Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2

Bạn đang xem: Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2 tại pgddttramtau.edu.vn

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2 với phần soạn bài vận dụng các thao tác lập luận chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

a) Đoạn văn nói về điều gì? Ý kiến ​​​​của tác giả về vấn đề này là gì?

b) Tác giả chủ yếu sử dụng thao tác lập luận nào? Ngoài ra, trong đoạn trích còn có lập luận nào khác không?

c) Có thể quan niệm một bài (đoạn) văn bản nào sử dụng càng nhiều thao tác lập luận thì càng hấp dẫn không? Phải căn cứ vào đâu để có thể lựa chọn đúng các thao tác lập luận và vận dụng chúng vào bài (đoạn văn) cụ thể? Và cần dựa vào cái gì để đánh giá sự thành công của sự tổng hợp nhiều thao tác lập luận khác nhau?

Trả lời bài 1 trang 112 SGK Ngữ Văn 11 tập 2

Nhằm soạn bài Luyện tập kết hợp các thao tác lập luận tối ưu nhất, PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU tổng hợp nhiều đáp án khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 2 trang 112 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

a, Đoạn trích về ảnh hưởng của Pháp trong thơ Việt Nam (thơ mới)

Quan niệm của tác giả: Thừa nhận ảnh hưởng Pháp trong Thơ Mới nhưng khẳng định thơ Pháp không làm mất đi bản sắc dân tộc Việt Nam trong Thơ Mới.

b, Tác giả sử dụng chủ yếu các thao tác nghiên cứu, ngoài ra còn có so sánh, bác bỏ, bình luận.

c, Bài văn hấp dẫn khi người viết nắm vững các thao tác lập luận. Không phải bài văn hay đoạn văn nào sử dụng thêm thao tác lập luận sẽ hấp dẫn

– Cần có sự hiểu biết và phối hợp nhịp nhàng các thao tác lập luận

Cách trả lời 2

a, Đoạn trích về: Ảnh hưởng của Pháp đối với thơ ca Việt Nam. Quan niệm trong bài viết được tác giả thể hiện như sau: “Hễ chuyển hồn thơ Pháp vào thơ Việt là thơ Việt hóa hoàn toàn… Thơ Pháp không mất bản sắc Việt.

b, Các tác giả sử dụng thao tác lập luận chính là chủ yếu để tìm hiểu. Ngoài ra, đoạn trích còn sử dụng các thao tác so sánh, bác bỏ, bình luận.

c, Không thể quan niệm một bài viết (đoạn văn) có nhiều thao tác lập luận sẽ hấp dẫn hơn, vì khi tác giả bài viết đó không nắm vững cách sử dụng các thao tác lập luận thì sẽ không phát triển được. tận dụng các hoạt động này. Vì vậy, việc sử dụng nhiều thao tác lập luận chưa chắc đã có thể đạt được mục đích mong muốn. Phải căn cứ vào mục đích, yêu cầu của bài để lựa chọn thao tác lập luận cho phù hợp. Sự thành công của các thao tác lập luận trong bài viết được đánh giá qua việc nó có vượt mục đích, yêu cầu đã nêu hay không.

Cách trả lời 3

a) Đoạn văn nói về ảnh hưởng của Pháp đối với các nhà thơ mới. Ý kiến ​​của tác giả về vấn đề đó là: thừa nhận có một mức độ ảnh hưởng “Pháp” nhất định đối với các nhà thơ mới Việt Nam, nhất là ở Thế Lữ, Xuân Diệu, Huy Cận, Hàn Mặc Tử, Chế Lan Viên. Nhưng tác giả cũng – đồng thời khẳng định sự tác động đó không làm mất đi bản sắc Việt Nam của các thi nhân.

b) Thao tác lập luận chủ yếu trong đoạn trích là thao tác tìm hiểu. Ngoài thao tác tìm, ta còn có thể thấy đoạn trích còn sử dụng thao tác so sánh, bác bỏ và cả một chút thao tác bình luận.

c) Không thể nói rằng một đoạn văn (đoạn văn) càng sử dụng nhiều thao tác lập luận thì càng hấp dẫn. Điều đó có thể khiến mục đích của bài viết không được hoàn thành, khiến bài viết mất đi trọng tâm mà người viết cần nhấn mạnh.

– Trong thực tế giao tiếp, nói năng, rất ít khi người tranh luận chỉ sử dụng duy nhất một thao tác lập luận. Vì vậy, cần phải biết vận dụng tổng hợp các thao tác lập luận như một phương thức phục vụ yêu cầu của cuộc sống, hướng tới cuộc sống.

– Nhưng cũng cần lưu ý rằng sự kết hợp các thao tác lập luận không có nghĩa là sử dụng chúng như nhau, càng không nên hiểu rằng trong mọi trường hợp, thao tác này phải có vai trò lớn hơn thao tác kia hoặc trái ngược nhau. lại.

– Có thể thấy rằng trong tuyệt đại đa số các trường hợp, chỉ có một thao tác được sử dụng đóng vai trò chủ đạo. Vì một văn bản (hoặc một đoạn văn bản) lập luận bao giờ cũng chỉ nhằm mục đích chính hoặc tìm hiểu cái chính, so sánh cái chính,..

– Như vậy, chừng nào người viết (người nói) chưa nắm vững mục đích lập luận, chưa thực sự xuất phát từ mục đích lập luận, thì sự phối hợp các thao tác lập luận trở nên tất yếu. giả tạo, gượng ép; và, do đó, có thể không mang lại kết quả mong muốn. Đối với người đọc (người nghe) cũng vậy. Chỉ khi hiểu rõ mục đích lập luận, xuất phát từ mục đích lập luận, các em mới thấy rõ thao tác lập luận nào là chính, thao tác nào là bổ trợ và sự kết hợp của các thao tác đó. công việc có hợp lệ, khéo léo hay không.

Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Các em hãy vận dụng kết hợp với vốn hiểu biết của bản thân để có những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài tập vận dụng tổng hợp các thao tác lập luận trong khi làm bài văn trước khi lên lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 112 SGK Ngữ Văn lớp 11 tập 2, hướng dẫn soạn bài vận dụng kết hợp các thao tác lập luận

Bản quyền bài viết thuộc về PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://pgddttramtau.edu.vn

Bài 1 trang 112 SGK Ngữ Văn 11 tập 2

Bạn thấy bài viết Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2 bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 1 trang 112 SGK Ngữ văn 11 tập 2 của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  14 bài văn kể lại một trận thi đấu thể thao mà em có dịp xem hay nhất

Viết một bình luận