Cảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng

Bạn đang xem: Cảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Hãy trình bày cảm nghĩ của Trương Hán Siêu về lòng yêu nước trong Phú sông Bạch Đằng

Cảm nghĩ về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng

I. Sơ lược cảm nhận của Trương Hán Siêu về lòng yêu nước trong bài phú sông Bạch Đằng

1. Giới thiệu Về tác giả, tác phẩm: Phú sông Bạch Đằng là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Trương Hán Siêu, từ đó, tác giả thể hiện lòng yêu nước, cảm hứng yêu nước qua tình yêu thiên nhiên, lịch sử và ý thức những giá trị không bao giờ phai nhạt của dòng sông huyền thoại .

2. Thân bài – Khái quát thể loại phú: Phú là một thể loại văn học cổ của Việt Nam, chủ yếu là văn miêu tả, từ ngoại cảnh liên kết với nội tâm để tả tình.– Tình yêu quê hương đất nước được bộc lộ. Qua cách miêu tả vẻ đẹp thiên nhiên trên sông Bạch Đằng, tác giả tóm tắt qua mấy câu thơ ngắt nhịp, cho thấy vẻ đẹp vừa mềm mại, duyên dáng, vừa mạnh mẽ, đượm đà… (Còn tiếp)

>> Xem tư tưởng yêu nước của Trương Hán Siêu trong Phú sông Bạch Đằng tại đây.

II. Bài văn mẫu Cảm nghĩ về lòng yêu nước trong Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

Trong suốt thời kỳ văn học trung đại, cảm hứng yêu nước và nỗi niềm trăn trở về đất nước luôn là đề tài được khai thác rộng rãi và sâu sắc. Xét hoàn cảnh thực tế, khi chỉ có đàn ông mới được cắp sách đến trường để học hành bài bản, cùng với nỗi niềm khát khao cống hiến cho nước, cho dân thì “ý chí làm trai” luôn đè nặng lên vai. Lòng yêu nước luôn được các tác giả gửi gắm trong từng câu thơ, câu văn. Đối với Trương Hán Siêu, một trong những tác giả nổi tiếng của nền văn học Việt Nam, lòng yêu nước được phơi bày trên dòng sông Bạch Đằng, nơi ghi dấu bao huyền thoại dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân. “Bạch Đằng giang phú” hay còn gọi là “Bạch Đằng sông phú” đã khẳng định một cách mỉa mai và rõ ràng lòng yêu nước anh dũng chảy trong dòng máu Lạc Hồng, đồng thời bày tỏ sự xấu hổ, nhục nhã khi cảm thấy mình chưa làm nên trò trống gì. cho đất nước.

Phú là một thể loại văn học cổ của Việt Nam, chủ yếu là tả cảnh, từ ngoại cảnh gắn với nội tâm để tả tình. Sử dụng lối viết này, tác giả thể hiện cảm xúc của mình bằng cách miêu tả thiên nhiên, vẻ đẹp của quê hương được tạo hóa ban tặng, lồng ghép niềm tự hào, kính trọng về nghĩa tổ tiên đã hy sinh vì nước, hy sinh biết bao xương máu cho độc lập dân tộc, và cuối cùng kết thúc bản hùng ca bằng nỗi niềm day dứt khôn nguôi khi ông chưa kịp cống hiến cho đất nước. Qua tác phẩm, nhà thơ còn khéo léo tái hiện lại những thước phim lịch sử hào hùng của dân tộc, những trận đánh lớn mang tầm vóc lịch sử trên dòng sông Bạch Đằng huyền thoại, thể hiện niềm tự hào, tự tôn của nhân dân. dân tộc, yêu đất nước.

Lòng yêu nước của Trương Hán Siêu thể hiện ở việc miêu tả không gian, cảnh vật xung quanh khách dọc sông Bạch Đằng:

Qua cửa Đại Thành, ngược bến Đông Triều sang sông Bạch Đằng, thuyền xuôi một hướng. Sóng mênh mông ngàn dặm. Nước trời: một màu, cảnh vật: ba thu.

Vẻ đẹp của thiên nhiên mở ra trước mắt ta với vẻ đẹp kì vĩ trên dòng sông Bạch Đằng Giang, một khung cảnh rung động lòng người với sông, cờ, nước, trời… Đọc hai câu thơ đầu, người đọc có thể cảm nhận được lực hấp dẫn vô tận của dòng sông đối với con thuyền. “Qua cửa Đại Thành, ngược bến Đông Triều”, qua những danh lam thắng cảnh hùng vĩ, qua những vùng đất bao la, đến sông Bạch Đằng, con thuyền như xuôi, hút, “bơi một chiều”. . nhường như không chỉ con người mà cả động vật cũng bị thu hút bởi vẻ đẹp nơi đây. Cảnh mùa thu trên dòng sông trôi, dòng sông lịch sử vừa có nét hùng vĩ, dữ dội, vừa có hình ảnh một cô gái tha thiết, dịu dàng giữa trời tối. Nước và trời hòa làm một màu, màu sầu của mùa thu, màu cô đơn nhuộm lòng người. Trên khung cảnh thiên quốc bát ngát ấy, điểm xuyết một đường nét “đuôi chim trĩ” mang vẻ đẹp “lép vế” và dịu dàng. Trong mấy câu thơ ngắn ngủi mà dường như chứa đựng tất cả các khía cạnh của dòng sông, có cái tinh tế, duyên dáng của nước, có đuôi cờ, có sự dứt khoát, dữ dội của “sóng muôn dặm”, của chiến tranh. một thời lịch sự vang dội. Lòng yêu nước ở đây thể hiện ở sự đồng cảm với thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, đồng cảm và đồng điệu với những cảnh đẹp của quê hương mình.

Tình yêu quê hương đất nước, cảm hứng yêu nước trong tác phẩm thể hiện rõ nhất là niềm tự hào trước những chiến công hiển hách của các bậc tiền nhân trên dòng sông lịch sử. Những ký ức hào hùng dường như được tái hiện trong từng nhịp thơ, từng câu văn, trong suốt lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Người đọc như được tham gia vào những trận chiến dũng cảm và đẫm máu

Trong khi đó:

Thuyền bè đầy đội, sao bay phấp phới. Lục quân hung hãn, gươm giáo sáng ngời. Thế trận đại bại, chiến tuyến nam bắc đối kháng. Nhật nguyệt phải mờ, Trời đất sắp đổi thay. Kìa: Hốt Tất Liệt hùng mạnh, Lưu Công gian dối, Tưởng một roi một roi, Càn quét bốn cõi Nam Hàn! Nhưng: Trời cũng chiều lòng người, Đói khổ muôn phương! Như xưa: Trận Hồng Bích của Tào Tháo hết quân rồi Công thành tro bụi, trận Hợp Phì, người yêu của Kiến hoàn hồn. Đến nay nước sông chảy mãi, Nhục thù quân thù chẳng rửa được!

Có lẽ, trong suy nghĩ và quan niệm của nhà thơ, những trang sử vàng chói lọi khi một nước Nam nhỏ bé nay một tay dẹp tan quân xâm lược phương Bắc, đó là niềm tự hào truyền lại. Thất bại bi thảm của kẻ thù mạnh hơn ta hàng chục, hàng trăm lần như một chất xúc tác để đoạn thơ trở thành một bản anh hùng ca vang dội, làm cho không khí, các chi tiết của cuộc chiến trở nên chân thực như đang diễn ra ngay trước mắt. . Năm 938 Ngô Quyền đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng, năm 981 Lê Đại Hành đánh quân Tống, năm 1288 Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn đánh tan quân Nguyên Mông trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên. thứ ba, sự bại trận của quân thù được miêu tả qua những câu thơ “xả tro tàn”, “chết hẳn”, “nhục quân thù không rửa được”,… Không chỉ dừng lại ở đó, tác giả còn vì những chiến công của quân ta như trận Xích Bích, Hợp Phì, những trận đánh để đời của Trung Hoa. Tác giả khẳng định tầm vóc của Đại Việt không thua kém cường quốc láng giềng. Hốt Tất Liệt, Lưu Công, những danh tướng của Trung Quốc cũng bị hạ gục chỉ trong một “đòn roi”. Trên cơ sở những chiến công hiển hách đánh tan quân xâm lược ấy, Trương Hán Siêu đã trọng đãi và ca ngợi các danh tướng nước Việt:

Đây là chiến trường thời Trung Hưng Nhị Thành đánh chiếm Ô Mã, Cũng là đất xưa, xưa chúa Ngô diệt Hoằng Thao.

