Cách bảo quản kim chi được lâu không hỏng quanh năm ngày tháng

Bạn đang xem: Cách bảo quản kim chi được lâu không hỏng quanh năm ngày tháng tại pgddttramtau.edu.vn

Nếu thường xuyên xem phim Hàn Quốc, chắc hẳn bạn sẽ mê mẩn món kim chi ăn kèm với nhiều món ăn hấp dẫn khác. Chị em nào có nhiều thời gian thì hãy thử làm món kim chi chuẩn ngon để mang đến hương vị mới cho cả nhà nhé. Tuy nhiên, cách bảo quản kim chi sao cho để được lâu nhất thì không phải ai cũng biết. Cùng pgddttramtau.edu.vn tìm hiểu ngay một vài kinh nghiệm đơn giản dưới đây nhé!

Tham khảo: Cách làm kim chi cải thảo , Kim chi hàn quốc , Cải thảo , Dưa leo

Vài điều cần biết về kim chi

Kim chi có vị mặn, chua, cay rất đặc biệt do quá trình lên men tự nhiên. Sở hữu hương thơm quyến rũ cùng vị cay nồng của ớt bột, ngay cả người khó tính nhất cũng không thể chối từ sức hút của chúng.

Món kim chi được biết đến đầu tiên ở Việt Nam là kim chi cải thảo, đây cũng là loại kim chi phổ biến nhất ở Hàn Quốc. Một số nơi có thêm kim chi củ cải, kim chi dưa leo khác.

Ở Hàn Quốc, nơi có khí hậu lạnh, người Hàn Quốc làm kim chi có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường mà vẫn ngon và để được lâu.

Như ở Việt Nam, do khí hậu nóng ẩm hơn nhiều nên sau khi muối, bạn cần tìm hiểu thêm cách bảo quản kim chi chuẩn nhất. Mới đây, cả nhà ai cũng hào hứng làm món này để chiêu đãi cả nhà. Nếu vậy, đừng bỏ qua một vài mẹo bảo dưỡng đơn giản dưới đây.

Cách bảo quản kim chi 2

Cách bảo quản kim chi trong tủ lạnh

Sử dụng tủ lạnh vẫn là cách bảo quản kim chi đơn giản và tiện lợi nhất.

– Đầu tiên, sau khi muối kim chi xong bạn cho vào hũ sạch hoặc túi zip để giữ được lâu hơn.

– Sau đó cho vào tủ lạnh. Như vậy, kim chi sẽ tiếp tục lên men trong môi trường này, nhưng với tốc độ chậm hơn.

Nếu bảo quản ở nhiệt độ lạnh và tránh tiếp xúc nhiều với không khí, kim chi có thể để được vài tuần đến vài tháng.

Cách bảo quản kim chi 2

Làm thế nào để bảo quản kim chi mà không cần tủ lạnh?

– Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh chứa quá nhiều đồ, hãy cho kim chi vào lọ sạch có nắp đậy kín.

Sau đó đặt ở nhiệt độ mát và ổn định nhất trong phòng. Với mẹo này, kim chi sẽ giữ được khoảng 1 tuần.

Do tiếp xúc thường xuyên với không khí, kim chi tiếp tục lên men và hư hỏng nhanh hơn trong tủ lạnh. Đặc biệt vào những ngày nhiệt độ cao và nóng, kim chi nên dùng trong 2-3 ngày là tốt nhất.

cách bảo quản kim chi 3

Cách bảo quản kim chi trong tủ lạnh không bị ám mùi?

Kim chi là món ăn lên men có vị đậm đà và hương thơm nồng. Trong thời gian đầu bảo quản, nếu đậy nắp kín, mùi kim chi sẽ không lan sang các thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nhưng lâu dần, hãy thử cách sau để “khắc phục” mùi đặc trưng của chúng.

– Đầu tiên, bạn xay khoảng 100g cà phê hạt tươi nguyên chất.

– Sau đó, trải đều cà phê xay ra đĩa hoặc cốc, đặt vào một góc tủ lạnh.

Cà phê nổi bật với khả năng hút mùi, hút ẩm rất tốt. Sau vài tuần đến một tháng, bạn có thể thay đổi đợt. Hoặc nếu uống cà phê phin, bạn có thể tận dụng bã cà phê còn lại cho vào túi lọc, cho vào tủ lạnh cũng có tác dụng tương tự.

Nếu kim chi được bán, hãy dành một tủ lạnh cỡ vừa chỉ để lưu trữ kim chi. Bạn dùng than hoạt tính để khử mùi thức ăn trong tủ lạnh. Cho than hoa vào túi lọc nhỏ, sạch và cho vào ngăn mát tủ lạnh.

cách bảo quản kim chi 4

Tham khảo: Cách nấu canh kim chi | Canh kim chi đậu hũ thịt bò heo chay trứng

Cách bảo quản kim chi của người Hàn xưa

Kimchi để ở nhiệt độ phòng sẽ tiếp tục lên men. Nhiệt độ càng cao thì quá trình lên men càng nhanh. Bảo quản kim chi trong tủ lạnh sẽ làm chậm quá trình này.

Có hai yếu tố ảnh hưởng đến hương vị của kim chi: nhiệt độ và sự tiếp xúc với oxy. Kim chi khi lên men sẽ có kết cấu khác, hương vị cũng đậm đà hơn. Từ xa xưa, kim chi đã là món ăn không thể thiếu của người dân Hàn Quốc. Nhưng lúc đó chưa có thiết bị bảo quản hiện đại. Vậy làm thế nào để họ luôn có kim chi tươi ngon nhất?

Kimchi sẽ được đựng trong những chiếc niêu đất nung lớn.

– Người ta chôn những hũ, lọ kim chi này dưới lòng đất để tránh tiếp xúc với không khí bên ngoài, thúc đẩy quá trình lên men nhanh và mạnh hơn.

Đây là cách bảo quản kim chi để giữ được hương vị tươi ngon và không hư hỏng theo các mùa trong năm.

cách bảo quản kim chi 5

Nhiệt độ bảo quản kim chi lý tưởng

Theo các chuyên gia, nhiệt độ bảo quản kim chi lý tưởng là 18-22 độ C. Khoảng nhiệt độ từ 1-3 độ C giúp bảo quản kim chi ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể cho kim chi vào tủ lạnh để kim chi lên men hoặc để ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Nồng độ nước ngâm kim chi chuẩn nhất

Đối với người làm kim chi, yếu tố quan trọng nhất để kim chi lên men là môi trường phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Khi chế biến, hãy làm tuần tự, kiên nhẫn theo từng bước. Đặc biệt là theo dõi nhiệt độ nước muối kim chi thường xuyên thúc đẩy vi khuẩn có lợi lên men. Theo đó, nồng độ nước ngâm kim chi chuẩn dao động từ 2 – 5%. Mức này đảm bảo gia vị ngấm đều vào kim chi và kéo dài thời gian bảo quản.

Nồng độ nước ngâm kim chi chuẩn nhất 1

-> Xem thêm: Cách bảo quản tỏi lâu không bị mọt

phần kết

Như vậy là bạn đã biết được cách bảo quản kim chi thật đơn giản, dễ làm mà món ăn luôn tươi ngon. Mọi người “note” ngay để sáng tạo món mới cho cả nhà nhé!

Bạn thấy bài viết Cách bảo quản kim chi được lâu không hỏng quanh năm ngày tháng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách bảo quản kim chi được lâu không hỏng quanh năm ngày tháng bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách bảo quản kim chi được lâu không hỏng quanh năm ngày tháng của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức

Xem thêm bài viết hay:  Những món quà Tết ông bà ý nội ngoại nghĩa nhất 2023

Viết một bình luận