Ăn dặm giờ nào tốt: lịch ăn dặm cho bé theo các tháng

Bạn đang xem: Ăn dặm giờ nào tốt: lịch ăn dặm cho bé theo các tháng tại pgddttramtau.edu.vn

Ăn dặm là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của trẻ, giúp trẻ hình thành thói quen và sở thích ăn uống suốt đời. Để cai sữa cho bé một cách khoa học, ngoài việc chuẩn bị thực đơn ăn dặm phù hợp, mẹ còn phải cho bé bú đúng giờ. Vậy mẹ có biết ăn bổ sung khi nào tốt cho sự phát triển của bé không? Hãy cùng khỉ giải quyết vấn đề này nhé!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để giới thiệu chất rắn: theo lịch trình hàng tháng?

từ 6 tháng

Thời gian đầu ăn dặm, mẹ nên chú ý cho bé ăn một giờ cố định ngay từ đầu. Đây là yếu tố hình thành thói quen giúp bé ăn dặm hiệu quả hơn và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

 • Bữa ăn dặm đầu tiên trong ngày: Sau khi chú ý vệ sinh cá nhân, mẹ nên cho bé ăn dặm sau 8 tiếng kể từ bữa ăn dặm đầu tiên trong ngày.

 • Bữa ăn dặm thứ 2 trong ngày: Mẹ có thể cho bé bú sau khi tắm khoảng 17h.

Các chuyên gia đã khẳng định rằng đối với bé từ 4-6 tháng tuổi, số lần bé cần ăn dặm là 1-2 lần/ngày. Trẻ sơ sinh trong giai đoạn cấu trúc rắn được cho 3 đến 7 muỗng canh mỗi ngày.

Trẻ 7 đến 8 tháng

 • Bữa ăn dặm đầu tiên trong ngày: Bạn nên cho bé ăn dặm vào khoảng 8 hoặc 10 giờ sáng sau bữa ăn dặm đầu tiên hoặc vào buổi sáng thứ hai.

 • Bữa ăn dặm thứ 2 trong ngày: Mẹ nên cho bé ăn dặm vào đầu giờ chiều, khoảng 2h chiều, sau khi bú xong.

 • Bữa ăn dặm thứ 3 trong ngày (không bắt buộc): Mẹ nên cho bé ăn dặm lần 3 sau khi bú vào buổi chiều, tức là khoảng 4-5h chiều sau khi bé tắm xong.

Theo các chuyên gia, với những bé bắt đầu ăn dặm từ 7-8 tháng thì số bữa ăn trong ngày nên là 2-3 bữa/ngày. Ngoài ra, lượng thức ăn trong thức ăn đặc mà bé ăn một ngày đảm bảo là 10-20 thìa (tức khoảng 1/2-3/4 bát nhỏ).

Trẻ 9-12 tháng tuổi

Bé 9-12 tháng tuổi ăn dặm. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Đối với trẻ ở độ tuổi này, yêu cầu về thời gian và tần suất các bữa ăn ngày càng cao để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động.

 • Bữa ăn dặm đầu tiên trong ngày: Mẹ nên cho bé ăn vào khoảng 8-10 giờ sáng, trước hoặc sau bữa ăn dặm đầu tiên.

 • Thời điểm ăn dặm thứ 2 trong ngày: mẹ nên cho bé ăn dặm trước hoặc sau khi bú vào khoảng 3 hoặc 4 giờ chiều.

 • Bữa ăn dặm thứ 3 trong ngày: mẹ nên chuẩn bị bữa ăn đặc cho bé trước hoặc sau bữa bú chiều, tốt nhất là vào khoảng 4-5 giờ chiều.

 • Số bữa ăn dặm trong ngày của bé 9-12 tháng đảm bảo bao gồm: 3 bữa chính. Bé 9 đến 12 tháng tuổi cần 16 đến 30 thìa ăn dặm (khoảng 1-2 chén) trong các bữa ăn dặm mỗi ngày.

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

Hãy cẩn thận khi cho bé ăn thức ăn đặc. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cho bé ăn từ ít đến nhiều

Điều lưu ý đầu tiên là mẹ nên cho bé ăn từ nhỏ đến lớn. Đây là quy trình khoa học nhất để bé bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi cho đến khi trưởng thành. Thời gian đầu, bé làm quen với thức ăn về mùi vị, màu sắc, kết cấu nên chưa thể ăn nhiều một lúc.

Đồng thời, hệ tiêu hóa của bé 6 tháng tuổi còn rất non nớt, đã quen với việc bú mẹ nên sẽ khó tiêu hóa hơn những thức ăn có kết cấu phức tạp, đặc quánh. Thời gian đầu, cha mẹ không nên ép con ăn nhiều vì như vậy sẽ khiến trẻ sợ ăn, biếng ăn dẫn đến biếng ăn sinh lý.

Từ ngọt đến mặn cho bé

Cha mẹ cần chú ý chuyển từ bột ngọt sang bột mặn khi cho bé ăn dặm. Bởi theo các chuyên gia, hệ tiêu hóa của bé đã quen với vị ngọt của sữa nên khi ăn đồ ngọt, vị ngọt sẽ dễ tiêu hóa hơn. Thức ăn mặn thường có cấu trúc phức tạp, khó tiêu hóa nên bé cần thời gian làm quen.

Áp dụng thứ tự ăn ngọt trước, ăn mặn sau, kết hợp với thời điểm ăn dặm tốt nhất để bé hấp thu dinh dưỡng hiệu quả hơn.

Khoảng 3-5 ngày để thích nghi với thức ăn mới

Mất khoảng 3-5 ngày để làm quen với thức ăn mới. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Khi bắt đầu làm quen với một loại thức ăn mới, cha mẹ cần cho trẻ làm quen trong vòng 3-5 ngày. Đừng bao giờ đổi món liên tục khiến bé bị ngợp và không thích nghi được.

Cách làm quen với thức ăn mới này cũng có thể giúp bé nhớ món ăn lâu hơn. Khi đó, bé sẽ ghi nhớ mùi vị, màu sắc và kết cấu của từng món ăn trên đĩa. Cha mẹ cũng có thể đánh giá liệu một loại thực phẩm có thể gây dị ứng hoặc tác dụng phụ cho con mình khi ăn đúng cách hay không.

Không ép bé ăn quá nhiều

Cha mẹ không nên ép bé ăn quá nhiều thức ăn đặc. (Ảnh: Mạng sưu tầm)

Cha mẹ đừng bao giờ ép con ăn quá nhiều. Vì giai đoạn này bé đang thích nghi với thức ăn. Thức ăn chính vẫn là sữa mẹ hoặc sữa bột chứ không phải thức ăn đặc.

Nếu cha mẹ ép con ăn quá nhiều sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ bị bệnh. Đồng thời, ép bé sẽ khiến bé không dám ăn, biếng ăn, giảm lượng ăn, khiến bé giảm khả năng hấp thụ, không hào hứng ăn uống dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt, chậm lớn, suy dinh dưỡng. rủi ro khác.

Xem Thêm: Trẻ Sơ Sinh Đòi Hỏi Quá Nhiều: Cha Mẹ Nên Làm Gì?

Đến đây, khỉ con đã chia sẻ với các bố mẹ thời điểm thích hợp nhất để ăn dặm một cách chi tiết và chính xác nhất. Hy vọng bài viết này có thể giúp bố mẹ lựa chọn thời điểm ăn dặm khoa học và phù hợp cho bé, nắm bắt được những lưu ý quan trọng, giúp bé duy trì sức khỏe và phát triển toàn diện.

Bạn thấy bài viết Ăn dặm giờ nào tốt: lịch ăn dặm cho bé theo các tháng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Ăn dặm giờ nào tốt: lịch ăn dặm cho bé theo các tháng bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: Ăn dặm giờ nào tốt: lịch ăn dặm cho bé theo các tháng của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp các cách nhận biết bầu trai hay gái theo dân gian và khoa học chính xác

Viết một bình luận