Sunday, 25/09/2022 - 22:27|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CUỘC THI KHKT CẤP TỈNH

Thực hiện kế hoạch số 205/KH-SGDĐT ngày ngày 04/11/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Yên Bái về việc tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật và Ngày hội STEM dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022. Công văn số 1749/SGDĐT- GDTrH ngày 23/12/2021 về việc tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021 - 2022.

Thực hiện kế hoạch số 205/KH-SGDĐT ngày ngày 04/11/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Yên Bái về việc tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật và Ngày hội STEM dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021-2022. Công văn số 1749/SGDĐT- GDTrH ngày 23/12/2021 về việc tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2021 - 2022.

Trường PTDTBT TH&THCS Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu đã đăng ký cho đội thi gồm các em học sinh lớp 8 và lớp 9 tham gia cuộc thi với tinh thần giao lưu, học hỏi để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các em học sinh.

Thí sinh thực hiện chế tạo sản phẩm tham gia Cuộc thi KHKT cấp tỉnh học sinh trung học năm học 2020-2021

Hình thức tổ chức: Tổ chức thi bằng hình thức trực tuyến: Thí sinh báo cáo thuyết trình dự án dự thi tại điểm cầu của đơn vị dự thi; giám khảo chấm thi tại Sở GD&ĐT.

Thí sinh sẽ trình bày tóm tắt dự án trên Poster hoặc Powerpoint và có không quá 15 phút để trả lời cho 1 lần phỏng vấn từ Ban giám khảo.

Cuộc thi được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Sở GD-ĐT và điểm cầu tại các đơn vị có dự án tham gia cuộc thi. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các đơn vị này chuẩn bị camera, micro, đường truyền internet, phòng thuyết trình và đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19 để cuộc thi diễn ra thành công, an toàn.

Sau khi nghiên cứu các văn bản hướng dẫn, điều lệ cuộc thi, nhà trường đã đăng ký dự án dự thi mang tên “dụng cụ bón phân tổng hợp cho cây công nghiệp”. Đây là dự án mang tính ứng dụng cao vì phù hợp với điều kiện thực tế nơi các em học sinh đang sinh sống và học tập. Dụng cụ đơn giản, chi phí thiết kế thấp nhưng lại mang lại hiệu quả làm việc cao cho người nông dân. Khi bón phân, người lao động chỉ cần cho phân vào bình chứa, đặt dụng cụ vào địa điểm cần bón phân, dùng lực tạo thành một lỗ nhỏ dưới đất sau đó bóp cò phân chia lượng phân để phân tự chảy vào lỗ đã tạo. Khi đã thả phân vào lỗ, người lao động di chuyển đến vị trí khác để bón tiếp. Trong quá trình di chuyển dùng chân đạp nhẹ vào miệng lỗ vừa bón phân để lấp kín tránh phân bay hơi.

Poster dự án tham gia cuộc thi của các em học sinh

 

Sau khi chế tạo xong dụng cụ bón phân tổng hợp cho cây công nghiệp, nhóm đã xem xét, đánh giá kết quả sản phẩm theo ý tưởng ban đầu đề ra. Tiến hành đem thử nghiệm ngoài thực địa để kiểm tra kết quả hoạt động trực tiếp của sản phẩm và đều cho kết quả tốt.

Mô hình của sản phẩm

 

Kết quả sau cuộc thi, đội dự thi của nhà trường vinh dự được lọt vào top 03 đội xuất sắc nhất huyện Trạm Tấu tham gia dự thi cấp tỉnh và lọt vào danh sách 35 đội xuất sắc nhất toàn tỉnh, kết quả chấm chung cuộc cấp tỉnh đội thi của nhà trường đã đạt giải 4 toàn tỉnh.

Để có được kết quả đó, các em học sinh và giáo viên hướng dẫn đã không ngừng cố gắng, nỗ lực, nhiên cứu, sáng tạo để tối ưu hóa sản phẩm. Với tôn chỉ, mục đích khi chế tạo sản phầm là không chỉ giành kết quả cao ở các cấp dự thi mà còn mang lại lợi ích ứng dụng thực tế cho đời sống sản xuất của nhân dân vùng cao xã Tà Xi Láng.

Cuộc thi đã khép lại nhưng mong muốn của các em học sinh vẫn chưa dừng lại, các em vẫn cố gắng, nỗ lực học hỏi, tìm hiểu để cải tiến sản phẩm ứng dụng vào thực tế thuận tiện hơn nữa giúp cho người dân vùng cao có thêm công cụ hữu ích trong lao động sản xuất, giảm thiểu sức lao động thủ công, từng bước đi lên làm kinh tế, xóa đói giảm nghèo./.

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: Nguyễn Văn Phong
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết