Cảm nghĩ về bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất

Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất tại pgddttramtau.edu.vn

Cảm nghĩ về Bài ca Côn Sơn hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về Bài ca Côn Sơn của Nguyễn Trãi.

Nguyễn Trãi (1380 – 1442) hiệu là Ức Trai, con của Nguyễn Phi Khanh, quê ở xã Chi Ngại, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Gia đình đến lập nghiệp ở làng Nhị Khê, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây và Nguyễn Trãi sinh ra ở đây. Năm 1400, ông thi đỗ đại khoa và làm quan dưới triều Hồ. Sau đó, ông tham gia khởi nghĩa Lam Sơn, làm quân sư bên cạnh chủ tướng Lê Lợi. Nguyễn Trãi là nhà tư tưởng lỗi lạc, nhà quân sự thiên tài, nhà ngoại giao, nhà văn hóa, nhà thơ kiệt xuất. Ông đã để lại cho đời một sự nghiệp văn chương đồ sộ và phong phú, trong đó có Bình Ngô Đại Cáo, Ức Trai Thi Tập, Quốc Âm Thi Tập, Quan Trung Tử từ Mạnh Tập…

Bài hát Côn Sơn (Côn Sơn ca) rất có thể được sáng tác trong thời bình, khi Người về sống ở Côn Sơn. Côn Sơn không chỉ là quê hương mà còn là mảnh đất nuôi dưỡng tâm hồn Nguyễn Trãi.

Côn Sơn ca vừa là khúc hát thiên nhiên, vừa là khúc hát tâm trạng. Hai ý kiến ​​ấy thống nhất trong cảm xúc của nhà thơ. Đoạn trích khắc họa vẻ đẹp thiên nhiên nhưng vẫn thấm đẫm chất trữ tình của tâm trạng.

Trong nguyên bản chữ Hán, Bài ca Côn Sơn được viết theo thể thơ khác, nhưng bản dịch đã đổi thành lục bát:

Côn Sơn suối róc rách, nghe như tiếng đàn cầm bên tai. Rêu Côn Sơn đã khô, tôi ngồi trên đá như ngồi trên chiếu êm. Trong rừng thông mọc như nêm Tìm nơi bóng mát ta nằm, Trong rừng trúc che bóng mát, Dưới màu xanh mát ta thảnh thơi ngâm thơ…

Sự hòa hợp tuyệt đối giữa con người và cảnh vật được thể hiện rõ nét trong bài thơ, qua đó phản ánh nhân cách cao cả và tâm hồn phóng khoáng của Nguyễn Trãi.

Trước hết, chúng ta hãy cùng thưởng thức giọng thơ sảng khoái, hào hứng thể hiện qua những câu thơ tự do nguyên tác chữ Hán:

Côn Sơn hữu Tuyên, Kỳ Thanh Lĩnh là thiên, Ngô Di Vĩ là Huyền. Côn Sơn Hữu Thạch, Vụ Bài Đại Phố, Ngô Dị Vị Ninh Chiến. Nhâm trung hữu tùng, vạn lý thủy đông. Ngô ở trong hồ, Yên ở giữa. Lâm Trung Hoa Trúc, Thiên Mẫu in Hàn Lục Ngô uuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu

Nhịp thơ rộn ràng như nhịp đàn, nhịp phách. Tinh thần sảng khoái trong tâm hồn nhà thơ đã tạo nên chất phóng khoáng của lời thơ.

Gần như cả cuộc đời lo cho dân, cho nước nhưng những năm tháng cuối đời, Nguyễn Trãi lại phải sống trong sự đố kỵ, ghen ghét của đám triều thần. Vì vậy, khi trở về Côn Sơn, Nguyễn Trãi như con chim trong lồng được tung cánh, cảm thấy mình thực sự tự do giữa bầu trời. Lúc này, anh chỉ có thể sống thật với chính mình, được là chính mình. Nhà thơ khi đi, khi nằm, khi trò chuyện với những người nông dân áo vải, lúc lại ngân nga, vui vẻ giữa núi rừng quê hương. Phong cách của nhà thơ rất giản dị, ung dung nhưng cũng rất cởi mở, hài hòa.

Trong Bài ca Côn Sơn, khung cảnh thiên nhiên hiện ra với dòng suối trong vắt chảy róc rách như tiếng đàn khi khoan thai. Những phiến đá bằng phẳng phủ đầy rêu xanh, nhẵn nhụi như một tấm chiếu êm ái. Thông và cây lá kim mọc như nêm; rừng trúc xanh tốt. Qua nét bút tài hoa của ngòi bút Nguyễn Trãi, phong cảnh Côn Sơn hiện nay gắn với những nét riêng biệt, không lẫn với bất kỳ bức tranh nào.

Trong bài thơ, đại từ ta xuất hiện năm lần. Tôi là Nguyễn Trãi đây. Tôi nghe tiếng suối mà như nghe tiếng đàn. Tôi ngồi trên tảng đá mà tưởng như đang ngồi trên chiếu êm. Ta nằm hóng gió ta thong thả ngâm thơ… Giữa khung cảnh thơ mộng, hình ảnh nhà thơ như một ông tiên hiền hòa đang hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp.

Nguyễn Trãi vừa là thi nhân rung động trước cái đẹp, vừa là họa sĩ vẽ nên phong cảnh Côn Sơn hữu tình. Ông đã vẽ nên bức tranh Côn Sơn có cây cối, có suối nước và chính nhân vật trữ tình. Đồng thời, ông cũng là một nhạc sĩ tài hoa, với những nốt cao, nốt trầm dệt nên Khúc ca Côn Sơn du dương, thu hút lòng người.

Thiên nhiên Côn Sơn khoáng đạt và thanh bình. Bao trùm vạn vật là màu lá xanh tươi. Nơi đây có dòng suối róc rách, có bàn đá rêu phong, có rừng thông, rừng trúc che nắng tạo nên một khung cảnh tao nhã cho thi nhân ung dung ngâm thơ… Hình ảnh cây trúc Trong văn học, cây tùng tượng trưng cho khí phách hiên ngang của người quân tử: nghèo không lay chuyển được, vũ dũng bất khả chiến bại.

Nhà thơ hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ hữu tình. Từ tiếng suối róc rách, thảm rêu, rặng thông kiêu hãnh, rừng trúc xanh mướt, tất cả đều toát lên vẻ tĩnh lặng, mang đến sự thanh thản, bình yên cho tâm hồn. Bao lo toan, phiền muộn của cuộc sống dường như được trút bỏ, con người và thiên nhiên hòa làm một.

Bức tranh Côn Sơn được Nguyễn Trãi cảm nhận không chỉ bằng thị giác, thính giác mà còn bằng trái tim. Người đọc nhận ra cái “tâm” trong sáng và tài năng độc đáo của nhà thơ qua bài thơ này.

Hình bóng nhà thơ hiện ra lờ mờ, mờ nhạt. Anh như hòa vào dòng suối, vào rêu, vào đá, vào thông, vào tre. Bóng dáng thoắt ẩn thoắt hiện và tiếng ngâm thơ trầm bổng, ngân nga trong không gian ấy gần như thể hiện chính xác hoàn cảnh, tâm trạng của Nguyễn Trãi lúc bấy giờ.

Nếu như ở bốn câu đầu, cảnh thiên nhiên Côn Sơn được miêu tả một cách khách quan thì ở những câu thơ sau, tác giả đã kín đáo lồng vào đó lời khuyên hãy xuất thế. Khi Nguyễn Trãi cáo quan về quê, ai cũng tưởng ông bất mãn, chán đời, lui vào ẩn dật quên mình quên đời… nhưng không phải vậy. Lê Thánh Tông hiểu tấm lòng của ông, mời ông ra làm quan, ông được ông hăng hái trở về triều, gánh vác việc nước yên dân. Để tỏ lòng biết ơn nhà vua, Nguyễn Trãi đã tự so sánh: Chúa như con ngựa già còn muốn rong ruổi…

Nếu so sánh câu thơ: Côn Sơn có tiếng suối róc rách nghe như đàn cầm bên tai của Nguyễn Trãi với câu thơ: Tiếng suối trong như tiếng hát xa của Hồ Chí Minh trong bài Cảnh khuya, ta sẽ thấy cả hai đều giống nhau. mọi cảm xúc của tâm hồn thi sĩ tinh tế, hình dung tiếng suối như tiếng nhạc, tiếng hát tuyệt vời.

Hai người cùng đề tài, cùng một biện pháp nghệ thuật so sánh nhưng lại khác nhau về lập trường khi làm thơ.

Bài ca Côn Sơn được sáng tác khi Nguyễn Trãi phải sống ẩn dật ở Chí Linh. Và Cảnh khuya được nhà cách mạng Hồ Chí Minh viết khi đang giữ cương vị Tổng chỉ huy cuộc kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc. Hai hoàn cảnh khác nhau, hai tâm trạng khác nhau, tuy đều lấy tiếng suối làm nguồn cảm xúc nhưng cảm nhận, liên tưởng của mỗi người đều thể hiện nét riêng, mang đậm dấu ấn cá nhân và tinh thần thời đại.

Hai nhà chính trị, quân sự lỗi lạc, hai nhà thơ của thời đại tuy sống cách nhau 5 thế kỉ nhưng đều giống nhau ở cảm hứng mãnh liệt trước thiên nhiên tươi đẹp. Chỉ khác là nghe tiếng suối chảy, Nguyễn Trãi nghĩ đến tiếng đàn huyền diệu, còn Chủ tịch Hồ Chí Minh nghĩ đến âm hưởng oai hùng của khúc ca chiến thắng mai sau.

Đọc những bài thơ viết về cảnh thôn quê của Nguyễn Trãi, ta hiểu thêm về tình yêu quê hương, đất nước sâu nặng của ông. Khúc hát Côn Sơn làm lòng ta xao xuyến, bồi hồi và thêm gắn bó với từng mảnh vườn, góc phố quê hương.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

ba-ca-con-son.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài thơ Bài ca Côn Sơn hay nhất của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 cách mở bài Phân tích truyện ngắn Cố hương hay nhất

Viết một bình luận