Cách bảo quản nấm mối được lâu cực hay chị em đừng bỏ qua

Bạn đang xem: Cách bảo quản nấm mối được lâu cực hay chị em đừng bỏ qua tại pgddttramtau.edu.vn

Trong số các loại nấm thì nấm mối có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều canxi, sắt, photpho… rất tốt cho sức khỏe. Thay vì chỉ vài lạng, nhiều chị em sẵn sàng mua với số lượng lớn để dùng dần. Nhưng bảo quản nấm mối như thế nào để giữ được lâu mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Dưới đây là thông tin từ pgddttramtau.edu.vn mọi người đừng bỏ lỡ nhé!

-> Xem thêm: Cách bảo quản củ sả để lâu vẫn đảm bảo

Nấm mối là gì?

Nấm mối thuộc họ Lyophyllaceae và phát triển nhờ một loại men tiết ra từ cơ thể mối. Món ăn này thường có ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, mỗi năm chỉ xuất hiện một lần từ những cơn mưa đầu mùa đến đầu tháng 6 âm lịch. Cũng chính vì đặc sản quý hiếm này mà nấm mối rất quý và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.

Công dụng tuyệt vời của nấm mối

Trong nấm mối nhiều nhất là protein, canxi, sắt… và nhiều chất khác. Thích hợp cho người bị tiểu đường, người già, người mới ốm dậy. Ngoài ra, theo Đông y, sử dụng nấm mối còn giúp cải thiện hệ miễn dịch, chống lão hóa, ngăn ngừa sự xuất hiện của các tế bào ung thư khác.

Nhu cầu mua nấm mối ngày càng nhiều nên khi khan hàng, nhiều chị em thường trữ hàng rất nhiều. Để bảo quản nấm mối đúng cách, hãy tiếp tục tìm hiểu.

Nấm mối là gì?  Công dụng tuyệt vời của nấm mối 1

Cách sơ chế nấm mối tươi ngon nhất

Do những đặc điểm trên nên cách bảo quản nấm mối không giống như khi bạn bảo quản nấm kim châm, nấm rơm, nấm đùi gà,… Bạn thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Đầu tiên, khi mua nấm về bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ gốc, loại bỏ những chỗ bị hư, úng nước.

Bước 2: Bạn cho muối vào một chiếc bát sạch, pha loãng. Sau đó cho nấm vào rửa sạch, loại bỏ một lần nữa những bùn bẩn khác. Lưu ý vì nấm mối mềm và dễ bị nát nên khi rửa bạn nên dùng tay vò nhẹ.

Bước 3: Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng vớt nấm ra, để vào rổ thưa và để ráo nước. Sau đó, bạn đem đi nấu hoặc bảo quản.

Cách sơ chế nấm mối tươi ngon nhất 1

Cách bảo quản nấm mối tươi bằng túi zip

Dùng túi hút chân không là cách bảo quản mối quen thuộc mà ai cũng có thể làm được.

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cạo sạch bùn đất trên thân nấm. Tuyệt đối không rửa bằng nước sẽ làm nấm nhũn, thối hoặc nhớt.

Bước 2: Sau đó, bạn cho ngay vào túi hút chân không. Hoặc dùng túi zip nhưng phải đảm bảo hút hết không khí ra ngoài.

Bước 3: Tiếp theo, cho bịch nấm mối vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông.

Cách bảo quản nấm mối 2

Cách bảo quản nấm mối bằng hộp/lọ

Ngoài cách bảo quản nấm mối bằng túi zip hút chân không như trên, bạn có thể cho vào lọ hoặc hộp thủy tinh, hộp nhựa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn vô tình rửa nó bằng nước sạch, thì hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nấm chần sơ qua nước sôi khoảng 2-3 phút.

Bước 2: Vớt ra rửa lại với nước lạnh một lần nữa. Để ráo nước và bảo quản trong hộp hoặc lọ kín khí.

– Bước 3: Cho hộp nấm mối vào tủ lạnh và dùng càng sớm càng tốt.

Cách bảo quản nấm mối 3

Bảo quản nấm mối khô như thế nào?

Thay vì cách bảo quản nấm mối tươi như trên, bạn cũng có thể chuyển sang nấm mối khô để có thời gian bảo quản rất lâu.

Nấm môi khô là sản phẩm được chế biến để loại bỏ hết phần nước có trên thân nấm để tránh bị nát.

– Đầu tiên, hãy mua nấm mối tại cơ sở có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

– Sau đó chú ý rửa sạch, nhẹ tay để nấm còn nguyên vẹn.

– Tiếp theo, dùng tủ sấy để sấy khô nấm ở nhiệt độ thích hợp nhất.

– Bạn vớt nấm khô ra, cho vào túi zip để hút hết không khí bên trong hoặc dùng túi hút chân không. Hoặc cho vào lọ thủy tinh sạch.

– Cuối cùng cho nấm khô vào ngăn mát tủ lạnh hoặc tủ đông để giữ được lâu.

Nếu muốn chế biến nấm mối khô thì vớt ra ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút cho nở ra.

Cách bảo quản nấm mối 4

Những điều cần lưu ý khi ăn nấm mối

Nấm mối là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu chế biến không đúng cách có thể trở thành độc tố gây hại khác. Bạn cần lưu ý những điều sau:

– Tuyệt đối không ăn nấm mối với rượu vì hai loại này kỵ nhau, dễ ngộ độc.

– Không nên nấu nấm mối quá chín sẽ làm biến đổi màu sắc, mùi vị và giá trị dinh dưỡng bên trong.

Khi chế biến nấm mối không nên dùng nồi inox vì hoạt chất bên trong nấm có thể phản ứng với các nguyên liệu này khiến nấm bị chuyển sang màu đen.

– Chú ý khi chế biến nấm trên lửa lớn, đảo đều tay giúp nấm giòn, thơm, ngon, giữ nguyên hương vị so với lửa nhỏ, nấm dễ mềm.

– Không ăn nấm mối với các thức ăn, đồ uống có tính hàn.

Những điều cần lưu ý khi ăn nấm mối 1

phần kết

Nấm mối là món ăn rất ngon, rất tốt cho sức khỏe. Nếu mua được số lượng lớn, bạn chỉ cần chú ý cách bảo quản nấm mối như trên là luôn có đồ nấu cho cả nhà nhé!

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản nấm mối được lâu cực hay chị em đừng bỏ qua có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản nấm mối được lâu cực hay chị em đừng bỏ qua bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản nấm mối được lâu cực hay chị em đừng bỏ qua của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Cách cắm hoa bằng tiền cho ngày 8/3 – độc đáo, mới lạ ai cũng thích

Viết một bình luận