Bàn luận ý kiến sau: Học, quý ở sự kiên trì

Bạn đang xem: Bàn luận ý kiến sau: Học, quý ở sự kiên trì tại pgddttramtau.edu.vn

Đề bài: Thảo luận các ý sau: “Ham học, quý ở tính kiên trì”

Học tập giống như chiếc chìa khóa mở mọi kho báu. Kho tàng ấy là tri thức của nhân loại như đại dương bao la. Nhưng học như thế nào? Có ý kiến ​​cho rằng: “Liêm học, quý ở tính kiên trì”.

Kiên trì là bền bỉ, là nỗ lực vươn lên, vượt lên, không thay đổi bản lĩnh, ý chí dù gặp nhiều khó khăn, thử thách. Gần với nghĩa của kiên trì là kiên nhẫn, kiên trì, kiên trì, kiên trì, kiên nhẫn…

“Kiên trì và nhẫn nhục, Sẽ không bỏ một li. Vật chất dù đau khổ, Tinh thần không chùn bước.” (Nhật nguyệt trong tù – Hồ Chí Minh)

Kiên trì là một đức tính tốt, một phẩm chất tốt. “Hiếu học, quý bằng bền” là một tư tưởng sâu sắc, là bài học quý giá để chúng ta suy ngẫm và thực hành.

Tại sao, học hỏi, giá trị trong sự kiên trì?

Bể học bao la, tri thức khoa học kỹ thuật, tri thức xã hội loài người là mênh mông. Sự hiểu biết của con người có giới hạn nhất định. Muốn mở mang kiến ​​thức thì phải siêng năng học tập, kiên trì nhiều năm. Phải học suốt đời. Phải nỗ lực và quyết tâm cao mới có thể vượt qua mọi khó khăn, trở ngại (khách quan, chủ quan). Đôi khi đó là sức khỏe. Đôi khi do hoàn cảnh kinh tế. Đôi khi do điều kiện mở trường ở những nơi xa xôi….Nếu không kiên trì thì làm sao vươn lên học khá, học giỏi được?

Về thời gian, trong học tập cũng phải chịu khó, chịu khổ, kiên trì. Nho sinh ngày xưa phải “thập hỏa”, phải thức khuya “dùi mài kinh sử”, “nấu sử sôi” để thành ông Nghè, ông Cống. Tú Xương sau khi “tám khoa chưa phạm lệ” đã phải cay đắng thốt lên: “Học cơm mà chưa chín/ Em không ăn ớt sao mà cay!”.

Nguyễn Khuyến hiếu học nhưng nhà nghèo. Vừa đánh vừa kiếm tiền ăn học. Là một giáo viên và tự học. Năm 1864, thi Hương, ông đỗ thủ khoa ở tuổi 29. Các kỳ thi tiếp theo (1865, 1868, 1869) đều trượt. Mãi đến năm 1871 mới lấy được huy chương vàng, năm 37 tuổi mới thành “Tam nguyên Yên Đổ”. Nếu không kiên trì học tập, không chăm chỉ học tập thì sao có thể nổi tiếng “Cưỡi ngựa xem ba lần” như thơ ông đã ghi?

Làm gì cũng phải kiên nhẫn. “Đào núi lấp biển/ Sẽ làm nên” (Hồ Chí Minh). Nhưng, “Lễ học, quý ở sự kiên trì”. Chỉ có kiên trì mới nâng cao ý chí, bản lĩnh, mới đánh thức và phát huy trí thông minh sáng tạo, mới vươn lên “học một biết mười”, thành nhân tài.

Nói là “Học làm người”, muốn vậy tuổi trẻ chúng ta phải kiên trì, nêu cao tinh thần vượt khó trong học tập. Có kiên trì học tập mới có thể “mài sắt nên kim”, sớm thành tài để cống hiến cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Bàn luận ý kiến sau: Học, quý ở sự kiên trì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bàn luận ý kiến sau: Học, quý ở sự kiên trì bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Bàn luận ý kiến sau: Học, quý ở sự kiên trì của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích Kiều ở lầu Ngưng Bích (30 bài văn mẫu) - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận