Cảm nhận bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Cảm nhận bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề: Cảm nhận bài thơ Đói về (Quý Hùng) của Nguyễn Trung Ngạn.

Nguyễn Trung Ngạn (1289 – 1370), tự là Bang Trực, hiệu Giới Hiền, người làng Thổ Hoàng, huyện Thiên Thi (nay là Ân Thi, Hưng Yên), là một danh thần thời Trần, làm quan đến chức làm quan với chức Thượng Thư. . Ông để lại cho đời tác phẩm Giới Hiên, một tập thơ, trong đó nổi bật nhất là bài thơ Quý Hương.

Đoạn thơ đã thể hiện nỗi nhớ quê hương, nhớ những sự vật ở quê hương:

Anh đi anh nhớ nhà

Nhớ canh rau nhớ canh đậu đắng.

Nhớ ai lướt qua sương,

Hôm nay nhớ ai tát nước bên đường

(Dân gian)

Những hình ảnh quen thuộc, gần gũi với tác giả đó là hình ảnh bát canh rau muống, ký ức về cà chua, tương và hình ảnh những ngày mưa của tuổi thơ, những hình ảnh quen thuộc khiến tác giả bồi hồi bao cảm xúc. quen thuộc đó. lòng thành kính của mỗi người đối với quê hương. Một tình yêu quê hương giản dị mà chân thành. Các nhà thơ trung đại cũng viết nhiều về tình yêu quê hương, nhưng đáng chú ý là ở bài thơ này, nỗi nhớ ấy được gợi lên bằng những hình ảnh rất quen thuộc: cây dâu già lá rụng, con tằm mới chín. , bông lúa nở sớm hương thơm thoang thoảng, con cua béo mập… Tất cả những hình ảnh ấy đều rất gợi bởi nó gắn bó mật thiết với cuộc đời mỗi con người, nhất là những ai đã sinh ra và lớn lên. ở nông thôn. Và nó rất gần gũi với những hình ảnh mà tác giả dân gian đã lựa chọn để thể hiện tình cảm của mình. Những hình ảnh quê hương đã gắn bó mật thiết với quãng đời thơ ấu của tác giả nên tình yêu quê hương của tác giả rất lớn, tác giả yêu quê hương bằng cả trái tim:

Lá dâu già đã rụng tằm vừa chín,

Lúa sớm thơm, cua béo.

Những hình ảnh ở quê với lúa chín vàng, nên thơ của đồng lúa chín, những chú cua mập ngoài đồng, nhành dâu chín vàng đỏ một góc ao, những hình ảnh làng quê vừa đẹp vừa bình dị. . một thi vị đầy màu sắc của hương vị ngọt ngào quê hương. Quê hương tuy nghèo nhưng tác giả vẫn thích những tình cảm thân thuộc của quê hương, đó là tình cảm gần gũi, dù sống nơi phồn hoa đô hội nhưng tình yêu quê hương của tác giả vẫn không hề nguôi ngoai:

Nghe nói nghèo vẫn ở nhà tốt

Xa xứ dù vui cũng không bằng trở về

Sống nơi đất khách quê người, tuy xa hoa ấm áp nhưng cảm giác được ở chính quê hương nơi mình sinh ra vẫn là điều tuyệt vời nhất đối với tác giả, Đô thị phồn hoa, giàu có và mới lạ cũng vậy. không đủ sức níu chân khách. Nỗi nhớ quê hương vẫn canh cánh trong lòng. Đỗ Phủ nhớ quê da diết, nước mắt rơi bao lần. Còn vị khách nước ngoài này lại thấy nhớ quê khi đứng giữa chốn phồn hoa. Tình yêu quê hương sâu nặng, thiêng liêng. Trong hoàn cảnh của tác giả, điều đó có ý nghĩa sâu xa hơn là nỗi nhớ. Nó còn thể hiện lòng tự hào, tự tôn dân tộc, khẳng định tấm lòng kiên trung của ông đối với quê hương. Không gì có thể cám dỗ được người Việt Nam yêu nước. Trong bài “Hứng trở về”, tình yêu quê hương đất nước không được thể hiện bằng lời nói trực tiếp mà thể hiện bằng những hình ảnh dân gian quen thuộc với mỗi chúng ta. Có ai xa quê mà không xúc động khi nghĩ đến những con tằm, bãi dâu, nghĩ đến những cánh đồng lúa mới trổ bông thơm ngát hay nghĩ đến bát canh cua bình dị mà ngon khó quên. Tình yêu quê hương đất nước được tác giả gợi lại qua những hình ảnh quên rất đỗi thân thương đó là những khoảnh khắc khó quên của tác giả đối với quê hương mình.

Bài thơ Quy Nhơn đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc bởi nỗi nhớ quê hương của nhà thơ, những hình ảnh quê hương thân thuộc đã gợi cho nhà thơ biết bao cho quê hương những sắc màu quê hương trong sáng, dịu dàng. ngọt.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

hung-tro-ve.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nhận bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận bài thơ Hứng trở về của Nguyễn Trung Ngạn hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích vẻ đẹp của bức tranh mùa xuân hay nhất

Viết một bình luận