những kỷ niệm, giữ được tình yêu quê hương sâu đậm. Thế mới biết được tấm lòng sâu nặng của Hạ Tri Chương đối với quê hương. Trong lòng con người luôn mang hình bóng của quê hương, vì thế ai cũng nhớ quê hương da diết, nhớ người con tha thiết yêu quê hương. Đó là khát vọng nhân bản của một trái tim cao đẹp, một nhà thơ luôn thiết tha với cuộc sống.

Tình yêu quê hương trong bài thơ của Hạ Tri Chương là một tình yêu bao la, vị tha. Tình yêu ấy luôn dạt dào trong trái tim anh dù anh biết quê hương đã nhiều thay đổi nhưng anh không còn nhớ về em nữa. Từ đó, gieo vào lòng người đọc những thổn thức cảm thông, sẻ chia.

——Bản tóm tắt——

Hồi hương ngẫu hứng tác phẩm nước ngoài đặc sắc nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 7. Để hiểu hết vẻ đẹp cũng như giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ này, bên cạnh việc tìm hiểu bài Cảm nghĩ về quê hương trong bài “Trở về cố hương” của Hạ Tri Chương, các em có thể tham khảo thêm bài soạn để hiểu thêm về Hạ Trì Bài thơ “Trở Về Quê Hương” của Chương.

Bản quyền bài viết thuộc về PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://pgddttramtau.edu.vn

Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ “Trở về quê hương”

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về tình yêu quê hương trong bài thơ Hồi hương ngẫu thư của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Cảm nhận về đoạn trích Lẽ ghét thương của Nguyễn Đình Chiểu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận