Thursday, 02/12/2021 - 14:26|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN TRẠM TẤU
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Văn Yên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

YênBái - Trên địa bàn huyện Văn Yên có 63 trường học, trong đó 50 trường học bán trú có bếp ăn tập thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho 9.551 trẻ mầm non, hơn 14.000 học sinh tiểu học.

Cán bộ quản lý Trường Mầm non Yên Phú, huyện Văn Yên kiểm tra, lấy mẫu lưu thực phẩm trước khi chia suất ăn cho học sinh.

 

Trường Mầm non Yên Phú, xã Yên Phú, huyện Văn Yên hàng ngày cung cấp trên 300 suất ăn cho trẻ. Để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), nhà trường đã bố trí khu vực sơ chế riêng và khu bếp nấu riêng một chiều, vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, đồ đạc ngăn nắp. Quanh khu vực bếp, ngoài sơ đồ dinh dưỡng, nhà trường còn treo các pano với nội dung về 10 lời khuyên trong chế biến và sử dụng thực phẩm, các vấn đề ATVSTP cần thông báo cho người tiêu dùng… 

Cô giáo Nguyễn Minh Tâm - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Để có nguồn thực phẩm sạch, an toàn nhà trường đã ký hợp đồng cung cấp thực phẩm với những địa chỉ uy tín được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, bảo đảm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Hàng ngày, khi thực phẩm được mang vào trường, chúng tôi sẽ trực tiếp kiểm tra kỹ lưỡng, bảo đảm độ tươi ngon trước khi giao cho nhà bếp chế biến”. 

Bên cạnh đó, Ban Giám hiệu nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra bếp ăn, yêu cầu tất cả nhân viên nhà bếp trong quá trình chế biến phải sử dụng găng tay, đeo tạp dề, mũ, khẩu trang, dùng dụng cụ chia thức ăn. 

Công tác kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thực phẩm được chỉ đạo, thực hiện nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng, đúng thời gian quy định, có chữ ký người lưu, dán niêm phong. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn nước sạch hợp vệ sinh, nhà trường thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường vào mỗi cuối tuần, xử lý chất thải... đồng thời, khử khuẩn khu vực bếp ăn, làm sạch các bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn, để phòng, chống dịch Covid-19. 

Trong công tác tuyên truyền về ATVSTP, nhà trường thường xuyên lồng ghép kiến thức về dinh dưỡng, phổ biến nội dung an toàn thực phẩm tại các buổi họp chuyên môn nhằm giúp giáo viên, nhân viên nâng cao nhận thức chủ động phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm; các nhân viên dinh dưỡng hàng năm đều tham gia lớp tập huấn về ATVSTP.

Hiện, trên địa bàn huyện Văn Yên có 63 trường học, trong đó 50 trường học bán trú có bếp ăn tập thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho 9.551 trẻ mầm non, hơn 14.000 học sinh tiểu học. Đến nay, hầu hết các trường học bán trú trên địa bàn huyện đều thực hiện nghiêm công tác đảm bảo ATVSTP, khu vực bếp ăn cơ bản xây dựng theo đúng quy định, thiết kế một chiều, được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; nguồn nước ăn được kiểm tra định kỳ mỗi năm 1 lần... 

Cùng việc thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác ATVSTP tại các cơ sở giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện còn chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP theo từng đợt với trường học bán trú trên địa bàn. 

Các trường có học sinh ăn bán trú đã thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn cho các bếp ăn tập thể theo quy định; tổ chức lớp tập huấn hướng dẫn, phổ biến kiến thức và các văn bản của pháp luật về ATTP cho giáo viên, nhân viên ở trường học. Do đó, thời gian qua không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra trong trường học. Tỷ lệ trẻ mầm non và tiểu học toàn huyện được chăm sóc và phát triển tốt, trong năm học 2020 - 2021 vừa qua, tỷ lệ trẻ phát triển bình thường chiếm trên 96%.

Ông Lưu Quang Lợi - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Văn Yên cho biết: "Ngay từ đầu năm học mới 2021 - 2022, Phòng đã chỉ đạo các trường học tổ chức tuyên truyền cho phụ huynh và học sinh nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm đảm bảo ATVSTP; kiểm soát chặt, giám sát kỹ lưỡng nguồn gốc thực phẩm trong các bữa ăn tại các trường có bếp ăn tập thể, giúp cho các em học sinh có những bữa ăn tại trường an toàn, đầy đủ dinh dưỡng”. 

 

Bùi Minh

 


Nguồn:Báo Yên Bái Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết