5 lỗi phát âm trong tiếng Việt thường gặp và cách khắc phục hiệu quả

Bạn đang xem: 5 lỗi phát âm trong tiếng Việt thường gặp và cách khắc phục hiệu quả tại pgddttramtau.edu.vn

Lỗi phát âm tiếng Việt chắc hẳn rất nhiều người mắc phải, từ trẻ em, người lớn và cả người nước ngoài. Vậy những lỗi phát âm phổ biến mà mọi người mắc phải là gì? Làm thế nào để bạn vượt qua nó? Hãy cùng pgddttramtau.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau.

Các lỗi phát âm phổ biến trong tiếng Việt là gì?

Tiếng Việt là một ngôn ngữ khó mà nhiều người cảm thấy khó học. Đặc biệt lỗi phát âm chuẩn trong tiếng Việt cũng là một vấn đề lớn.

Nhưng dù bạn biết tiếng Việt từ trẻ em, người lớn hay người nước ngoài học ngôn ngữ này, bạn đều dễ mắc phải những lỗi phát âm cơ bản, chẳng hạn như:

Phát âm sai l/n

Đây được coi là một trong những lỗi phát âm phổ biến ở một số tỉnh phía Bắc. Nhiều người không biết l là gì và n là gì nên chính sự nhầm lẫn từ vựng này dẫn đến sai chính tả trong phát âm hoặc viết.

Để khắc phục lỗi phát âm sai l và n, chúng ta có thể dựa vào các âm đệm và phụ âm. Đặc biệt:

 • Âm đệm: Các chữ đứng trước chữ l thường có các âm đệm như uy, uê, oe, uã, oă, oa, n thì không.
 • Phụ âm Mẹo: Khi đứng ở đầu một từ, thông thường l sẽ là một phụ âm với các âm tiết đầu tiên khác nhưng n thì không. Ví dụ, l thường được dùng với b (wad, lu bu…), c, d, dd, h, m, x, t, r, v, ch, nh, kh, ng, v.v.

Phát âm sai x/s

Tương tự như lỗi phát âm l/n, nhưng về mặt địa lý, một số người không phân biệt được khi nào dùng s, khi nào dùng x. Ví dụ “sâu“hoặc phát âm sai”sâu“ĐƯỢC RỒI” “sâu”.

Vì vậy, để sửa những lỗi phát âm tiếng Việt cơ bản này, chúng ta có thể làm như sau:

 • Âm đệm hỗn hợp: x thường đi kèm với âm đệm, ví dụ oa, oă, uê, oe và s không.
 • Phụ âm gợi ý: x thường là phụ âm với các chữ cái đầu khác, s thì không. Ví dụ: bối rối, bối rối…
 • Mẹo về từ vựng: Đối với tên đồ ăn thức uống chúng ta thường sử dụng x (ví dụ xúc xích, chảo, xôi…) và đối với các danh từ khác chúng ta sử dụng s (ví dụ sấm sét, sông, suối). , v.v.), trừ trường hợp đặc biệt (lò xo, xẻng). , túi, xương, sa, xoài, xoan, xuồng, ô tô, v.v.)

Lỗi phát âm ch/tr

Ch/tr cũng là một lỗi phát âm phổ biến của nhiều người Việt. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người thích ch hơn tr, điều này có xu hướng khó kiểm soát vì nó yêu cầu uốn lưỡi và hít một hơi thật sâu.

Để có thể khắc phục lỗi này, người ta có thể áp dụng một số thủ thuật sau:

 • Âm điệu Pinyin Mẹo: Đối với những từ có trọng âm, tr thường được dùng để nhấn âm, còn ch thì không. Ví dụ: trụ sở, trụy lạc, giá trị, hình thức, truyền thống….
 • Mẹo phụ âm: âm ch thường là một phụ âm với các phụ âm khác ở cuối hoặc đầu và tr không phải là phụ âm với các phụ âm khác ngoại trừ trốt, trần và hói.
 • Gợi ý từ vựng: Những từ chỉ mối quan hệ thân thiết trong gia đình thường được phát âm cùng ch như bố, chú, chị, chồng hay những đồ dùng trong nhà cũng thường được phát âm chung với ch như chổi, chăn, chiếu, v.v. .
 • Mẹo kết hợp các âm đệm: ch thường kết hợp với các vần oa, oă, oe, nhưng tr thì không.

Phát âm sai ngữ điệu

Đây có lẽ là một trong những lỗi phát âm tiếng Việt mà hầu như ai cũng mắc phải. Đặc biệt là giữa các từ có dấu hỏi và dấu ngã, dấu sắc và sắc, dấu nặng và dấu hỏi.

Với lỗi phát âm này, mọi người cần nhận ra âm tiết đi kèm. Ví dụ, một từ tiêu chuẩn được nhấn vào âm tiết thứ nhất và một nguyên âm được nhấn vào âm tiết thứ hai sẽ trở thành một dấu chấm hỏi khi được phát âm. Ví dụ Tủ = tù + gò => tủ (ống).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về dấu trọng âm để phát âm tốt hơn tại đây.

Phát âm sai do phương ngữ

Tiếng Việt là một ngôn ngữ thống nhất. Tuy nhiên, do số lượng phương ngữ và phương ngữ ở nước ta nhiều nên cách dùng từ và cách phát âm giữa các vùng có nhiều khác biệt do các giọng Bắc-Trung-Nam.

Do đó, nhiều người nước ngoài không biết cách phát âm nào là đúng khi học tiếng Việt. chẳng hạn như từ “Sao thế, thần?” nhưng qua giọng nói của người miền nam “đợi ướt” Không có cách đánh vần hay cách đọc như vậy trong bất kỳ cuốn từ điển nào.

Đây là cách phát âm sai điển hình theo vùng miền và không ảnh hưởng nhiều đến ngôn ngữ nói. Nhưng phát âm đúng cũng giúp cho quá trình viết và nói chính xác hơn. Đặc biệt là các bé đang trong độ tuổi học bảng chữ cái, hay người nước ngoài đang học tiếng Việt.

Lỗi phát âm tiếng Việt ảnh hưởng thế nào đến việc học và giao tiếp?

Nó được gọi là “lỗi”, vì vậy nó chắc chắn ảnh hưởng đến người mắc lỗi. Và lỗi phát âm của người nói cũng không ngoại lệ.

Phát âm sai ảnh hưởng rất nhiều đến giao tiếp và học tập. (Ảnh: Unica)

 • Trong học tập và công việc: Phát âm sai cũng có thể dẫn đến lỗi viết, đọc và lỗi chính tả. Điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả học tập, việc trao đổi ý kiến ​​trong công việc cũng bị ảnh hưởng.

 • Trong giao tiếp: Khi người nói phát âm sai sẽ dễ truyền đạt ý sai cho người nghe. Thậm chí, người nghe sẽ không hiểu được ý và lời của người nói, dễ ảnh hưởng đến giao tiếp.

Vì vậy, phát âm đúng là vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Vì vậy, ngay từ khi học chữ tiếng Việt, mỗi người hãy rèn luyện cách phát âm chuẩn, cần luyện tập thường xuyên để giúp cho quá trình học tập, làm việc và giao tiếp thuận lợi hơn.

Cách Sửa Lỗi Phát Âm Tiếng Việt Hiệu Quả

Nếu bạn đang mắc một trong những lỗi phát âm tiếng Việt cơ bản ở trên hoặc mắc phải bất kỳ lỗi nào trong số đó, dưới đây là một số phương pháp bạn có thể áp dụng để sửa lỗi hiệu quả.

Phát âm từng âm tiết tiếng Việt

Tiếng Việt có đặc điểm chủ yếu là từ đơn âm tiết. Vì vậy, khi học phát âm, mọi người cần phát âm chuẩn từng âm, đặc biệt là khẩu hình miệng, cách lấy thêm, chuyển động của lưỡi từ âm đầu đến âm cuối…

Đặc biệt khi người nước ngoài học tiếng Việt thì phải có người hướng dẫn cách phát âm này để họ có thể nhận ra ngay, thực hành và sửa lỗi sai.

Học cách phát âm chính xác từng âm tiết. (Ảnh: Sưu tầm mạng)

Nhận biết các âm tiết và phát âm chúng một cách chính xác

Trước khi học cách phát âm chuẩn, người ta phải xác định được đó là âm nào để phát âm cho đúng.

Việc nhận biết một âm tiết tiếng Việt cũng giống như nhiều ngôn ngữ khác ở chỗ bạn phải nghe, đọc và nhấn trọng âm của âm tiết đó nhiều lần để bắt chước và phát âm đúng.

Cải thiện khả năng đáp ứng của phát âm tiếng Việt

Sau khi đã nắm vững cách phát âm, mọi người cần tiếp tục luyện tập, luyện tập để nâng cao khả năng ứng âm với từng từ.

Tại đây, cha mẹ hoặc giáo viên có thể chỉ ra những từ mà trẻ hay phát âm sai, để trẻ nhanh chóng luyện chuyển đổi và phản xạ phát âm.

Phản xạ rất quan trọng khi học phát âm. (Ảnh: Kenh14)

Cách phát âm chuỗi âm tiết tiếng Việt

Chỉ vì mọi người có thể phát âm đúng một từ có một âm tiết không có nghĩa là họ có thể phát âm đúng một chuỗi các từ có nhiều âm tiết. Vì vậy, cha mẹ cũng nên hướng dẫn con phát âm theo thứ tự của nhiều âm tiết với nhau, bởi trong thực tế, dù nói hay viết, một câu sẽ có nhiều từ kết hợp với nhau.

Chú ý trọng âm của tiếng Việt

Học sinh thường mắc lỗi ngữ điệu khi phát âm một âm tiết hoặc một loạt âm tiết. Để khắc phục lỗi này, cha mẹ cần hướng dẫn con luyện tập theo hướng liên tục thay đổi âm của từ.

Ví dụ âm ngang trẻ phát âm gần giống với ô nhịp, khi luyện chỉ nên dùng những từ có dấu thanh “sâu-sâu-ngang” để trẻ dễ hiểu, tránh mắc lỗi.

Tạo môi trường nói

Việc ôn luyện không chỉ đến từ sách vở, bài tập được giao, việc trau dồi phát âm qua giao tiếp hàng ngày sẽ hiệu quả hơn và nó còn tạo môi trường để em luyện tập.

Vì vậy, với những bạn hay mắc lỗi phát âm, hãy cố gắng tạo môi trường để luyện nói những âm tiết sai này. Bên cạnh việc luyện nói thường xuyên với bạn bè, gia đình, thầy cô… thì việc nghe họ nói và luyện tập sẽ giúp cải thiện kỹ năng phát âm tốt hơn.

Tạo môi trường để bé luyện phát âm mỗi ngày. (Ảnh: Kenh14)

Chú ý miệng và lưỡi khi phát âm tiếng Việt

Hình dạng miệng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát âm. Như đã nói ở trên, ở mỗi âm người ta cần phát âm “tròn vành rõ chữ”, vị trí đặt lưỡi, cách hít vào, thở ra… mới có thể đọc đúng từng chữ.

Sửa lỗi chính tả và phát âm với Vmonkey

Đối với các bé đang trong độ tuổi biết chữ, nếu cha mẹ không có nhiều thời gian và kinh nghiệm để hỗ trợ, đồng hành cùng con thì có thể lựa chọn Vmonkey.

Vmonkey là ứng dụng dạy tiếng Việt trực tuyến dành cho học sinh mầm non và tiểu học, được thiết kế theo kế hoạch mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thông qua đó, trẻ dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức hỗ trợ đắc lực cho việc học tập của trẻ ở trường và trong cuộc sống.

Hãy sử dụng Vmonkey để cùng con luyện phát âm đúng chính tả. (Ảnh: Khỉ con)

Cụ thể, tại đây, các bé sẽ được học kiến ​​thức tiếng Việt từ bảng chữ cái, cách phát âm, đánh vần, luyện đọc, đánh vần… thông qua hơn 700 phim hoạt hình tương tác và hơn 300 đầu sách nói.

Mỗi bài học đều được trang bị hình ảnh rõ nét, rõ ràng, giọng đọc chuẩn giúp bé đánh giá và cảm nhận ngữ điệu, tiết tấu một cách tự nhiên và chính xác nhất.

Đồng thời, Vmonkey cũng thiết lập chương trình học vần chuẩn và nhanh nhất dựa trên chương trình học vần SGK mới, giúp trẻ đánh vần và phát âm chuẩn toàn bộ bảng chữ cái, viết đúng chính tả, trẻ không còn lúng túng. Luyện tập giọng địa phương của bạn thường xuyên.

Xem thêm: Trạng Nguyên Tiếng Việt Tiểu học là gì?Cách đăng ký và luyện bất bại

nhận được kết luận

Trên đây là thông tin về các lỗi phát âm thường gặp trong tiếng Việt. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc phát âm đúng. Vì vậy, dù bạn là một đứa trẻ đang học bảng chữ cái hay một người nước ngoài học tiếng Việt, hãy cố gắng luyện phát âm chuẩn ngay từ đầu để không ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp và học tập.

Bạn thấy bài viết 5 lỗi phát âm trong tiếng Việt thường gặp và cách khắc phục hiệu quả có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 5 lỗi phát âm trong tiếng Việt thường gặp và cách khắc phục hiệu quả bên dưới để pgddttramtau.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: pgddttramtau.edu.vn của PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU

Nhớ để nguồn bài viết này: 5 lỗi phát âm trong tiếng Việt thường gặp và cách khắc phục hiệu quả của website pgddttramtau.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Muối photphat: Chi tiết lý thuyết và hướng dẫn giải bài tập

Viết một bình luận