Ba mẹ “lười đúng lúc” sẽ giúp con sống tự lập hơn

Bạn đang xem: Ba mẹ “lười đúng lúc” sẽ giúp con sống tự lập hơn tại pgddttramtau.edu.vn

Làm “cha mẹ lười” đúng lúc – tưởng chừng dễ nhưng cần rất nhiều kiên nhẫn. Và hơn hết, sự “lười biếng đúng lúc” của cha mẹ là cách tốt giúp trẻ tự lập hơn.

Vì sao cha mẹ “lười” giúp con sống tự lập?

“Cha mẹ lười” được đề cập ở đây không có nghĩa là bạn quá lười chơi với con, quá lười dạy con hay cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử càng nhiều càng tốt. “Lười biếng” ở đây có nghĩa là cha mẹ nên lùi lại một bước và để con phát triển tính tự lập, tự giải quyết vấn đề và học cách vượt qua khó khăn một mình thay vì để cha mẹ ở bên cạnh. Vì sao cha mẹ “lười” giúp con sống tự lập?

Tiến sĩ Kristyn Sommer, Giảng viên Tâm lý học Phát triển tại Đại học Queensland (Úc), cho biết: “Tôi là một bà mẹ cực kỳ lười biếng vì chọn cách nuôi dạy con cái lười biếng. Về cơ bản, tôi chỉ ngồi trông con còn chúng chơi, học. hoặc công việc. Tôi cố gắng không tham gia.”

Một nhà giáo dục nổi tiếng ở Trung Quốc cũng có quan điểm tương tự: hãy để bọn trẻ làm những gì chúng có thể. Một người mẹ tốt và một người cha tốt không làm tất cả mọi thứ cho con cái của họ. Những quan điểm hiện đại đã mở ra một góc nhìn khác về phương pháp nuôi dạy con cái. Nếu cha mẹ luôn sợ con vất vả, mệt mỏi và cố gắng dành cho con những điều tốt nhất thì hãy “lười biếng” một chút, sau này con sẽ gặt hái được rất nhiều điều đấy!

 • Trẻ học cách chăm sóc bản thân tốt hơn: Cuộc sống thật khó khăn, và khi cha mẹ cố gắng mang đến cho con mình một cuộc sống dễ dàng và hạnh phúc bây giờ, chúng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong tương lai. Cha mẹ lười biếng cho con cái nhiều cơ hội hơn để vượt qua những thử thách mà chúng có thể xử lý.

 • Trẻ có ý thức trách nhiệm hơn trong cuộc sống: Cha mẹ tự làm việc nhà sẽ sạch sẽ và nhanh chóng hơn là làm thay con cái. Tuy nhiên, nếu bạn cứ tự làm mọi thứ, bạn đang tước đi cơ hội học hỏi những điều này của trẻ. Ngược lại, nếu trẻ cứ cố gắng giúp bạn nhưng luôn bị từ chối, hoặc bố mẹ không hài lòng với kết quả của bạn, về lâu dài sẽ khiến trẻ không muốn làm nữa.

 • Giúp trẻ tin vào bản thân – dám tự quyết định: Một tác dụng phụ khác của việc cha mẹ luôn làm thay con là khiến trẻ nghi ngờ khả năng của chính mình. Trẻ bắt đầu tin rằng chúng không thể làm được mọi thứ, mất niềm tin vào bản thân và ngừng cố gắng trong tương lai. Ngược lại, nếu “cha mẹ lười” – hãy cho họ một cơ hội, thì dù họ có làm đi làm lại sai, họ vẫn sẽ ngày càng hoàn thành tốt công việc của mình. Khi tôi đạt được mục tiêu của mình, tôi tin rằng tôi có thể làm bất cứ điều gì miễn là tôi cố gắng.

 • Giúp cha mẹ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân: Tại sao không dành nhiều thời gian hơn để trẻ tự tìm hiểu mọi thứ và để chúng thư giãn? Kết quả là con bạn trở nên độc lập hơn và bạn thưởng cho con năng lượng tích cực: chơi cùng nhau, học cùng nhau, chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ. Hãy nhớ rằng, cha mẹ hạnh phúc làm cho con cái hạnh phúc.

 • Hãy để con bạn sống trọn vẹn tuổi thơ: Còn gì tuyệt vời hơn khi để con bạn sống trọn vẹn quãng đời học đường đầy tò mò, không tránh khỏi những sai lầm và để con tận hưởng từng khoảnh khắc đẹp đẽ, đáng nhớ. Khi trẻ có một tuổi thơ trọn vẹn, chúng khám phá thế giới trong trạng thái sẵn sàng học hỏi và đóng góp cho xã hội nhiều nhất có thể.

5 điều cha mẹ lười có thể làm để giúp con sống tự lập

Trên thực tế, bạn sẽ không thấy hết sự hối hả và bận rộn của cha mẹ. Chính sự “khó tính” hàng ngày của cha mẹ đã ngăn cản trẻ học cách đồng cảm, chia sẻ và sống có trách nhiệm. Tiến sĩ Kristyn Sommer – Giảng viên Tâm lý học Phát triển tại Đại học Queensland (Úc) tin rằng phương pháp “cha mẹ lười biếng” sẽ phát triển ở trẻ “bản sắc cá nhân”, sự tự tin và khả năng học hỏi nhanh để giải quyết vấn đề trong tương lai. Vì vậy, khuyến khích cha mẹ học một số cách “lười biếng” sau đây.

5 điều bố mẹ lười có thể làm để giúp con sống tự lập (Ảnh: Web sưu tầm)

Phụ huynh lười cho con đi học

Khi con cái đến tuổi đi học, cha mẹ luôn cảm thấy mình phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn. Thông thường, cha mẹ luôn trong tâm trạng lo lắng, bận rộn chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ của con cái. Dậy con sớm, nấu bữa sáng dinh dưỡng, đưa con đi học, đón con, nấu ăn, dạy kèm…

Nếu có thể, hãy để con bạn tự đạp xe đến trường. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Một bà mẹ chia sẻ câu chuyện “đáng học hỏi” của mình: “Nhiều bố mẹ bận cho con đi học nhưng tôi thì không. Tôi cho con tự đạp xe đi học vì nhà cách trường chỉ 1 km. . Tất nhiên, và quãng đường đó xe cộ qua lại không nhiều nên tôi vẫn rất an tâm. Nhiều lần các cháu nhờ tôi chở đi học, tôi thẳng thừng từ chối. Tôi muốn cô ấy hiểu rằng cô ấy phải chịu trách nhiệm hoàn toàn và tự điều chỉnh sự chậm trễ của mình.”

Phụ huynh lười đưa con đi học nên giúp con chuẩn bị mọi thứ và đến trường đúng giờ. Như vậy, không chỉ giúp trẻ phát triển kỹ năng sắp xếp thời gian biểu mà còn hình thành thói quen học tập và làm việc có ý thức, khoa học.

lười biếng cằn nhằn tôi

Nhiều bậc cha mẹ luôn thúc ép, đốc thúc con làm mọi việc, thậm chí cằn nhằn, mắng mỏ con khi điểm số không như mong muốn. Khi con bạn nghe quá nhiều những từ này, chúng rất dễ trở nên bực bội, giận dữ, thù địch và lời nói của bạn không còn tác dụng.

Thay vì cằn nhằn, cha mẹ nên trở thành

Ví dụ, khi cha mẹ thấy con xem tivi quá nhiều, thay vì thủ thỉ: “Khi nào con mới xem? Con làm xong bài tập mẹ giao chưa?”, cha mẹ nên giao hẹn với con ngay từ đầu: “Con có thể xem TV 20 phút 10 phút thì có 60 phút để hoàn thành bài tập, nếu xem TV sau thời gian này thì lần sau chỉ được xem 10 phút.

Dù chỉ là những hành động nhỏ nhưng trẻ cũng phải chú ý đến thời gian và nhắc nhở bản thân không xem tivi quá lâu. Cha mẹ hãy lặng lẽ quan sát xem con mình có tuân theo quy tắc hay không nhé! Tất nhiên, bạn cần phải nhất quán trong “giao ước” của mình khi con bạn vi phạm các quy tắc. Đây cũng là bài học giúp trẻ học cách kiềm chế cảm xúc, kiềm chế dục vọng trước cám dỗ, giữ vững ý chí – đây là một trong những đức tính quan trọng mà trẻ cần trau dồi.

Trong nhiều trường hợp, giáo dục siêng năng chưa chắc đã hiệu quả. Thay vì mè nheo, bố mẹ hãy trở nên “lười biếng” và giúp con hình thành thói quen tốt trong tương lai nhé!

lười biếng tôi có thể làm gì

“Cha mẹ lười” là cách giúp trẻ tự lập, nguyên tắc cơ bản nhất là: lười trước, làm được gì thì làm. Ôn tập khi kỳ thi cận kề, chuẩn bị sách vở trước khi đến lớp, dán nhãn sách khi năm học mới cận kề… Là những việc vô cùng đơn giản, phù hợp với con nhưng bố mẹ cần “ngó lơ”.

Nếu cha mẹ giúp đỡ con cái trong mọi tình huống, chúng sẽ không bao giờ học được cách và có xu hướng nhìn lại. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Ngay cả khi con làm chưa tốt, cha mẹ cũng nên “ngó lơ” con. Bạn sẽ phải làm đi làm lại nhiệm vụ này cho đến khi đạt được mục tiêu. Nếu cha mẹ giúp con trong mọi tình huống, con sẽ không bao giờ học được cách làm và có xu hướng trở nên dè dặt, thụ động và vô trách nhiệm vì mọi thứ đều có sẵn. Hãy là “cha mẹ lười” và tạo cho con thói quen học tập, hoạt động tích cực.

xem thêm:

quá lười để kiểm tra bài tập về nhà

Cha mẹ chỉ có thể hướng dẫn con cách làm bài khó bằng phương pháp gợi mở chứ chưa bao giờ cho con làm bài tập. Ví dụ, khi con gặp khó khăn trong việc luyện từ vựng tiếng Anh thì nên tra từ điển, khi gặp vấn đề khó thì giúp con suy nghĩ và đưa ra cách giải quyết.

        Cha mẹ cần cho con biết rằng chúng phải chịu trách nhiệm cho việc học của chính mình. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cha mẹ chỉ cần hướng dẫn con (nhưng không chi tiết, để con tự tìm hiểu), xác nhận kết quả là xong, còn quá trình thực hiện là việc của con. Cha mẹ cần cho con biết rằng chúng phải chịu trách nhiệm cho việc học của chính mình.

Sự lười biếng “dọn đường” cho tương lai của trẻ

Trên thực tế, nhiều bậc cha mẹ đã xây dựng con đường suôn sẻ nhất cho con cái của họ. Không chỉ cởi bỏ những chông gai, phụ huynh còn trải thảm đỏ để cho con vào học những khóa học, trường học, giáo viên “xịn” nhất… Trong suy nghĩ của những phụ huynh này, nếu không mở đường cho con , dễ tụt hậu so với những đứa trẻ khác. Chỉ riêng việc con bị điểm kém cũng đủ khiến cha mẹ lo lắng.

Tuy nhiên, chính sự quan tâm thái quá của cha mẹ lại ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Với một con đường định sẵn, trẻ mất khả năng khám phá, học hỏi, sáng tạo và tưởng tượng, bỏ lỡ những ước mơ. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của đứa trẻ.

Thay vì cố gắng

Thay vì cố gắng “dọn đường” cho con, cha mẹ nên chuẩn bị hành trang vững chắc về tư duy, trí tuệ và cảm xúc để con phát triển toàn diện, tạo động lực vững chắc cho tương lai. Sử dụng phương pháp giáo dục sớm khoa học, thông qua các trò chơi giáo dục tương tác Vừa học vừa chơi, ứng dụng khỉ học chữ chắc chắn sẽ giúp bố mẹ và bé phát huy hết khả năng ngôn ngữ của mình. ,suy nghĩ của tôi:

Bộ khỉ học tập. (Ảnh: Khỉ Con)

 • pgddttramtau.edu.vn Junior: Ứng dụng học tiếng Anh cho bé dưới 10 tuổi 0-10 tuổi。 Ứng dụng có công nghệ AI nhận dạng giọng nói giúp trẻ phát âm chuẩn Anh Mỹ ngay từ đầu. Chỉ với khoảng 10 phút học mỗi ngày, trẻ có thể ghi nhớ 1000 từ tiếng Anh mỗi năm.

 • pgddttramtau.edu.vn Stories: Ứng dụng giúp trẻ hoàn thiện 4 kỹ năng tiếng Anh (nghe, nói, đọc, viết) từ 10 tuổi. Hơn 1000 phim hoạt hình tương tác, hơn 300 sách nói và hàng trăm trò chơi giáo dục trong ứng dụng chắc chắn sẽ tạo nên sự hài lòng cho trẻ. môi trường học tiếng Anh tốt nhất cho con bạn.

 • Vpgddttramtau.edu.vn: Ứng dụng học tiếng Việt cho học sinh mẫu giáo và tiểu học theo Đề án GDPT mới. Bên cạnh việc học các bài đồng dao, những câu chuyện giải trí trên Vpgddttramtau.edu.vn sẽ giúp trẻ tích lũy thêm nhiều bài học cuộc sống, trong đó có tính tự lập.

 • pgddttramtau.edu.vn: Học toán bằng tiếng Anh theo chương trình GDTX mới dành cho trẻ mầm non và tiểu học. Nhờ ứng dụng này, trẻ có thể phát huy tiềm năng ngôn ngữ và tư duy toán học.

Điểm đặc biệt của 4 ứng dụng học tập này là đều có lộ trình thiết kế riêng, nhờ đó, dù bố mẹ không có nhiều thời gian kèm cặp thì con vẫn có thể tự học.

Đọc xong bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu vì sao bố mẹ cho con lười ăn đúng thời điểm sẽ giúp con tự lập hơn trong cuộc sống. Chỉ có sự hướng dẫn, đồng hành và khuyến khích mới là cách tốt nhất để nuôi dạy một đứa trẻ độc lập, thông minh, sáng tạo và dễ thích nghi. pgddttramtau.edu.vn chúc bạn thành công với phương pháp này trong hành trình nuôi dạy con của mình.

Bạn thấy bài viết Ba mẹ “lười đúng lúc” sẽ giúp con sống tự lập hơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ba mẹ “lười đúng lúc” sẽ giúp con sống tự lập hơn bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Ba mẹ “lười đúng lúc” sẽ giúp con sống tự lập hơn của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  5 Bí kíp dạy phát âm tiếng Anh lớp 2 cho bé tại nhà (dành cho ba mẹ)

Viết một bình luận