Cảm nghĩ bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người của Mãn Giác Thiền Sư – Ngữ văn lớp 10

Bạn đang xem: Cảm nghĩ bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người của Mãn Giác Thiền Sư – Ngữ văn lớp 10 tại pgddttramtau.edu.vn

Đề: Cảm nghĩ về Thiền sư Mãn Giác Bài thơ “Bịnh ai kể” của Thiền sư Mãn Giác

ĐỀ CƯƠNG

I. GIỚI THIỆU

Khai Thị Khuyết là bài kệ duy nhất còn lại của thiền sư Mãn Giác. Theo Vườn thiền, ngày 30 tháng 11 âm lịch năm 1096, thiền sư Mãn Giác cáo bệnh và viết bài kệ này.

II. ĐỐI TƯỢNG

A. LUẬT THAY ĐỔI QUỐC GIA

– Xuân qua trăm hoa rụng – Xuân tới trăm hoa nở diễn tả quy luật biến đổi của tự nhiên: cây cối thay đổi theo thời tiết. Thường xuân đến hoa nở, xuân đến hoa rụng. Nhưng bài thơ lại nói hoa rụng trước nở sau, hàm ý nói về sự tuần hoàn của thiên nhiên trong cái nhìn lạc quan của tác giả.

– Hình ảnh mùa xuân và hoa tượng trưng cho tiết trời và cây cối, là phần đẹp nhất, ấm áp và rực rỡ nhất của tiết trời và cây cối. Trăm hoa rụng, trăm hoa tươi: chữ trăm chỉ quy luật tuần hoàn của tự nhiên, không có ngoại lệ.

B. QUY LUẬT CHUYỂN HÓA CỦA SỰ SỐNG CON NGƯỜI

– Sự đuổi bắt nhau trước mắt – Tuổi già hiện lên trên đầu thể hiện quy luật thay đổi của đời người. Thời gian trôi qua, con người phải già đi. Mái tóc bạc tượng trưng cho tuổi già, là biểu hiện rõ nhất về sự thay đổi của con người trước thời gian.

Tuy nhiên, con người không tái sinh như cây cối. Tuy không nói ra nhưng bài thơ đã ngầm đặt ra vấn đề lớn của con người: tuổi già, cái chết sẽ đến.

C. TRANH “BÊN Ô mai”

– Đừng bảo mùa xuân hoa rụng – Đêm qua trước sân nhà một nhành mai cho thấy điều khác thường ở đây là sự xuất hiện đột ngột của một bông hoa mận giữa muôn loài hoa đã lụi tàn cho đến khi mùa xuân sắp qua. Hoa mai thường nở vào cuối đông đầu xuân. Hết mùa xuân, không còn hoa mai, nhưng nhà sư thấy hoa mai.

Cành mai trong bài thơ mang ý nghĩa tượng trưng, ​​thể hiện sức sống mãnh liệt của vạn vật và con người, vượt qua sinh tử, bất chấp mọi biến đổi của thời gian, thời tiết. Đây là một cành mai khác, nằm ngoài quy luật nở, tàn, sống và chết. Cành mận tượng trưng cho một quy luật tất yếu khác của cuộc sống, đó là quy luật bất biến. Cành mai (Ở đây thể hiện tính bất biến trong tâm hồn nhà thơ.

III. KẾT THÚC

Tác giả là một nhà sư đã giác ngộ chân lý, cõi nước ngoài vòng luân hồi của pháp tướng và của cõi hữu tình, giống như cành mai huyền diệu ấy cứ đến mùa xuân thì hoa lại rụng hết.

Có thể lời ca như một “sự thể hiện sự nhạy cảm trước sức sống dồi dào luôn vượt qua hoàn cảnh để vươn lên…” (Đinh Gia Khánh)

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

cao-benh-bao-moi-nguoi.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người của Mãn Giác Thiền Sư – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người của Mãn Giác Thiền Sư – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ bài thơ Cáo bệnh, bảo mọi người của Mãn Giác Thiền Sư – Ngữ văn lớp 10 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích tâm trạng nhân vật Liên khi chờ tàu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận