Cách cho con bú đúng cách: Tư thế cho con bú mẹ, bú bình đúng chuẩn

Bạn đang xem: Cách cho con bú đúng cách: Tư thế cho con bú mẹ, bú bình đúng chuẩn tại pgddttramtau.edu.vn

Sinh con và cho con bú là điều thiêng liêng đối với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, làm thế nào để cho con bú đúng cách vẫn là một dấu hỏi lớn đối với nhiều người, đặc biệt là những người mới làm mẹ. Thấu hiểu nỗi băn khoăn này, Tôn Ngộ Không đã liệt kê ra những cách cho con bú đúng cách, chuẩn khoa học để các mẹ tham khảo.

Tại sao cho con bú đúng tư thế lại quan trọng?

Cho con bú đúng tư thế có những lợi ích sau:

 • Hạn chế đau lưng: Khi cho con bú đúng tư thế sẽ giúp mẹ giảm áp lực lên cột sống và giảm đáng kể tình trạng đau lưng. Khi đó tư thế ngồi tốt nhất cho mẹ khi cho con bú là hơi ngả người về phía sau, tạo thành một góc 125 độ.

 • Hạn chế đau nhức núm vú: Cho con bú đúng tư thế giúp giảm nguy cơ bị tổn thương, khó chịu, đau nhức núm vú. Nếu bạn cảm thấy đau núm vú khi cho con bú, hãy thử thay đổi tư thế để tìm tư thế thoải mái nhất.

 • Cho con bú dễ dàng và an toàn hơn: Chọn đúng tư thế giúp cho con bú dễ dàng hơn và ít bị sặc. Nó cũng giúp bé không bị nôn trớ sau khi bú.

3+ tư thế cho con bú đúng

Một số tư thế cho con bú thoải mái, chuẩn khoa học giúp mẹ đỡ đau thắt lưng, cho con bú không bị đau tức ngực, bạn có thể tham khảo:

ngồi cho con bú

 • Tư thế đặt nôi: Mẹ bế bé bằng cả hai tay, sau đó ngồi lên ghế hoặc giường, tìm chỗ ngồi có điểm tựa vững chắc. Đặt người và đầu bé trên một đường thẳng, bụng và bé chạm vào nhau. Khi đó, mặt bé hướng vào núm vú của mẹ.

 • Vị trí đặt bóng: Mẹ đặt bé nằm nghiêng bên phải hoặc bên trái sao cho miệng bé ngang với núm vú mẹ. Đỡ đầu và gáy của bé bằng tay thuận của bạn và đỡ bầu vú bằng tay kia, trong khi vẫn tiếp tục cho bé bú.

 • Tư thế bế địu: mẹ ngồi thẳng ở đầu giường, đặt bé lên đầu gối, điều chỉnh phần ngực cho vừa miệng bé. Tư thế này sẽ hữu ích khi tay bạn bị đau và bạn không thể dùng nhiều lực để bế con.

Tư thế ngồi cho con bú (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

tư thế cho con bú

 • Nâng cao đùi và đầu gối của bạn bằng gối và nằm nghiêng.

 • Cho trẻ nằm nghiêng hoặc quay mặt vào mẹ, đầu trẻ quay vào ngực mẹ.

 • Mẹ điều chỉnh tư thế nằm cho bé sao cho miệng bé hướng vào núm vú.

 • Dùng tay hoặc gối đỡ đầu bé để bé không bị ngạt.

 • Mẹ nhẹ nhàng kéo trẻ về phía mình để bú. Bạn có thể giữ hông bé hoặc dùng tay còn lại đỡ đầu bé để bé bú dễ dàng hơn.

Lưu ý: Tư thế cho con bú này giúp bé bú được nhiều sữa hơn, mẹ sẽ cảm thấy thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ. Nếu mẹ ngủ quên mà không lấy núm vú giả ra khỏi miệng bé, bé có thể bị ngạt thở do núm vú giả áp vào mũi bé. Do đó, khi cho con bú ở tư thế này, mẹ phải luôn tỉnh táo để đảm bảo an toàn cho con bú.

Tư thế nằm nghiêng cho con bú (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

tư thế cho con bú của cặp song sinh

 • Mẹ đặt hai bé song song bên mẹ. Khi đó, hai chân bé vòng ra sau mẹ, hai đầu bé hướng về phía trước, đối diện với núm vú mẹ.

 • Nếu muốn đỡ mỏi tay khi bế hai bé, bạn có thể kê một chiếc gối chữ U dưới hai tay. Lưu ý mẹ không nên cho bé nằm hoàn toàn trên gối, như vậy bé sẽ không nuốt được sữa.

 • Lần lượt điều chỉnh vị trí, khi bé đã ổn định thì chuyển sang bé còn lại. Lưu ý: Mẹ cần thay đổi tư thế bú của hai bé để lượng sữa tiết ra đều và núm vú khác nhau, chỉ có bảo vệ mắt bé mới có thể cân bằng được công việc.

Tư thế cho con bú của cặp song sinh (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Cách ôm ngực đúng cách khi cho con bú

 • Mẹ đặt 4 ngón tay lên thành ngực phía dưới bầu vú, còn ngón trỏ dùng để đỡ bầu ngực.

 • Đặt ngón cái lên ngực.

Lưu ý: Các ngón tay của mẹ không được khum lại như gọng kìm hoặc quá gần núm vú khi ngậm bắt vú vì sẽ cản trở dòng sữa chảy ra.

Cách giữ bầu ngực cho bé bú thoải mái hơn (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Biết khi nào an toàn để cho con bú

 • Vị trí đặt: Khi cho trẻ bú, đặt trẻ quay mặt vào mẹ, mũi hướng vào vú mẹ. Đồng thời dùng tay hoặc gối đỡ đầu bé để bé không bị ngạt.

 • Vị trí núm vú đúng: Trước khi bé bắt đầu bú, hãy kiểm tra vị trí núm vú của bạn. Nếu trẻ bú thì đưa lại gần và ngược lại.

 • Chú ý đến các dấu hiệu của bé (đói, no, khó chịu, v.v.): Ngoài việc chú ý đến tư thế của bé và vị trí của núm vú giả, bạn cũng chú ý đến các dấu hiệu của bé khi bú. Ví dụ, trẻ sơ sinh có thể ra hiệu để biểu thị mức độ no, đói hoặc khó chịu khi bú. Vì nó sẽ giúp bé ăn uống thoải mái, đảm bảo bé no mà không ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Để bé quay mặt vào mẹ khi bú (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Tư thế bú bình đúng

Để tránh bị sặc sữa mẹ khi cho bé bú bình nhanh, hãy thử một trong ba tư thế sau:

giữ vị trí sang một bên

Mẹ vòng tay ôm lấy bé, tựa đầu bé lên cánh tay và dùng tay đỡ mông bé. Khi đó, tay còn lại sẽ cầm bình sữa và cho bé bú.

Lưu ý: Không để trẻ nằm khi bú vì như vậy sẽ làm sữa chảy vào tai gây viêm tai giữa ở trẻ.

Bé ngồi nghiêng một bên khi bú bình (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

tư thế em bé trên đùi

Với tư thế này, bạn có thể ngồi trên sàn nhà, ghế sofa hoặc giường, ngả người và co chân. Tiếp theo, đặt lưng bé vào lòng mẹ, mặt hướng về phía mẹ. Khi bé nằm ở tư thế này, mẹ và bé có thể tương tác với nhau, khiến bé cảm thấy ấm áp và vui vẻ hơn.

Tư thế bé ngồi trên đùi khi bú (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

em bé ngồi trên đùi

Vị trí cho ăn này là lý tưởng cho trẻ bị trào ngược axit thường xuyên bị nôn khi bú. Lúc này, hãy tựa đầu bé lên ngực bạn và để bé ngồi thẳng ở một bên. Đồng thời, tựa đầu bé lên vai bạn.

Cho bé bú ở tư thế ngồi (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Tránh sặc khi bú bình

 • Nghiêng bình sữa: Khi bé bú, bạn hãy nghiêng bình sữa một góc 45 độ so với miệng để bé bú dễ dàng hơn và sữa phun ra đều hơn. Vì nếu để bình thẳng đứng hoặc song song với miệng, sữa sẽ phun ra không đều, dễ khiến bé bị ngạt.

 • Hạn chế thay đổi tư thế khi cho con bú: Hạn chế thay đổi tư thế khi cho con bú để tránh tình trạng bé bị tức bụng, nôn trớ. Tốt nhất, bé nên giữ nguyên tư thế bú cho đến khi bé bú xong.

 • Cho bé ợ hơi sau khi bú: Điều này sẽ giúp bé trục xuất bất kỳ khí nào có thể bị mắc kẹt trong dạ dày. Điều này sẽ khiến bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và tình trạng nôn trớ sẽ giảm hẳn. Đồng thời, việc cho bé ợ hơi sau khi bú cũng giúp giải phóng thể tích dạ dày, giúp bé bú lâu hơn và ngủ ngon hơn.

Khi cho bé bú bình, nên nghiêng bình sữa 45 độ so với miệng bé (nguồn: sưu tầm trên mạng)

Mẹo giúp việc cho con bú dễ như ăn bánh

Dưới đây là một số mẹo được nhiều mẹ áp dụng để việc cho con bú trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn:

Dấu hiệu nhận biết ở trẻ

tín hiệu khi đói

 • Bé liên tục liếm môi và thường lè lưỡi.

 • Trẻ mút môi, lưỡi, tay hoặc liếm ngón tay, bàn tay.

 • Đứa trẻ mở và đóng miệng nhiều lần.

 • Những đứa trẻ dường như đang tìm mẹ, quay lại tìm bố.

 • Em bé của bạn có thể quấy khóc, thút thít và khó chịu.

Tín hiệu khi KHÔNG

 • Ngực mẹ mềm ra và cảm giác khó chịu biến mất.

 • Em bé của bạn trông thoải mái và hài lòng sau khi bú.

 • Em bé sẽ tự động bỏ núm vú ra.

 • Bàn tay của em bé dần dần được thả lỏng, và toàn bộ bàn tay được mở rộng.

Nhận biết tín hiệu từ bé để bú mẹ nhanh hơn (Ảnh: Web sưu tầm)

Đáp ứng nhu cầu bú của bé

Cho trẻ bú mẹ ngay khi trẻ có dấu hiệu đói và khát vì việc đáp ứng nhu cầu bú của trẻ có nhiều lợi ích. Ví dụ: đáp ứng nhu cầu về thể chất và tinh thần của bé, giảm đầy bụng, đảm bảo bé bú đủ sữa, v.v.

Khi bé có dấu hiệu đói, hãy đáp ứng kịp thời nhu cầu bú của bé (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Chọn tư thế thoải mái nhất

Chọn tư thế cho con bú đúng cách không chỉ giúp mẹ thoải mái mà còn giúp bé bú mẹ tốt hơn. Chọn tư thế nằm thoải mái giúp bé bú nhanh và hạn chế tình trạng bé bị mỏi, sặc.

Chọn tư thế cho con bú thoải mái để việc cho con bú thoải mái hơn (Nguồn: Sưu tầm Internet)

Tập thói quen tuân theo chế độ ăn kiêng của bạn

Bú mẹ thường xuyên giúp bé khỏe mạnh hơn và bú mẹ tốt hơn, đảm bảo bé bú đủ lượng sữa cần thiết trong ngày, đồng thời giúp bé không đòi bú nhiều lần trong ngày. Một ngày cho mẹ thời gian để nghỉ ngơi.

Tập cho bé bú đúng giờ để đảm bảo đủ sữa cho bé (nguồn ảnh: sưu tầm trên mạng)

Hi vọng những chia sẻ trên có thể giúp các mẹ biết cách cho con bú đúng cách và việc cho con bú trở nên dễ dàng hơn. Mẹ chọn đúng tư thế cho con bú không chỉ giảm đau lưng mà còn yên tâm cho con bú, không lo bị sặc. Để biết thêm thông tin về các chủ đề sau sinh, hãy truy cập tại đây.

Bạn thấy bài viết Cách cho con bú đúng cách: Tư thế cho con bú mẹ, bú bình đúng chuẩn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách cho con bú đúng cách: Tư thế cho con bú mẹ, bú bình đúng chuẩn bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách cho con bú đúng cách: Tư thế cho con bú mẹ, bú bình đúng chuẩn của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tải tài liệu tập đánh vần tiếng Việt PDF chuẩn Bộ GD&DT 2023

Viết một bình luận