Cảm nghĩ về thiên nhiên trong thời khắc chuyển mùa hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về thiên nhiên trong thời khắc chuyển mùa hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Cảm nghĩ về thiên nhiên và cuộc sống con người trong thời khắc giao mùa (sang thu, sang đông, sang xuân,…)

Sáng sớm nhìn qua khung cửa sổ, tôi chợt nhận ra sự khác biệt của bầu trời, của gió, của hàng phượng già bên góc phố,… và cả thái độ của những người qua đường. Họ vui vẻ lạ thường. Và làn gió bất tận “lạc” vào phòng tôi qua khung cửa, cho tôi một cảm giác mới lạ. Đó không phải là cơn gió của ngày hôm qua. Hôm qua gió vẫn rất nóng, vẫn rất nóng, không mát như thế này. Và rồi, tôi chợt nhận ra sự khác biệt giữa trời và đất, đây là thời điểm chuyển mùa từ hạ sang thu.

Có lẽ, thời tiết đã bắt đầu chuyển mùa từ cuối tháng sáu. Cái oi ả, nóng bức của mùa hè đã bắt đầu dịu đi, thay vào đó là bầu trời mùa thu trong xanh, lộng gió. Những cây phượng già đã bắt đầu trụi lá, ngập cả con đường. Bên trên, từng tia nắng ấm áp đã dần nhuộm vàng từng hàng cây, hay nền gạch tạo nên một khung cảnh mùa thu như trong thơ ca thường nhắc đến. Một cảnh đẹp và rất hiếm! Và cái cảm giác mát mẻ của sự chuyển mùa ấy đã len lỏi vào tâm hồn tôi, xua tan cái nóng nực, khó chịu của mùa hè. Mùa thu đã đến, nhưng tàn dư của mùa hè vẫn còn vương vấn. Mây trắng lãng đãng như vaanx và ấm áp trong nắng hè. Đâu đó, sắc hoa cúc nở rộ bỗng tràn ngập không gian, tạo nên một khung cảnh yên bình, thơ mộng.

Trên những tán cây, những đàn chim bắt đầu ríu rít hót líu lo cùng với tiếng ve kêu râm ran. Tôi cảm thấy như môi trường xung quanh tôi đang bắt đầu lan rộng hơn. Ngước nhìn lên một lần, những đám mây xa xăm, những bầy chi chít ríu rít rời tán cây phượng bay về phương nào như đang hiện diện ngay trước mắt. Bất giác, âm vang của một bài thơ mà nhà thơ Hữu Thỉnh viết về khoảnh khắc chuyển mùa lại vang lên trong lòng tôi:

Dòng sông thoải mái

Những chú chim bắt đầu vội vã

Có những đám mây mùa hè

Vắt một nửa mình sang mùa thu.

Khi đọc bài thơ ấy, tôi không có cảm xúc gì cụ thể, nhưng khi đứng trước thời khắc chuyển mùa thực sự, tâm hồn tôi không khỏi xao xuyến lạ lùng!

Mùa hè chầm chậm trôi qua, và mùa thu thế chỗ. Những cơn mưa xối xả bắt đầu ngớt dần, nhường chỗ cho cơn mưa thu mát lành. Dòng sông phía xa không còn sôi sục như những cơn lũ mùa hạ mà bỗng hiền hòa, màu nước trong và dịu hơn. Dưới đường, người qua lại ai cũng cười nói vui vẻ như cũng nhận ra cái thú vị của thời khắc chuyển giao từ hạ sang thu. Tiếng cười nói, tiếng chim kêu, tiếng ve kêu, tiếng lá xào xạc,… tất cả tạo nên những âm thanh quen thuộc trong cuộc sống nhưng lại mang một cảm giác man rợ, khó tả dần ngấm vào lòng người.

Bước nhanh qua con đường quen sau khi cảm nhận, ngoái đầu nhìn lại, tôi vẫn thấy cảnh sắc của những ngày chuyển mùa, vẫn đẹp và đáng đi vào thơ ca như trong bài thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh. Về đến nhà, trong lòng tôi vẫn còn dự cảm không lành. Và tôi chợt nhận ra rằng: Tôi yêu cái thời khắc giao mùa này, cái thời khắc giao mùa từ hạ sang thu.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-1-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về thiên nhiên trong thời khắc chuyển mùa hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về thiên nhiên trong thời khắc chuyển mùa hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về thiên nhiên trong thời khắc chuyển mùa hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn bàn về bản lĩnh hay nhất

Viết một bình luận