“Tùng Hùng Nhị Thánh”, “Võ Chúa” là những danh tướng của Đại Việt, có công đánh đuổi Ô Mã Nhi, một danh tướng được Trung Quốc vô cùng kính trọng và Hoàng Thao, thái tử nhà Nam Hán, người thất bại. dưới tay Ngô Quyền. Niềm tự hào của tác giả khi nhớ lại một quá khứ vẻ vang và hào hùng, một dân tộc tuy nhỏ bé về vai trò nhưng lại có tầm vóc sánh ngang với một cường quốc láng giềng. Những chiến công vang dội, hiển hách đó là nỗi hổ thẹn của quân xâm lược, là “tiếng thơm muôn đời” của dân tộc Việt Nam để lại cho con cháu mai sau. Những anh hùng vì nước, vì dân, lãnh đạo quân đội đánh thắng kẻ thù thâm độc, đó không chỉ là niềm tự hào mà còn là lời khẳng định sức mạnh và trí tuệ của dân tộc Đại Việt không thua kém bất kỳ quốc gia nào. . lòng yêu nước được thể hiện một cách bi tráng, nhớ lại những trận đánh trên Bạch Đằng Giang đã một lần nữa khẳng định tình yêu quê hương đất nước và lòng kính trọng, kính yêu đối với các danh tướng dân tộc.

Ý thức yêu nước của tác giả còn được thể hiện qua sự tiếc thương cho sự mai một, bào mòn của thời gian, đồng thời là nỗi tủi hổ vì hậu thế đã không làm được gì để vẻ vang cho đất nước. Những bài thơ mang đậm cảm giác tang thương và cô đơn

Bờ lau sậy gần bến hiu quạnh, Sông chìm giáo gãy, Gò đầy xương khô, Buồn vì cảnh tang thương, Đứng lâu một chỗ, Buồn vì vắng anh hùng.

Thời gian làm cho cảnh vật trở nên “cô quạnh”, “sông chìm giáo gãy”, “đống gò đầy xương khô”, dấu tích chiến tranh còn in hằn bên bờ sông hiu quạnh. Mọi chiến công anh hùng đều phải đánh đổi bằng máu và nước mắt, vì vậy, hậu thế phải có trách nhiệm tri ân, gìn giữ công lao to lớn của tiền nhân. Có lẽ chính vì vậy mà nhìn cảnh tang thương ấy, tác giả không khỏi đau xót, ngậm ngùi, xót xa cho những đồng bào đã hy sinh vì độc lập dân tộc, tiếc thương cho thời nước nhà loạn lạc. , điên, tiếc cho những công sức xây dựng và bảo vệ đất nước của các vị hoàng đế tiền nhiệm nhưng lại không được hậu thế tôn trọng và gìn giữ. Nỗi tủi nhục của tác giả như trong con người tác giả vẫn ẩn chứa một khát khao, khát khao có được người hiền tài có khả năng trị quốc, nối gót tiền nhân gìn giữ và phát triển đất nước.

Ý thức yêu nước của Trương Hán Siêu được bộc lộ rõ ​​nét qua những khía cạnh nhân văn sâu sắc. Ở đó, ta thấy được sự rung động trước vẻ đẹp tuyệt vời của quê hương, niềm tự hào, biết ơn đối với các bậc danh nhân đã có công đánh đuổi quân xâm lược, giữ vững nền độc lập dân tộc, ghi những dấu son vàng trong lịch sử nước nhà, và cuối cùng là sự tiếc nuối. và nỗi buồn cho tình hình thế giới và đất nước lúc bấy giờ. Có thể nói, những thăng trầm của Trương Hán Siêu không chỉ là những thăng trầm của riêng ông, đó là những thăng trầm trong tâm hồn của hầu hết những người đàn ông đương thời, phải làm gì cho nước, cho nước, cho dân. loài

Lời thơ ngắn gọn, mỉa mai, táo bạo nhưng cũng không kém phần cao cả, tác giả đã thể hiện tình cảm yêu nước nồng nàn, cháy bỏng cùng với khát vọng canh tân đất nước, khát vọng có một vị thế mới trên trường quốc tế. Hoàng đế Anh Minh đã xây dựng một nước Đại Việt hùng mạnh và trường tồn. Qua bài thơ, tác giả bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những anh hùng đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước, đồng thời đặt ra bài học về trách nhiệm và nghĩa vụ của hậu thế đối với đất nước.

——-HẾT——-

Cùng với bài Cảm nhận về lòng yêu nước trong bài phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu, để tăng thêm hiểu biết về nội dung và giá trị của bài viết, các em cần tham khảo thêm tài liệu: Thuyết minh về bài Phú Sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu . Trương Hán Siêu, tìm hiểu cảm hứng yêu nước trong Phú sông Bạch Đằng, tìm hiểu hình tượng nhân vật khách trong Phú sông Bạch Đằng, Giới thiệu về Trương Hán Siêu và bài Phú sông Bạch Đằng nổi tiếng của ông.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Cảm nghĩ về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong bài Phú sông Bạch Đằng của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Em hãy đóng vai que diêm kể lại câu chuyện Cô bé bán diêm hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận