Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi và phương pháp điều trị

Bạn đang xem: Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi và phương pháp điều trị tại pgddttramtau.edu.vn

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển tinh thần và khả năng nhận thức. Vì vậy, lý do cho điều này là gì? Làm thế nào nó nên được điều trị?

Triệu chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi

Trước Khi Biết Triệu Chứng Rối Loạn Giấc Ngủ Ở Trẻ 2 Tuổi. Cha mẹ cần nắm được các khái niệm sau:

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ em là gì?

Rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi là thuật ngữ mô tả quá trình giấc ngủ của trẻ bị gián đoạn, tức là trẻ đột ngột ngủ không sâu giấc, thức giấc nhiều lần trong đêm mà thường rất khó biết nguyên nhân tại sao. .

Mỗi độ tuổi sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau:

 • 0 đến 2 tháng: Nên ngủ 16-18 tiếng mỗi ngày.

 • 2 đến 12 tháng: Nên ngủ 12-16 tiếng mỗi ngày.

 • 1 đến 3 tuổi: Ngủ 10 đến 16 tiếng mỗi ngày.

 • 3 đến 5 tuổi: nên ngủ 11-15 tiếng mỗi ngày.

 • Tuổi từ 5 đến 14: 9-13 giờ ngủ mỗi ngày.

 • 14 đến 18 tuổi: ngủ 7-10 tiếng mỗi ngày.

Giấc ngủ bị xáo trộn vì cả lý do chủ quan và khách quan. Bệnh kéo dài vài ngày hoặc ít nhất một tuần, sau đó lại tái phát. Khi một đứa trẻ khó đi vào giấc ngủ, nó có thể dẫn đến buồn ngủ ban ngày, khó chịu, khó sinh hoạt và học tập.

Phân loại rối loạn giấc ngủ ở trẻ em

rối loạn giấc ngủ

Bao gồm các điều kiện và triệu chứng:

 • Khó ngủ nguyên phát.

 • ngủ chính.

 • Ngủ.

 • Rối loạn giấc ngủ liên quan đến hơi thở.

 • Rối loạn giấc ngủ có liên quan đến nhịp sinh học.

Rối loạn liên quan đến giấc ngủ

 • Gặp ác mộng.

 • Hoảng loạn trong giấc ngủ.

 • Mộng du: Đây là thực hiện các cử động trong khi ngủ như ngồi cạnh giường, đứng dậy và đi lại, mặc quần áo và ăn uống. Chứng ngủ rũ phần lớn xảy ra ở giai đoạn 3 và 4 lúc 1-2 giờ đêm. Giấc ngủ diễn ra chậm, kéo dài khoảng 30 phút. Đến sáng hôm sau, đứa trẻ sẽ không nhớ gì cả.

rối loạn liên quan đến bệnh tâm thần

Triệu chứng tâm thần cũng là một trong những dạng rối loạn giấc ngủ ở trẻ thường xuất phát từ thói quen ngủ không khoa học, sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ gây ảnh hưởng lớn đến trí não của trẻ. .

Bệnh tâm thần khiến trẻ có những suy nghĩ, hành vi, cảm xúc bất thường. Điều này có thể gây ra các vấn đề đối với sự phát triển của trẻ khi tương tác với những người xung quanh hoặc ngay cả trong khi ngủ.

Rối loạn liên quan đến bệnh tâm thần. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Triệu chứng rối loạn giấc ngủ

Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi thường có nhiều biểu hiện khác nhau, thậm chí có thể có cơn ngừng thở khi ngủ kèm theo tiếng ngáy, buồn ngủ ban ngày nhiều và cử động cơ thể theo chu kỳ, mất ngủ. , trằn trọc, hoảng loạn trong đêm…

Đặc biệt, các cơn hoảng loạn và chứng ngủ rũ khá phổ biến, chẳng hạn như:

 • Ngáp nhiều, ngủ gật.

 • Mệt mỏi, thiếu linh hoạt.

 • Chơi ít hoặc không chơi.

 • Khó chịu vì thiếu ngủ.

 • giấc ngủ REM.

Biểu hiện rối loạn giấc ngủ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Trẻ 2 tuổi có nguy cơ rối loạn giấc ngủ?

Ở giai đoạn này, não bộ của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nghĩa là các vùng não chịu trách nhiệm về các kỹ năng vận động có ý thức chưa được phát triển đầy đủ.

Điều này khiến bé thường xuyên cử động nhiều trong khi ngủ, dẫn đến tình trạng tỉnh giấc giữa chừng. Tình trạng này không gây nhiều nguy hiểm cho trẻ nhưng nếu để lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Cụ thể sẽ dẫn đến những hậu quả sau:

 • Thiếu năng lượng, thờ ơ, mệt mỏi.

 • Hay buồn ngủ ban ngày và khó tập trung.

 • Tâm trạng thất thường, hay cáu gắt, cáu kỉnh,…

 • Khả năng ghi nhớ giảm sút, chất lượng học tập không cao.

 • Khả năng thích ứng với mọi thứ còn chậm.

Trẻ 2 tuổi có nguy cơ rối loạn giấc ngủ? (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tại sao trẻ 2 tuổi bị rối loạn giấc ngủ?

Các yếu tố dẫn đến rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi thường rất nhiều. Điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sự phát triển thể chất của trẻ. Một trong số đó là khó đi vào giấc ngủ, mất ngủ, hay thức giấc giữa đêm.

Dưới đây là một số yếu tố có thể gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi:

Mệt

Trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp, bệnh về hệ tiêu hóa, bệnh về não, tim mạch… cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ 2 tuổi khó ngủ.

Ngoài ra, trong quá trình phát triển, trẻ thường cảm thấy mệt mỏi do sắp mọc răng, sắp tập bò, tập đi, vận động nhiều trong ngày, ăn quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ. đêm.

Cơ thể mệt mỏi. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Kí túc xá không đảm bảo

Nơi bé ngủ cần đảm bảo vệ sinh, thoải mái, yên tĩnh để bé dễ đi vào giấc ngủ. Nếu phòng ngủ quá sáng hoặc trẻ ở trong môi trường ồn ào, hãy thay đổi chỗ ngủ ngay lập tức để trẻ cảm thấy an toàn và không cản trở giấc ngủ.

Trẻ đói hoặc no và có vấn đề về tiêu hóa

Trẻ 2 tuổi thường khó ngủ do các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, chướng bụng, đầy hơi… có thể kích thích thần kinh khiến trẻ mất tập trung…

Trẻ để quá đói hoặc quá no cũng có thể cản trở giấc ngủ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Tinh thần bất ổn

Khi được 2 tuổi, trẻ có xu hướng trở nên hiếu động và muốn khám phá mọi thứ xung quanh. Ngoài ra, nếu trẻ ở trong môi trường không lành mạnh, hay bị người thân đe dọa, bắt nạt, mắng mỏ sẽ khiến trẻ sợ hãi, khó ngủ về đêm, hay hoảng sợ.

Tôi nên làm gì nếu con tôi 2 tuổi bị rối loạn giấc ngủ?

Khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ, cha mẹ cần kịp thời theo dõi và sắp xếp thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý cho trẻ. Dưới đây là một số cách điều trị rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi:

Tạo thói quen cho bé ngủ ngon

Ngoài việc thiết lập thời gian ngủ phù hợp cho trẻ, cha mẹ cũng nên hình thành cho trẻ những thói quen tốt trước khi đi ngủ như đọc truyện cho trẻ nghe, hay cho trẻ chơi những trò chơi, đồ chơi nhẹ nhàng.

Nếu bố mẹ chưa biết cách tìm nguồn bài hát, truyện phù hợp với lứa tuổi thì có thể tham khảo một số phần mềm của pgddttramtau.edu.vn. Ứng dụng Vpgddttramtau.edu.vn với bài hát và truyện bằng tiếng Việt hay ứng dụng pgddttramtau.edu.vn Stories với bài hát và sách nói bằng tiếng Anh sẽ giúp bé kích thích não bộ và tiếp thu lượng kiến ​​thức phù hợp một cách tự nhiên nhất.

Ứng dụng của pgddttramtau.edu.vn cho phép cha mẹ chơi những câu chuyện và bài hát phù hợp với trẻ em. (Ảnh: Khỉ con)

Ăn trước khi đi ngủ

Trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể cho bé bú bình sữa để bé không bị đói và quấy khóc về đêm. Chú ý không nên ăn quá no và uống quá nhiều trước khi đi ngủ sẽ khiến bé dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa như đầy bụng, đầy hơi, khó tiêu…

phòng ngủ, giường ngủ mát mẻ

Hãy đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức dễ chịu và mát mẻ cho bé, không quá nóng hoặc quá lạnh. Đảm bảo ánh sáng đủ yếu để bé dễ đi vào giấc ngủ. Vệ sinh sạch sẽ nơi bé nằm để tránh trường hợp bé dễ bị dị ứng khi ngủ sẽ khiến bé khó đi vào giấc ngủ về đêm.

Giữ cho phòng ngủ của bạn mát mẻ. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

sử dụng đồ ngủ và tã phù hợp

Cho bé mặc quần áo nhẹ nhàng, thoáng mát sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn, nhất là khi trẻ ở độ tuổi này vẫn còn mặc bỉm, cha mẹ nên chọn loại bỉm phù hợp với độ tuổi của bé để tránh hăm tã khi thay bỉm. cho em bé.

Trên đây là những chia sẻ của pgddttramtau.edu.vn về chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều kiến ​​thức quý báu để cùng con lớn lên và trưởng thành.

Bạn thấy bài viết Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi và phương pháp điều trị có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi và phương pháp điều trị bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Biểu hiện rối loạn giấc ngủ ở trẻ 2 tuổi và phương pháp điều trị của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Giải bài 1, 2, 3, 4 trang 71 Vở bài tập Toán lớp 5 tập 1

Viết một bình luận